Vovinam là gì? Những điều cần biết về vovinam

Vovinam là gì? Ai là người sáng lập ra võ vovinam? đang là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng yêu võ thuật. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Vovinam là gì ?  Vovinam Việt Võ Đạo là gì?

Vovinam là môn võ thuật có nguồn gốc từ Việt Nam và được quốc tế hóa từ tên gọi Võ thuật – Võ đạo Việt Nam. Tên gọi này nhằm mục đích phân biệt với các bộ môn võ thuật khác trong các phái võ khác nhau và để cho người ngoại quốc có thể dễ đọc và dễ nhớ hơn  về bộ môn thể thao võ thuật này.

Về nội dung tập luyện thi đấu thì vovinam gồm có 2 phần học cơ bản là: Võ thuật Việt Nam (Việt Võ Thuật), Võ đạo Việt Nam (Việt Võ Đạo)

Vovinam được hiểu là gốc rễ cội nguồn. Còn Việt Võ Đạo là sự phát triển kết tinh của Vovinam sau quá trình mấy chục năm phát triển và đúc kết.

Vì vậy dù gọi là Vovinam hay Việt Võ Đạo đều được chấp nhận nhưng cách gọi đầy đủ và chính xác nhất chính là Vovinam – Việt Võ Đạo.

Vovinam là gì ?  Vovinam Việt Võ Đạo là gì?
Vovinam là gì ?  Vovinam Việt Võ Đạo là gì?

Ai là người sáng lập

Người sáng lập ra môn võ Vovinam tại Việt Nam là Võ sư Nguyễn Lộc. Sáng tổ Nguyễn Lộc  sinh  ngày 24 tháng 5 năm 1912 tại xóm Giếng, xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây hiện nay địa chỉ thay đổi thành huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Năm 1938 võ sư Nguyễn Lộc đã chính thức giới thiệu võ thuật vovinam a công chúng, với mục tiêu cung cấp cho võ sinh các kỹ thuật phòng vệ hiệu quả có tính thực chiến cao sau một thời gian tập luyện ngắn.

Võ sư Nguyễn Lộc tin rằng bộ môn võ thuật này có thể giúp cho  Việt Nam lúc đó đang bị thực dân Pháp chiếm đóng từ 1859 tìm lại tự do dựa trên sức lực của dân tộc mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Vovinam là bộ môn võ thuật do võ sư Nguyễn Lộc tổng hợp và đúc kết dựa trên sự phát triển của kung fu Trung Quốc. Sau đó ông đã kết hợp với kiến thức võ thuật cổ truyền Việt Nam của chính mình, và các tinh hóa võ thuật Nhật Bản, Hàn Quốc,… đã được tạo được một môn võ thuật mới mang đậm chất Việt và có thể áp dụng thực chiến trong chiến đấu với quân đội Pháp và quảng bá tinh thần dân tộc của người dân Việt Nam.

Chưởng môn Vovinam hiện nay là ai ?

Ngày 31/3/ 2010, Chưởng môn Lê Sáng của Vovinam đã ký quyết định thành lập Hội đồng võ sư chưởng quản môn phái.

Người đứng đầu hội đồng này có danh hiệu là Chánh Chưởng Quản và là người đứng đầu môn phái.

Như vậy, danh xưng Chưởng môn từ nay sẽ không được dùng cho tương lai nữa. Khi sáng tổ Nguyễn Lộc, Chưởng môn Lê Sáng thì nó sẽ là những danh hiệu riêng biệt vì nó gắn liền với sự phát triển của môn võ này.

Cũng kèm theo đó Võ sư Nguyễn Văn Chiếu được bổ nhiệm Chánh Chưởng Quản Môn phái
Ngày 27/9/2010 Võ sư Chưởng Môn Lê Sáng qua đời, võ sư Nguyễn Văn Chiếu được bổ nhiệm Chánh Chưởng Quản. Hiện tại đây đang là cương vị cao nhất của Vovinam.

Xem thêm: Muay Thái là gì? Những điều cần biết về Muay Thái

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu vovinam là gì? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.