Võ karatedo là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành Karatedo

Võ karatedo là gì? Lịch sử hình thành môn võ này như thế nào và hệ thống cấp bậc của nó ra sao? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Võ karatedo là gì?

Karate hay Karate-Do trong tiếng Việt được hiểu là võ Không chủ đạo. Đây là một môn võ thuật truyền thống có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào. Karate được xem là một nghệ thuật chiến đấu với những miếng đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối. Đồng thời những kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở của môn võ này cũng rất nổi bật.

Ngoài ra Karate còn được biết đến với những kỹ thuật có tính thực chiến cao như: đấm móc, đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã và những kỹ thuật đánh vào chỗ hiểm. Để tăng sức mạnh cho các đòn tấn công thì các võ sư Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông để tập trung lực toàn cơ thể vào các điểm đánh với mục tiêu ra đòn nhanh và hiểm.

Võ karatedo là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành Karatedo
Võ karatedo là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành Karatedo

Karate-Do hay Không Thủ Đạo về cơ bản có 4 mục tiêu tập luyện như sau:

→ Một: Kara được hiểu là không, Té trong tiếng Nhật là tay, Do dịch sang tiếng Việt tức là cách thức. Karate-Do là võ nghệ rèn luyện tay chân

→ Hai: Phương pháp rèn luyện của Karate dựa trên các nghiên cứu về tâm lý, vật lý nên đây được xem là một bộ môn thể thao đem lại lợi ích tốt về thể chất và tinh thần.

→ Ba: Do trong Karate-Do còn được hiểu là đạo đức. Thông qua rèn luyện tay chân, Karate-Do còn giúp con người có được sự kiên nhẫn tu dưỡng đạo. Đạo đức ở đâu chính là tinh thần võ đạo, lòng yêu tổ quốc, thương yêu cha mẹ và người thân.  Phẩm chất, chính là sự đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống. Phong cách, đó là ung dung, trầm tĩnh, đĩnh đạt

→ Bốn: Kara là không, Té là tay. Karate là “Bàn-tay-không”, hiểu cơ bản là trở về với trạng thái trống không, vô ngã, đỉnh cao của võ học.

Lịch sử hình thành Karatedo

Theo nghiên cứu gần đây, nhiều nhà nghiên cứu võ học đã chỉ ra giả thuyết về nguồn gốc của Karate là do tập đoàn người Hoa từ Phúc Kiến di cư sang Okinawa và định cư tại thôn Kuninda ở Naha.

Họ bắt đầu truyền bá võ học cổ truyền Trung Hoa tại đây và được người dân hưởng ứng. Về sau, người dân địa phương đã kết hợp tinh hoa võ học Trung Quốc cùng với các điệu múa dân gian tại Okinawa tạo nên phương thức chiến đấu nhằm chiến đấu lại ách độ hộ của tầng lớp thống trị nước Nhật.

Tuy nhiên, xuất xứ chính xác của võ Karatedo vẫn chưa có được nguồn thông tin chính xác, bởi không tìm được thư tịch cổ nào ghi chép về môn võ này. Ngày nay, môn Karate được phát triển khá mạnh trên toàn thế giới và được chia ra rất nhiều nhánh hệ phái khác nhau như: Shotokan Ryu, Shito Ryu, Shorin Ryu, Wado Ryu, Goju Ryu, Kyokushinkai,

Tuy nhiên, hiện tại chỉ có 4 hệ phái được chính thức sát lập vào hệ thống Karate trên toàn thế giới đó là: Shotokan Ryu, Shito Ryu, Wado Ryu và Goju Ryu.

Xem thêm: Taekwondo là gì? Những điều cần biết về Taekwondo

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Võ karatedo là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành Karatedo. Mong rằng bài chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.