Tìm kỹ thuật phát bóng cao tay chuẩn nhất - tylebongda247.com

Tìm kỹ thuật phát bóng cao tay chuẩn nhất

Kỹ thuật phát bóng cao tay là một trong những kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản mà người mới phải thực hiện. Vậy bạn đã biết phát bóng cao tay chưa? Hãy theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Tìm hiểu kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay là cách phát bóng ghi điểm trực tiếp tốt nhất khi chơi bóng chuyền và nó được áp dụng phổ biến trong lối chơi bóng chuyên nghiệp. Cách phát bóng này gồm có 4 giai đoạn cơ bản như sau:

Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị khi thực hiện kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay chính là người chơi phải đứng thẳng vai hướng về phía lưới. Sau đó thực hiện chân trái bước lên trước và đặt mũi chân vuông góc với  đường biên ngang. Chân phải ở phía sau và cách chân trái nửa bước chân. Lúc này trọng tâm của cơ thể đều đặt lên hai chân và tay trái cầm lấy bóng ở phía trước bụng.

Tìm hiểu kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay
Tìm hiểu kỹ thuật đánh bóng chuyền cao tay

Động tác tung bóng

Khi thực hiện động tác này thì tay trái cầm quả bóng chuyền và đưa lên ngang mặt thì tung bóng lên cao. Đến khi bóng đạt độ cao quá đầu từ 80 – 100 cm thì đạt chuẩn. Khi tung bóng thì bạn cần phải chú ý để bóng thẳng và hơi chếch sang bên trái một chút. Khi thực hiện động tác thì người tập phải khuỵu gối để hạ thấp trọng tâm sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung nhịp nhàng. Lưu ý phải tung bóng đạt được độ cao chuẩn và bóng phải ở trước mặt của người đánh bóng.

Động tác vung tay đánh bóng

Trong kỹ thuật phát bóng cao tay thì đây là một động tác quan trọng. Cùng thời điểm thực hiện động tác tung bóng lên thì cánh tay thực hiện đánh bóng co lại và nhịp nhàng chuyển động từ phía dưới lên cao ra sau. Bàn tay mở tự nhiên đưa sát mang tai đồng thời chân sau khuỵu chân sau thấp xuống và thân ngả về phía sau.

Khi bóng rơi đúng tầm đánh bóng, tay giơ thẳng hoàn toàn và cánh tay vung thẳng từ phía sau lên cao ra phía trước đánh mạnh vào nửa sau của quả bóng vào hướng đã định trước. Lúc này chân sau rướn lên theo đà cánh tay đánh bóng, trọng lượng thân dồn vào chân trước. Sau khi phát bóng xong phải di chuyển vào trong lòng sân ngay.

Xem thêm: Kỹ thuật chuyền bóng cao tay cho người mới

Kết thúc

Khi thực hiện phát bóng đi xong thì người và tay tiếp tục chuyển động theo hướng bóng đi theo quán tính. Sau đó thực hiện hạ tay xuống theo đường vòng cung. Nếu ngập người hoặc hạ tay quá sớm thì quả bóng sẽ chạm lưới và nếu bạn không gập người thì bóng sẽ rất dễ bay ra ngoài sân.

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu kỹ thuật phát bóng cao tay trong môn thể thao bóng chuyền. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.