Tìm hiểu luật thi đấu đá cầu mới nhất 2020

Đá cầu là một bộ môn thể thao có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng những người yêu thể thao tại Việt Nam. Cũng giống như các môn thể thao khác thì đá cầu có những luật thi đấu riêng. Trong bài chia sẻ sau đây tylebongda247.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về luật thi đấu đá cầu mới nhất.

Luật thi đấu đá cầu về sân thi đấu

Trong môn thể thao đá cầu sân thi đấu phải là sân hình chữ nhật có thể được thiết kế trong nhà hoặc ngoài trời tùy theo điều kiện. Nó khác hẳn với bộ môn cầu lông khi sân cầu lông phải thi đấu trong nhà. Chiều dài của sân có kích thước 11 m, rộng là 6m. Sân cầu có chiều dài và chiều rộng tính từ mép đường giới hạn trên sân.

Theo luật thi đấu đá cầu mới nhất thì trên sân thi đấu không được có vật cản tránh gây ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của các vận động viên. NGoài ra sân phải có đường vạch vôi trắng phân đôi sân nằm phía dưới của lưới thi đấu. KHi phân chia phải đảm bảo 2 phần sân có diện tích bằng nhau. Đường giới hạn khu vực tấn công sẽ được giới hạn song song với đường chia đôi sân.

Luật thi đấu đá cầu về sân thi đấu
Luật thi đấu đá cầu về sân thi đấu

Quy định về trọng tài

Trong khi thi đấu sẽ có 2 trọng tài là trọng tài chính và trợ lý của trọng tài giữ nhiệm vụ điều khiển trận đấu diễn ra một cách công bằng. Nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính các vấn đề liên quan đến trận đấu sẽ thuộc nghĩa vụ của trợ lý trọng tài. Vị trí ngồi của trọng tài chính là một chiếc ghế cao đặt giữa sân thi đấu. Chiều dài của chiếc ghế ngồi là 1m23 đến 1m50.

Trọng tài phụ sẽ ngồi ghế thấp hơn và đối diện với trọng tài chính. Với vị trí này trọng tài có thể đảm bảo sự quan sát tốt nhất các pha tranh chấp cầu trên lưới và trên sân.

Quy định về vận động viên thi đấu

Trong thi đấu đá cầu chuyên nghiệp có những dạng thi đấu sau:

  • Trận đấu đơn sẽ diễn ra giữa 2 đội thi đấu và mỗi đội có một đấu thủ
  • Trận đấu đôi diễn ra ra giữa 2 đội thi đấu và mỗi đội sẽ có 2 đấu thủ
  • Trận đấu đá cầu đội thì mỗi đội sẽ có 3 đấu thủ
  • Trận đấu đồng đội đá cầu thì 2 đỗi mỗi bên sẽ có 9 đấu thủ và có ít nhất 6 người tham gia thi đấu.
  • Theo luật đá cầu mới nhất, mỗi đấu thủ sẽ chỉ được thi đấu không quá 2 nội dung trong hình thức thi đồng đội.

Luật thay người trong môn đá cầu

Trong môn thể thao đá cầu thì mỗi đội được phép thay người tại bất kỳ một thời điểm nào trong hiệp đấu. Mỗi đội được quyền đăng ký thay người với 3 đấu thủ trong hạng mục thi đồng đội. Tuy vậy ác đội trường không thay quá nhiều người trong suốt hai hiệp là 6 người.

Luật thi đấu trong luật đá cầu mới nhất

Trong môn đá cầu mỗi trận sẽ được tính 21 điểm. Khi vận động viên mắc lỗi phát cầu thì đội kia sẽ nhận được 1 điểm và giành được quyền giao cầu. Khi hai đội hòa, thì sẽ tiến hành đá cầu luân lưu và thực hiện quyết định chiến thắng khi cách biệt 2 bàn.

Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đá cầu bằng mu bàn chân

Trong một hiệp đấu mỗi đội không được hội ý quá 3 lần, và không quá 30s. Các vận động viên không được tự ý ra khỏi sân khi thi đấu. Khi huấn luyện viên xin hội ý, thì các tuyển thủ tham gia thi đấu cần phải giữ nguyên vị trí. Nếu trận đấu bị tạm dừng thì đội trưởng sẽ nói chuyện với trọng tài để nhận giao cầu.

Các vận động viên trên sân, nếu vi phạm các lỗi đã quy định trong luật đá cầu mới nhất thì sẽ bị các trọng tài phạt thẻ đỏ, thẻ vàng. Trọng tài sẽ là người phán quyết cuối cùng cho tất cả các pha phạm lỗi trong trận đấu.