Tìm hiểu luật nhảy xa mới nhất trong thi đấu

Cũng giống như những môn thể thao khác nhảy ra cũng có những quy định cơ bản. Vậy luật nhảy xa như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Những tiêu chuẩn thi đấu trong môn nhảy xa

Nhảy xa trong tiếng Anh được gọi là Long Jump, đây là một bộ môn thể thao có lịch sử phát triển lâu đời nhất hiện nay từ những năm 708 trước công nguyên. Kể từ năm 1896 môn nhảy xa đã góp mặt trong các thế vận hội tại Hy Lạp. Sau này khi phát triển mở rộng thì nhảy ra đã trở thành một môn thể thao thi đấu chuyên nghiệp tại các giải đấu lớn đặc biệt là những kỳ Olympic thế giới.

Quy định về kích thước đường chạy trong luật nhảy xa
Quy định về kích thước đường chạy trong luật nhảy xa

Quy định về kích thước đường chạy trong luật nhảy xa

Theo luật điền kinh của môn nhảy xa, đường chạy phải có chiều dài trong khoảng từ 40 đến 45 mét và có bề rộng từ 1,25 mét.

Ở môn nhảy xa 3 bước thì đường chạy sẽ được phân chia thành 3 phần. Trong đó, 13 mét cuối cuối cung của đường chạy được xem là vị trí mà vận động viên phải tiến hành nhảy 3 mét. Ở trong luật thi đấu của của bộ môn nhảy xa thì thành tích sẽ được tính từ vị trí của vạch nhảy.

Đối với môn nhảy xa đường dài thì đường chạy sẽ có chiều dài từ 40 đến 45 mét. Kết quả của các vận động viên sẽ được tính từ ván giậm nhảy

Trong phần nội dung nhảy 3 bước thì ván giậm sẽ được làm từ gỗ và có vị trí sát với vạch trắng. Kích thước của ván giậm nhảy thông thường là 0,20m x 1,22m và dày khoảng 0,1 mét.

Trong các nội dung nhảy thông thường thì ván giậm nhảy cách khoảng 1 mét này sẽ được gọi là “landing pit”.

Quy định về kích thước hố nhảy ở trong luật nhảy xa

Hố nhảy xa thông thường sẽ được xây dựng với kích thước 10 mét, có chiều rộng từ 2,75 mét đến 3 mét. Phần mặt cát sẽ được làm tương đương với đường chạy. Trên bề mặt cát sẽ không có những chướng ngại vật và ảnh hưởng đến an toàn của người chạy, nhảy xa. Ngoài ra bên cạnh đó thì cát cần phải đạt tiêu chuẩn độ ẩm nhất định.

Các quy định trong luật nhảy xa mới nhất hiện nay

Sau đây là những quy định về luật nhảy xa hiện hành mà bạn cần biết:

– Trong nội dung nhảy đồng đội thì mỗi một vận động viên được phép nhảy tối đa 3 lần, kết quả sẽ tính ở thành tích nhất.

– Khi một vận động viên chuẩn bị chạy, thì những vận động viên khác không được phép đứng gần đường chạy đà.

– Vận động viên chỉ được chạy đà khi trọng tài biên phất cờ trắng. Nếu trong tài phất cờ đỏ thì sẽ phải dừng lại.

– Khi mà trọng tài gọi đến tên của vận động viên thi đấu phải hô có to và rõ ràng nếu không sẽ được tính là vắng mặt.

– Ban trọng tài có quyền sắp xếp thứ tự nhảy xa của các vận động viên.

– Kể từ lúc được trọng tài gọi tên, vận động viên phải thực hiện các thao tác thi đấu trong vòng tối đa 1 phút 30 giây.

– Các vận động viên có thể thay đổi thứ tự thi đấu của mình và đo lại đà nếu như có sự đồng ý của trọng tài.

Xem thêm: Cờ vua có bao nhiêu quân? Ý nghĩa của từng quân là gì?

– Các vận động viên sẽ được phép đánh dấu vị trí chạy đà bằng những ký hiệu ở bên đường chạy.

– Trong nội dung của nhảy xa, kiểu ngồi và nhảy xa kiểu ưỡn thân lên, các vận động viên sẽ được phép chọn cự ly để chạy đà. Tuy nhiên, không được vượt quá giới hạn đường chạy.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu luật nhảy xa mới nhất trong thi đấu. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể lâu đời này.