Tìm hiểu luật chơi bóng bàn của Liên đoàn bóng bàn quốc tế

Luật chơi bóng bàn mới nhất hiện nay của Liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF như thế nào đang là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của fan hâm mộ bóng bàn thế giới. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Luật chơi bóng bàn về chọn giao bóng và bên bàn đứng

Trong môn thể thao bóng bàn thì quyền chọn giao bóng; đỡ giao bóng và bên bàn đứng trước sẽ trọng tài quyết định bằng cách rút thăm. Vận động viên bóng bàn rút trúng thăm sẽ được chọn giao bóng hay đỡ giao bóng trước hoặc được quyền chọn bên bàn đứng trước khi bắt đầu trận đấu. Khi một vận động viên chọn xong thì lúc bắt đầu của trận đấu thì đối phương sẽ được quyền chọn cái khác.

Luật chơi bóng bàn về chọn giao bóng và bên bàn đứng
Luật chơi bóng bàn về chọn giao bóng và bên bàn đứng

Luật giao bóng bàn

Trong luật chơi bóng bàn cơ bản thì luật giao bóng được quy định như sau:

– Lúc bắt đầu giao, vận động viên sẽ đặt bóng trên lòng bàn tay mở phẳng. Vị trí bóng phải đằng sau đường cuối bàn và trên mặt bàn

– Người giao bóng sẽ phải tung bóng theo phương thẳng đứng không được tọa bóng xoáy và chiều cao ít nhất 16cm sau khi bóng rời khỏi lòng bàn tay không được cầm vợt. Sau đó bóng đảm bảo không chạm vật gì và được người giao bóng đánh đi.

– Khi quả bóng rơi xuống người thực hiện giao phải đánh quả bóng chạm vào mặt bàn phía bên mình sau đó đi qua lưới, chạm trực tiếp vào bên mặt bàn của người đỡ giao bóng. Trong đánh đôi, bóng sẽ được vận động viên giao chéo bàn mới đúng luật

– Khi quả bóng được đánh đi, bóng phải ở phía sau đường biên cuối nhưng không được xa hơn phía sau người giao bóng.

– Trách nhiệm của người giao bóng chính là tuân thủ luật giao bóng và cho trọng tài thấy mình đã thực hiện giao bóng đúng quy định.

– Trong một số trường hợp trọng tài có thể nới lỏng đối với quy định một pha giao bóng.

Luật đổi giao bóng

Theo luật bóng bàn, đổi giao bóng sẽ được thực hiện sau mỗi 2 điểm cho đến khi xác định được chiến thắng cách biệt 2 điểm. Nếu điểm thi đấu đạt tới 10-10, luật giao bóng sẽ có sự thay đổi. Sau mỗi một điểm sẽ thực hiện một lần đổi giao bóng. Trận đấu sẽ kết thúc khi người chơi đạt đến 11 điểm và chiến thắng cách biệt 2 điểm. Tuy nhiên trong trường hợp chiến thắng 11 điểm nhưng cách biệt 1 điểm thì sẽ đánh tiếp đến khi nào cách biệt 2 điểm mới dừng lại

Luật giao bóng bàn đánh đôi cũng có những quy định đặc thù riêng. Cụ thể, một người A1 của đội A sẽ được giao bóng 2 lần và tiếp tục nhường quyền giao bóng cho đối phương, sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần thì quyền giao bóng sẽ chuyển sang cho người A2 của đội A. Việc giao bóng cứ hoán đổi như vậy cho tới khi có bên chiến thắng.

Luật đánh bóng và chiến thắng

Luật bóng bàn quy định, hai đội có thể áp dụng các kỹ thuật đánh bóng bàn khác nhau trong thi đấu nhưng vẫn tuân thủ luật bóng sang phần sân của đối phương và luật ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc trong trường hợp bóng đập bàn ít nhất 2 lần.

Xem thêm: Boxing là gì? Phương pháp tập luyện boxing đúng cách

Để kết thúc một ván thì người chơi có thể đạt 11 điểm trước với cách biệt 2 điểm so với đối thủ của mình. Trong trường hợp hai bên hòa nhau với tỷ số 10 – 10 thì sẽ đánh tiếp cho đến khi cách biệt 2 bàn mới được tính trận đấu kết thúc.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu luật chơi bóng bàn của Liên đoàn bóng bàn quốc tế. Mong rằng qua bài chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn luật chơi của môn thể thao này.