Tìm hiểu kỹ thuật núp gió xe đạp khi đạp xe đường trường

Kỹ thuật núp gió xe đạp là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong môn thể thao đạp xe đặc biệt là đua xe đường trường. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Kỹ thuật núp gió xe đạp là gì?

Kỹ thuật núp gió là một chiến thuật trong môn thể thao đua xe đạp. Nó được hiểu là việc núp sau một người hoặc một nhóm người để có thể chống lại lực cản của gió nhằm tiết kiệm năng lượng khi thi đấu. Núp gió được sử dụng thường xuyên trong việc tập luyện và thi đấu của các tay đua xe đạp và đây được xem là một yếu tố quyết định giúp tay đua nâng cao được thành tích thi đấu của mình.

Núp gió có tiết kiệm được sức lực?

Việc nắm bắt và thực hiện tốt các quy tắc núp gió sẽ giúp đem lại hiệu quả thi đấu tốt nhất với người chơi. Nếu bạn thực hiện kỹ thuật này thành công thì sẽ tiết kiệm được 30% năng lượng thi đấu so với những người cùng tham ra cuộc đua khác. Từ đó tạo điều kiện cho giai đoạn bức tốc nhanh khi về đích.

Cách thực hiện kỹ thuật núp gió xe đạp

Khi thực hiện kỹ thuật này các chuyên gia khuyên tay đua nên đạp xe sau người có nhiệm vụ cản gió càng gần càng tốt. Tuy nhiên, có nguyên tắc nhất định khoảng cách bánh trước và bánh sau xe của người cản gió, bạn không nên đi quá sát vào bánh sau của người đạp phía trước để tránh những trường hợp người đi trước phanh gấp dẫn đến nguy cơ cả đoàn phía sau gặp nguy hiểm bất ngờ.

Một số kỹ thuật núp gió xe đạp cơ bản như sau:

  • Núp gió thẳng: tay đua sẽ thực hiện núp ngay sau người đi trước để tránh gió tạt thẳng vào mặt.
  • Núp gió trái: Khi gió thổi từ bên phải, bạn nên đạp xe chếch sang bên trái của người cản gió sẽ giúp tiết kiệm tối đa năng lượng
  • Núp gió phải: Khi gió thổi từ bên trái, người núp gió sẽ đi xe chệch sang bên phải người cản gió.

Quy định về Núp gió áp dụng cho các vận động viên

  • Khoảng cách thực hiện núp gió cho phép là 12 mét, tính từ bánh trước của xe trước cho đến bánh xe đạp sau của xe sau
  • Thời gian núp gió: các vận động viên  có thời gian là 25 giây để thực hiện bức phá nếu như có dấu hiệu kéo dài thì sẽ bị trọng tài thổi phạt thẻ xanh.
  • Vận động viên bị vượt có trách nhiệm ngay lập tức dời ra khỏi vị trí núp gió. Nếu như không thực hiện đúng quy định  sẽ bị phạt thẻ xanh.
  • Phạt núp gió – THẺ XANH theo luật thi đấu thì vận động viên sẽ bị dừng thi đấu 5 phút cho mỗi lần phạt (điểm phạt được bố trí ở Lều phạt đặt ở Khu chuyển tiếp).
  • VĐV vi phạm quy định về núp gió sẽ được thông báo bởi trọng tài ngay tại điểm phát hiện vi phạm.

Xem thêm: Tìm hiểu luật đua xe F1 mới nhất 2020

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu kỹ thuật núp gió xe đạp khi đạp xe đường trường. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.