Tìm hiểu kỹ thuật đập bóng chuyền cho người mới

Tìm hiểu kỹ thuật đập bóng chuyền cho người mới

Kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách là một trong những phương pháp tấn công ghi điểm hàng đầu hiện nay. Để giành chiến thắng trong một trận đấu thì kỹ thuật này được xem là một yếu tố quan trọng. Cụ thể mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Hướng dẫn kỹ thuật đập bóng chuyền hiệu quả

Theo các huấn luyện viên thì cách đập bóng chuyền được trải qua chủ yếu 5 bước cơ bản và chỉ cần thực hiện tốt 5 bước này là có thể bạn đã thực hiện được một cú đập tốt. Cụ thể như sau:

Tư thế chuẩn bị

Để thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền thì người chơi phải có tư thế chuẩn bị tiêu chuẩn và cách lưới khoảng chừng 2 – 3m. Bạn cũng không nên đứng nguyên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh các bước nhảy kỹ thuật và góc độ lấy đà một cách phù hợp. Khi thực hiện tư thế này thì đầu gối phải hơi chùng xuống chân cũng phải ngã về phía trước để theo dõi người chuyền bóng.

Tìm hiểu kỹ thuật đập bóng chuyền cho người mới
Tìm hiểu kỹ thuật đập bóng chuyền cho người mới

Kỹ thuật lấy đà

Đối với một vận động viên thể thao chuyên nghiệp thì cần có kinh nghiệm để có được cú bật nhảy thật cao và yêu cầu giai đoạn lấy đà cũng phải chuẩn thì mới đảm bảo kỹ thuật đập bóng được chính xác nhất. Một số lưu ý quan trọng khi lấy đà như sau:

  • Thời gian chạy đà: Góc độ chạy đà sẽ phụ thuộc vào khả năng của người đập bóng. Với những người có khả năng đập giỏi thì họ có thể thực hiện lấy đà với một góc lớn. Nếu đập kém hoặc người mới tập mà chạy góc lớn thì người sẽ chạm vào lưới và đường bóng đập dễ bị chắn nên góc độ lấy đà thông thường từ 35 – 50 độ và người mới tập thì lên là 45 độ.
  • Một số lưu ý quan trọng đó là bước lấy đà cuối cùng chân sau của bạn thu chụm về bằng chân trước và thực hiện giậm nhảy bằng 2 chân.

Kỹ thuật đập bóng chuyền giậm nhảy

Việc chuyển từ bước lấy đà cuối cùng sang bước giậm nhảy phải thực hiện liên tục và cũng có người giậm nhảy một chân nhưng đối với các vận động vân sẽ giậm nhảy bằng hai chân. Bước cuối cùng là bước ở vị trí giậm nhảy. Bước này rất quan trọng vì phải làm thế nào khi bật nhảy lên đập bóng thì nó phải ở tầm trước mắt. Lưu ý, muốn bật được cao thì bạn phải dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông (vươn bụng) và cuối cùng là sức cổ chân. Đồng thời phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy, đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

Kỹ thuật nhảy và đập bóng

Tư thế chuẩn bị đập bóng được thực hiện khi người bắt đầu được bật lên đến độ cao tốt nhất và người ngửa ra sau. Lúc này hai chân hơi gập tự nhiên và không khép sát quá cũng không được dang quá rộng. Tay đập bóng cũng từ trên cao và đưa sát mang tai ra phía sau. Cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gậy vào bóng.

Tay đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có tác dụng điều khiển bóng. Tay kia cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp. Khi đập vào bóng, thân người vươn thẳng, hai chân cũng duỗi ra phía trước (đầu gối thẳng) tạo thành sức mạnh đập trúng vào bóng. Đập bóng thông thường ở tầm cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt chừng 10-15cm.

Kỹ thuật tiếp đất khi đập bóng xong

Sau khi thực hiện xong kỹ thuật đập bóng chuyền, muốn cho người rơi xuống không bị mất thăng bằng, chạm lưới hay vượt qua vạch giữa thì bạn phải thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu.

Ngoài ra, bạn cần đặc biệt chú ý khi rơi xuống là không được lao người về phía trước theo hướng đập bóng vì bạn sẽ bị chạm chân sang sân đối phương và lập tức mất điểm. Cố gắng giữ hông lại và rơi xuống theo phương thẳng đứng.

Xem thêm: Tìm kỹ thuật phát bóng cao tay chuẩn nhất

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật đập bóng chuyền. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.