Tìm hiểu kỹ thuật chạy tiếp sức chuẩn nhất 2020

Chạy tiếp sức là một môn thể thao giúp rèn luyện tinh thần đồng đội hiệu quả. Để đạt được hiệu quả thi đấu cao cho môn thể thao này thì các vận động viên cần phải nắm chắc được kỹ thuật chạy tiếp sức. Cụ thể trong bài chia sẻ sau đây tylebongda247.com sẽ giúp bạn kiểm hiểu kỹ rõ hơn về kỹ thuật này.

Chạy tiếp sức là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật chạy tiếp sức thì chúng ta cùng tìm hiểu môn thể thao chạy tiếp tức. Trong tiếng Anh chạy tiếp sức có nghĩa là relay. Đây là một nội dung thi đấu mang tính đồng đội của bộ môn điền kinh. Trong cuộc thi chạy tiếp sức 4 x 100m sẽ có 4 vận động viên điền kinh tham gia thay nhau truyền tín cho nhau bằng một cây gậy từ vạch xuất phát. Chạy tiếp sức sẽ kết thúc khi thành viên cuối cùng mang tín gậy về đích.

Để có thể chơi chạy tiếp sức thành công thì yếu tốt quan trọng nhất chính là tinh thần đồng đội và kỹ thuật chơi hiệu quả.

Tìm hiểu kỹ thuật chạy tiếp sức chuẩn nhất 2020
Tìm hiểu kỹ thuật chạy tiếp sức chuẩn nhất 2020

Theo quy định thì thời gian đổi gậy là 2,2 giây. Người chạy đầu tiên sẽ là người cầm gậy sau đó 3 vận động viên còn lại sẽ trao đổi và nhận gậy từ đồng đội khác. Cụ ly trao đổi gậy là 20cm và thực hiện trao đổi trước vạch đích 10m. Trong quy định chạy tiếp sức 4x1000m thì vận động viên không được phép đổi tay cầm gậy. Nếu người thứ nhất cầm gậy tay phải thì người thứ 2 sẽ nhận gậy tay trái và lần lượt cầm gậy như vậy cho đến khi về đích.

Kỹ thuật chạy tiếp sức

Trong kỹ thuật chạy tiếp sức người nhận gậy luôn phải đứng về phía trước và phải xác định tay nhận gậy dựa vào tay cầm gậy của đồng đội. Khi thực hiện nhận gậy người chơi cần lưu ý như sau:

  • Bàn tay nhận gây mở rộng ra phia sau và xác định được tay nhận gậy chính xác. Tay phải để ở độ cao ngang hông, lòng bàn tay sẽ hơi hướng xuống dưới. Các vận động viên khác cùng đội, sẽ tự động chạy lên và đưa tín gậy cho đồng đội của mình trong khoảng cách 20cm. Ưu điểm của trong kỹ thuật này là tạo một vị trí thuận lợi cho người nhận gậy. Một bất lợi là nó có thể yêu cầu một số thao tác cầm gậy khác trong tay để thực hiện tiếp trao đổi tiếp theo.
  • Cánh tay của người chạy ra được mở rộng ra phía sau song song với mặt đất và bàn tay mở ra với ngón cái chỉ xuống. Người chạy đến cầm gậy theo chiều dọc và đẩy từ dưới lên trên đưa gậy vào tay người nhận.
  • Bàn tay nhận được mở rộng ra phía sau ở độ cao ngang hông và hơi có chiều hướng lên trên. Vận động viên khác đến đưa gậy vào tay người nhân. Ưu điểm của kỹ thuật này không yêu cầu thao tác cầm gậy.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật chạy tiếp sức chuẩn nhất 2020. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.