Tìm hiểu kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản cho người mới

Tìm hiểu kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản cho người mới

Kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản cho người mới học bơi tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần nắm vững được kỹ thuật và những tiêu chuẩn cơ bản của kiểu bơi này thì chắc chắn sẽ thành công. Cụ thể hơn mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Bơi trườn sấp là gì?

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật bơi trườn sấp thì trước hết chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về kiểu bơi này. Theo các giáo viên bơi lội thì bơi trườn sấp còn được gọi với một cái tên khác là bơi sải. Đây là một kiểu bơi nhanh và hiệu quả trong tất cả các kiểu bơi. Cách bơi trườn sấp này thường sử dụng 2 tay quạt liên tục so le nhau về phía trước và gạt nước về phía sau để tạo động lực đưa cơ thể vươn lên phía trước với tốc độ lớn hơn. Khi thực hiện phương pháp này thì người bơi phải giữ được thăng bằng đầu gối giữ thẳng và hai bàn chân cũng phải giữ thẳng.

Tìm hiểu kỹ thuật bơi trườn sấp
Tìm hiểu kỹ thuật bơi trườn sấp

Kỹ thuật bơi trườn sấp chuẩn nhất

Theo các chuyên gia dạy thể thao bơi lội thì bơi trườn sấp cũng có nhiều điểm tương tự như những kiểu bơi khác và để bơi nhanh hơn thì chúng ta cần phải nắm chắc các kỹ thuật cơ bản và áp dụng nó thật chuẩn khi bơi. Nếu như áp dụng đúng thì chắc chắn kỹ thuật của bạn sẽ được cải thiện đáng kinh ngạc.

Tư thế thân người

– Người bơi cần phải thực hiện tư thế ngang bằng và tạo dáng lướt trên mặt nước sao cho tạo được 1 góc khoảng từ 3 đến 5 độ.

– Khi bơi thì đầu phải cúi tự nhiên và mắt phải nhìn chếch về phía trước đồng thời nhô 1/3. Đồng thời lúc này đầu lên khỏi mặt nước và hai chân có thể để chìm hơn một chút.

– Thân người chuyển động tự nhiên theo phương dọc khi bơi và có sự phối hợp nhịp nhàng với các động tác tay chân khác trong phạm vụ cơ thể từ 35 – 45 độ.

Kỹ thuật động tác chân

Trong kỹ thuật bơi trườn sấp, thì động tác chân giữ một vai trò vô cùng quan trọng giúp duy trì thăng bằng và tạo độ nổi cho chân nhằm giảm lực cản, tạo sự phối hợp nhịp nhàng của đôi chân với quạt tay. Kỹ thuật cho các động tác chân của bơi trườn sấp được thực hiện như sau:

– Động tác chân khi bơi trườn sấp được thực hiện một cách nhịp nhàng và liên tục.

– Nhóm cơ đùi sẽ giúp điều khiển các động tác chân lên xuống một cách hoàn thiện và hiệu quả.

– Cổ chân phải thả lỏng nhằm tránh căng cứng và mệt mỏi cơ thể trong quá trình bơi

– Hai chân chuyển động phải giữ khoảng 45cm. Khoảng cách này có sự thay đổi cơ bản và phụ thuộc vào ngoại hình cơ bản của mỗi người.

Kỹ thuật động tác tay

Thực hiện động tác tay chuẩn xác sẽ giúp người bơi. Khi bơi trườn sấp, kỹ thuật tay được thực hiện ở 2 giai đoạn cụ thể như sau:

– Giai đoạn pha hiệu lực, nhằm tạo lực đẩy lao về phía trước:

+ Khi thực hiện thì người bơi phải thực hiện các ngón tay chạm nước đầu tiên, không được để khuỷu tay chạm nước trước.

+ Sau đó thực hiện động tác tỳ nước bằng cách vươn dài cánh tay về phía trước. Bả vai thả lỏng vươn người về phía trước theo hướng cánh tay. Khi thực hiện động tác này người sẽ hơi nghiêng về một lên theo hướng sải của cánh tay

+ Kéo nước và đẩy nước bằng cách gập nhẹ khuỷu tay động tác này thực hiện theo hình chữ S, hướng thẳng bàn tay ra sau. Do lực phát ra từ bàn tay nên bạn cần chú ý không được thả lỏng cổ tay. Đồng thời bàn tay dẫn khuỷu tay theo sau, để cánh tay duỗi thẳng theo thân người là kết thúc pha đẩy nước.

– Giai đoạn pha trả tay ra trước (vung tay trên không). Sau khi kết thúc động tác đẩy nước, bạn cần duỗi thẳng cánh tay dọc thân người và bên hông. Lúc bạn bạn cần thực hiện động tác rút tay về bằng cách sau đây:

+ Thực hiện động tác gập khuỷu tay và nhấc cao lên. Bàn tay tự động đi theo sau.

+ Cố gắng nhấc bả vai lên để bàn tay không chạm nước. Vai không được gồng lên, cố gắng thả lỏng, linh hoạt.

+ Khi bàn tay đến ngang vai, bạn thực hiện động tác vào nước như ban đầu.

Kỹ thuật thở chuẩn

Thở đúng cách khi dưới nước là kỹ thuật bơi trườn sấp rất quan trọng. Khi bắt đầu thực hiện kiểu bơi trườn sấp, bạn cần nhớ kỹ thuật thở như sau:

– Khi thở bạn sẽ xoay ngang đầu, hiểu đơn giản là xoay đầu ra sau.

– Bạn lưu ý đầu không được nhấc lên khỏi mặt nước, cằm hất lên cao để đảm bảo không bị sặc khi thở.

– Lấy hơi trong khoảng 1 giây khi thực hiện pha đưa tay về phía trước.

– Sau đó, giữ hơi trong 2 nhịp quạt tay và đến nhịp thứ 3 thì thở ra cùng lúc với động tác kéo và đẩy nước

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.