Tiki Taka là gì? Lịch sử hình thành của chiến thuật Tiki Taka

Nếu thực sự là một fan hâm mộ của làng túc cầu thế giới, bạn chắc hẳn không thể không biết đến cái tên BarcaCLB hàng đầu thế giới và là cha đẻ của chiến thuật tiki taka. Vậy tiki taka là gì cùng chuyên mục Bóng đá quốc tế tìm hiểu nhé.

Tiki Taka là gì? Lịch sử hình thành của chiến thuật Tiki Taka

Tiki Taka là gì?

Tiki Taka chính là phiên âm của cụm từ Tiqui-Taca trong gốc tiếng TBN. Nó vốn là một thuật ngữ quen thuộc trong bộ môn bóng đá. Xét về mặt nghĩa, Tiqui có nghĩa là chuyền, còn từ Taca mang ý nghĩa là chạy.

Chiến thuật bóng đá này ưu tiên cho việc giành quyền kiểm soát bóng trong khi thi đấu, vừa di chuyển vừa thực hiện việc chuyền bóng cho đồng đội. Lối đá này nhu cầu người thực hiện phải di chuyển với cự li ngắn, vừa chạy vừa thực hiện việc chuyền.

Đặc biệt, ngay cả khi không có bóng trong chân các cầu thủ bóng đá vẫn phải di chuyển liên tục. Bởi việc di chuyển và chuyền nhằm đảm bảo cầu thủ có thể kiểm soát bóng trên sân tốt nhất. Đồng thời không cho đối phương có cơ hội chạm vào bóng. Nhờ đó việc nắm được thế trận sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Đừng bỏ lỡ những bàn thắng đẹp những pha bóng hay và cập nhật bảng xếp hạng copa america 2021 được chúng tôi cập nhật 24/7 nhé.

Lịch sử hình thành của chiến thuật Tiki Taka

hiện nay, Tiki Taka sẽ trở nên rất lừng danh. Nó là một trong những trường phái bóng đá được ưa chuộng nhất trên thế giới trên thời gian này.

Tiki Taka vốn gắn liền với Câu lạc bộ FC Barcelona. Và đội tuyển Tây Ban Nha cũng được biết đến với cách đá bóng đặc biệt này vì nòng cốt của ĐTQG Tây Ban Nha là từ CLB Barca, như Xavi, Inesta,….

Người đầu tiên nhắc đến khái niệm này trong bóng đá là nhà báo Andres Montes. Nhiều người cho rằng, khi nghe tiếng kim đồng hồ tích tắc Montes sẽ liên tưởng tới những pha bật bóng nhịp nhàng, đậm tính liên tục. Từ đó, sáng tạo ra trường phái bóng đá tuyệt vời này.

Dù người đầu tiên bàn luận về Tiki Taka là Montes nhưng lịch sử ghi nhận Luis Aragones là cha đẻ của trường phái này. Aragones vốn là một cầu thủ từng chơi cho đội trẻ của Los Blancos. Đến năm 1964, ông kết nối thi đấu cho Atletico và trở thành chân sút khét tiếng nhất của Câu lạc bộ này.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá úc mới nhất, hãy thường xuyên truy cập vào địa chỉ ketquabongda.com để cập nhật nhanh chóng nhất nhé!

Đến năm 1974, Luis kết nối vào lĩnh vực huấn luyện bóng đá. Lúc này, rất nhiều người hoài nghi về khả năng cầm quân của vị huấn luyện viên trẻ này. Nhiều người lo sợ ông sẽ biến Câu lạc bộ Tây Ban Nha trở thành những con trâu, con bò. Bởi những cầu thủ bóng đá học trò của ông đều thành danh với cách trơi lăn xả, phụ thuộc vào sức mạnh.

Trong những năm 2004, Luis sẽ cho ra đời lối chơi Tiki Taka. Quá trình Tiki Taka hóa của đội bóng này diễn ra mạnh mẽ hơn rất nhiều sau khi bị loại trong trận WC lịch sử năm 2006. Và sau đó, đỉnh cao của Tiki Taka được xác lập khi đưa Câu lạc bộ quốc gia Tây Ban Nha đến với chức vô địch của giải Euro năm 2008.

hiện tại, nhiều chuyên gia đánh giá và nhận định Tiki Taka vốn xuất phát từ triết lý đá tổng lực do Johan Cruyff khai sinh. Sau này, nó được huấn luyện viên Pep Guardiola phát triển và tạo nên một thời kỳ hoàng kim cho đội bóng Barcelona vào những năm từ 2008 đến 2012