Thẻ đỏ là gì trong bóng đá? Trọng tài rút thẻ đỏ khi nào?

Khi theo dõi các trận bóng đá, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc thẻ đỏ là gì? Vì sao trọng tài lại rút thẻ đỏ xử phạt 1 cầu thủ? Sau đây là thông tin giải đáp chi tiết của Jbovn cho vấn đề này.

Thẻ đỏ là gì, ra đời khi nào?

Bóng đá là môn thể thao vua với những cầu thủ xuất sắc nhưng cũng đầy cá tính. Và giống như bất kỳ trò chơi nào, bóng đá cũng có luật riêng riêng. Thẻ đỏ chính là 1 biểu tượng đặc trưng của quy định xử phạt trong bóng đá.

Thẻ đỏ (red card) là 1 tấm decal màu đỏ, có hình chữ nhật với 4 góc thon. Đây là hình thức xử phạt cao nhất với 1 trận bóng. Trong trận bóng, khi xử phạt sẽ có 3 hình thức từ nhẹ đến nặng gồm: Cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. 1 thẻ đỏ tương đương 2 thẻ vàng. Cầu thủ có thể nhận 1 thẻ đỏ trực tiếp hoặc nhận thẻ đỏ sau khi đã bị nhận 2 thẻ vàng.

Thẻ đỏ là gì?
Thẻ đỏ thường chỉ rút ra khi cầu thủ vi phạm các lỗi nghiêm trọng

Ý tưởng từ việc sử dụng thẻ đỏ xuất phát từ 1 trọng tài người Anh là Ken Aston. Ông trực thuộc ủy ban trọng tài FIFA, có nhiệm vụ quản lý các trọng tài trong World Cup 1966. Trong trận tứ kết giữa Anh và Argentina trên sân Wembley, trọng tài người Đức Rudolf Kreitlein đã quyết định đuổi Antonio Rattin (Argentina) ra khỏi sân và cảnh cáo Bobby, Jack Charlton (Anh) vì ẩu đả. Khi nhìn thấy Rudolf Kreitlein ghi quyết định của mình lên 1 tấm bìa nhỏ, Aston đã nảy ra sáng kiến về việc xử phạt những hành vi nghiêm trọng trên sân bóng.

2 chiếc thẻ vàng và thẻ đỏ được Aston lấy cảm hứng từ đèn tín hiệu giao thông. Ông đã bàn bạc ý tưởng này với ủy ban FIFA. Tròn 4 năm sau, tại World Cup 1970, luật thẻ đỏ đã chính thức được áp dụng trong bóng đá.

Luật thẻ đỏ trong bóng đá áp dụng như thế nào?

Theo những ý tưởng ban đầu của Aston thì thẻ đỏ được sử dụng để truất quyền thi đấu của các cầu thủ trên sân. Đó có thể là cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ được thay ra khỏi sân. Sau khi nhận 1 thẻ đỏ hoặc 2 thẻ vàng, cầu thủ đó buộc phải ra khỏi sân. Đội bóng buộc phải thi đấu thiếu người và không được bổ sung bằng cầu thủ khác. Cùng dự đoán bóng đá Jbo tìm hiểu chi tiết về quy định này:

Cách chấp hành luật thẻ đỏ

Sau nhiều năm cải tiến, đến nay thẻ đỏ còn áp dụng cho các nhóm đối tượng khác như huấn luyện viên hay cả trợ lý huấn luyện viên. Khi nhận thẻ đỏ, đối tượng phải ngay lập tức thực hiện những điều sau:

  • Với cầu thủ: Rời khỏi khu vực kỹ thuật của đội nhà (gồm cả sân thi đấu), không được tỏ thái độ với trọng tài, bị truất quyền thi đấu trong trận đó. Đặc biệt, tùy mức độ nặng – nhẹ mà cầu thủ có thể bị treo giò trong 1 – 2 trận tiếp theo của đội nhà;
  • Với huấn luyện viên, nhân viên: Rời khỏi khu vực huấn luyện, không được phép chỉ đạo tới khi trận đấu kết thúc. Người bị nhận thẻ đỏ cũng không được phép lên tiếng, tỏ thái độ với trọng tài. Đồng thời, tùy mức độ nặng/nhẹ mà có thể không được tham gia chỉ đạo 1 – 2 trận tiếp theo của đội nhà.

Các lỗi phải nhận thẻ đỏ là gì?

Cầu thủ, huấn luyện viên hoặc thành viên ban huấn luyện nhận thẻ đỏ trong những trường hợp sau:

  • Mắc lỗi kỹ thuật nghiêm trọng, có ảnh hưởng quyết định tới cục diện trận đấu;
  • Mắc lỗi kỹ thuật nghiêm trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tơi sức khỏe của cầu thủ khác;
  • Có hành vi ẩu đả, bạo lực, thiếu văn minh;
  • Có hành động nhổ nước bọt vào bất kỳ người nào ở trên sân;
  • Có hành vi lăng mạ hay sỉ nhục bất kỳ người nào trên sân;
  • Cố tình dùng tay chơi bóng (trừ thủ môn) có ảnh hưởng tới bàn thắng;
  • Nhận 2 thẻ vàng trong 1 trận đấu.

Tylebongda247.com vừa giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi thẻ đỏ là gì? Hy vọng nhờ đó bạn sẽ hiểu hơn về quy định này trên sân cỏ.

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ vũ cho các hành vi đánh bạc, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "