Tại sao có ngày nhuận, tháng nhuận và năm nhuận?

Tại sao có ngày nhuận, tháng nhuận và năm nhuận? Thông thường, thì tháng 2 của 1 năm chỉ có 28 ngày, nhưng có những năm tháng 2 có tới 29 ngày và ngày 29/2 đó được gọi là ngày nhuận.

Vậy ngày nhuận, tháng nhuận và năm nhuận là gì? Cách tính ngày,tháng,năm nhuận như thế nào? Hãy cùng tylebongda247.com tìm hiểu câu trả lời của các câu hỏi trên nhé.

1. Tại sao có ngày nhuận?

Như mọi người biết Trái đất quay quanh Mặt trời mất 365 ngày. Nhưng trên thực tế thì 1 vòng đó có thời gian chính xác là 365 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây, tức 365 ngày và dư ra 0,25 ngày. Vì điều này thì cứ bốn năm thì sẽ dư ra 1 ngày và đó chính là ngày nhuận.

Tại sao có ngày nhuận?
Tại sao có ngày nhuận?

Theo dương lịch một năm có 365 ngày. Vậy một năm dương lịch còn thừa 6 giờ và cứ như vậy thì 4 năm dồn lại thừa 24 giờ, bằng một ngày.Vì vậy ngày dư ra đó chính là ngày nhuận.

2. Tại sao có tháng nhuận?

Trong âm lịch người ta sẽ tính thời gian theo Mặt Trăng. Vì năm âm lịch có 354 ngày ít hơn so vơi năm dương lịch 11 ngày. Cho nên cứ 3 năm âm lịch sẽ dư ra một tháng và tháng đó được gọi là tháng nhuận. Tháng nhuận sẽ là tháng trùng với tháng trước đấy. Tuy vậy nhưng tháng riêng và tháng chạp thì không bao giờ có tháng nhuận

3. Tại sao có năm nhuận?

Những năm theo dương lịch có ngày nhuận hay theo âm lịch có tháng nhuận thì đây chính là năm nhuận. Vậy theo dương lịch thì cứ 4 năm sẽ có 1 năm nhuận. Còn theo âm lịch thì cứ 3 năm sẽ có 1 năm nhuận

Thông tin khác về ngày nhuận

  • Đã có ước tính trên thế giới có khoảng 4.1 triệu người sinh vào ngày 29/2.
  • Những người sinh vào ngày 29/2  đều phải đợi 4 năm mới được tổ chức sinh nhật
  • Ngày 29/2 người phụ nữ được quyền cầu hôn người đàn ông mà mình yêu dựa theo luật sửa đổi năm 1982.
  • Thế vận hội Olympics và Ngày bệnh hiếm gặp được tổ chức ngày 29/2 đ
  • Đối với người Hy Lạp họ cho rằng ngày nhuận là ngày không may mắn.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về tại sao có ngày nhuận,tháng nhuận và năm nhuận? . Nếu còn thắc mắc gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé!