Taekwondo là gì? Những điều cần biết về Taekwondo

Taekwondo là gì? Đây là một bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Vậy Taekwondo  có đặc điểm gì nổi bật thu hút người tập luyện môn võ này? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Taekwondo là gì?

Trong tiếng Hàn Quốc, chữ “Tae” có nghĩa là “đá bằng chân”; chữ “Kwon” mang ý nghĩa là “đấm bằng tay” và chữ “Do” có nghĩa là nghệ thuật. Như vậy, Taekwondo có thể được hiểu là cách thức hay nghệ thuật đấu võ bằng tay và chân.

Môn võ thuật Taekwondo có nguồn gốc từ Hàn Quốc và có lịch sử phát triển hơn 2000 năm. Có thể nói sự phát triển của môn võ này gắn liền với sự phát triển của đất nước Hàn Quốc. Môn võ thuật Taekwondo đã cùng Cao Ly trải qua bao thăng trầm lịch sử. Theo thời gian, Taekwondo cũng như các môn võ thuật khác đều có sự ảnh hưởng giao thoa của các nền văn hóa khác nhau.

Taekwondo là gì?
Taekwondo là gì?

Trong những năm 50 của thể kỷ XX, Taekwondo đã được biết đến rộng rãi hơn trên thế giới khi một võ sư đã đến Hoa Kỳ để truyền bá môn võ cổ truyền này. Những thập kỷ sau đó, võ thuật Taekwondo đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một môn thể thao quốc tế tiêu biểu tại các giải đấu thể thao lớn trên thế giới.

Môn võ thuật Taekwondo xuất hiện ở Việt Nam do quân đội Nam Hàn truyền bá khi tham gia chiến tranh tại Việt Nam. Thời gian đầu, bộ môn võ thuật này được gọi là Võ Đại Hàn, sau đó được người Việt gọi là Túc Quyền Đạo, Thái Cực Đạo. Cho đến thời điểm hiện tại, Taekwondo được xem là một môn võ thuật yêu thích của người Việt. Việt Nam cũng là nước có nhiều võ sĩ Taekwondo giỏi giành được nhiều chức vô địch và huy chương trong các kỳ thế vận hội lớn. Cụ thể, võ sĩ Trần Hiếu Ngân đã xuất sắc giành được huy chương bạc tại Olympic Sydney 2000 khi thi đấu Taekwondo.

Trang phục và hệ thống đai trong Taekwondo.

Trang phục của môn võ Taekwondo còn được gọi Dobok. Đây là bộ đồng phục thi đấu gồm quần áo trắng và đai. Các học viên tập luyện đều mặc đồng phục như vậy để thể hiện sự bình đẳng không phân biệt tôn giáo dân tộc trong võ đạo. Hơn nữa, đồng phục của Taekwondo còn giúp các học viên thoải mái tập luyện hơn.

Chiếc đai là sự phân biệt duy nhất giữa các học viên luyện tập Taekwondo. Màu sắc đai lưng không chỉ để trang chí mà nó còn là cấp bậc trong hệ thống xếp hạng võ thuật Taekwondo. Mỗi màu sắc chiếc đai sẽ thể hiện mức độ kỹ năng trong thi đấu Taekwondo mà bạn đạt được. Khi lên một đai mới, tức là kỹ năng của bạn đã đạt hơn trước. Đai trắng là cấp độ thấp nhất và đai màu đen là cấp độ cao nhất trong Taekwondo.

Thực tế, Taekwondo có hai tổ chức tồn tại hoàn toàn riêng biệt là Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) và Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF). ITF là một tổ chức do cựu thiếu tướng Hàn Quốc, Choi Hong Hi sáng lập ngày 22 tháng 3 năm 1966. WTF là một tổ chức quản lý môn võ Taekwondo ở tầm quốc tế và được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) công nhận. WTF được thành một trong hội nghị ngày 28 tháng 5 năm 1973 tại Kukkiwon, Seoul, Hàn Quốc với sự tham gia của 35 đại diện. Hiện tại, WTF là tổ chức là tổ chức lớn mạnh nhất hiện nay.

 ITF và WTF có sự xếp hàng thứ bậc đại khá giống nhau.

– Trường phái Taekwondo ITF có tổng cộng 19 đẳng hay 19 cấp. Khởi đầu, môn sinh sẽ mang cấp 10 và sau khoảng từ 3 đến 6 tháng sẽ được lên cấp một lần. Sau khi mang đai đen thì khoảng 2 năm sẽ lên đẳng một lần.

– Trường phái Taekwondo WTF sẽ có 18 cấp và khởi đầu môn sinh sẽ mang cấp 8 sau từ 3 đến 6 tháng sẽ lên đai một lần. Sau khi mang đai đen thĩ cũng tương tự như ITF 2 năm sẽ lên đẳng một lần. Hệ Kukkiwon không cho phép võ sinh 15 tuổi đạt đẳng.

Đặc điểm nổi bật của võ thuật Taekwondo.

Taekwondo là một bộ môn võ thuật cổ truyền của Hàn Quốc, chủ yếu tập trung vào các kỹ thuật đấm, đá và đặc biệt là đá. Trong luyện tập hay thi đấu, các võ kỹ Taekwondo sử dụng các đòn tấn công từ tay và chân. Bên cạnh đó, Taekwondo vẫn sử dụng các đòn đánh bằng cẳng tay, chỏ, gối và sử dụng một số kỹ thuật níu, giữ, kéo ngã…

Các bài quyền của Taekwondo hoàn toàn là những kỹ thuật chiến đấu thực chiến có tính ứng dụng cao không rườm rà nghệ thuật. Khi tập Taekwondo, sẽ được trải nghiệm sử dụng những vũ khí tự nhiên trên cơ thể. Khi tập luyện Taekwondo, người tập thường chú trọng đến độ chuẩn mực và tính chính xác của từng đường quyền. Tập luyện đúng kỹ thuật sẽ giúp các võ sỹ tạo được uy lực nhiều hơn, giúp vượt trội hơn hẳn trong thực chiến.

Xem thêm: Tìm hiểu các vị trí trong bóng rổ và vai trò của nó

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Taekwondo là gì? Những điều cần biết về Taekwondo. Mong rằng bài chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.