Khám phá các dụng không ngờ khi chơi bóng chuyền

Bóng chuyền được biết đến là môn thể thao có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu một số tác dụng khi chơi bóng chuyền nhé!

Khám phá các dụng không ngờ khi chơi bóng chuyền
Khám phá các dụng không ngờ khi chơi bóng chuyền

Các tác dụng khi chơi bóng chuyền:

1. Giúp đốt cháy chất béo và calorie

Người chơi bóng chuyền có thể đạt được tỷ lệ hoàn hảo giữa cơ bắp và chất béo trên cơ thể. Việc chơi môn thể thao này thường xuyên khiến cơ thể người béo trở nên thon gọn và quyến rũ hơn. Đây là một trong những phương pháp hiệu quả để giảm cân, kiểm soát huyết áp và đối phó với béo phì.

2. Giúp người gầy tăng cân

Người gầy không nên tập thể dục thể thao với cường độ cao. Bài tập của họ cần nhẹ nhàng, vừa sức, chỉ đủ để tạo ra sự kích thích đối với các cơ. Chơi bóng chuyền không đốt cháy nhiều năng lượng như tập aerobic, đi bơi, nhảy dây… mà trái bóng chuyền nhẹ và nảy nên giúp cơ thể không phải tạo ra một lực lớn để đỡ và phát bóng. Bên cạnh đó đối với môn thể thao này có vị trí chơi được phân công nên người chơi không phải di chuyển quá nhiều mà chỉ cần quản lý khu vực mà mình phụ trách. Bóng chuyền được phát và đỡ bằng tay nên không mất sức. Đây là môn thể thao rèn luyện thể lực và dễ làm tăng trọng lượng cho cơ thể người tập luyện.

Ngoài ra chơi bóng chuyền khiến nhu cầu ăn uống được nâng cao. Khi vận động cơ thể đã tiêu hao một phần năng lượng tích lũy nên cơ thể đòi hỏi phải nạp năng lượng bổ sung. Sau khi tham gia bất cứ hoạt động thể dục thể thao nào người chơi cũng có dấu hiệu khát nước. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể. Lượng nước trong cơ thể được đưa ra ngoài qua tuyến mồ hôi nên bị thiếu hụt, cần được bổ sung. Nếu lúc này người chơi bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ vầ hấp thụ tốt. Ăn uống đầy đủ và khoa học là yếu tố quan trọng giúp mọi người có thể tăng cân nhanh. Chơi bóng không thường xuyên thì cơ thể cũng không nhận được tác động tốt. Cùng với việc chơi bóng chuyền, người chơi cần có biện pháp ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Đừng để cơ thể rơi vào tình trạng stress. 

3. Tăng chiều cao

Một lợi ích mà hầu hết mọi người đều bết là chơi bóng chuyền tác động tích cực đến sự phát triển chiều cao của giới trẻ. Môn thể thao này có những pha bật nhảy sẽ kéo giãn xương khớp ở vùng lưng, hông và chân. Sự kéo giãn này giúp trẻ sớm có được một chiều cao tối đa. 

4. Có lợi cho tim mạch

Bóng chuyền được xếp vào danh sách các môn thể thao vận động vừa phải không quá nặng cho người chơi nhưng nó đòi hỏi người chơi phải có sự vận động nhiều. Điều này rất tốt cho quá trình lưu thông của máu, giảm nguy cơ tắc mạch máu và giảm lương mỡ trong máu cao. Bên cạnh đó sự vận động thường xuyên của cơ thể khi chơi môn thể thao này có công dụng trong việc gia tăng hiệu quả hoạt động của tim, làm giảm các bệnh như nhồi máu cơ tim,… Tuy nhiên, đối với những người có bệnh tim bẩm sinh thì vẫn nên hạn chế hoạt động mạnh hoặc hoạt động liên tục khi chơi bóng chuyền.

5. Giúp xương khớp vận động linh hoạt hơn

Công dụng của bóng chuyền hơi trong việc tăng cường sự linh hoạt của các khớp xương là không thể phủ nhận. Muốn chơi được môn thể thao này thì người chơi phải di chuyển và hoạt động liên tục các bộ phận cơ thể như tay, chân,…nên nó sẽ giúp người chơi có được một cơ thể dẻo dai. Các tư thế được thay đổi, các khớp xương phải liên tục hoạt động vì thế chúng sẽ được bôi trơn và trở nên linh hoạt hơn. Người chơi sẽ hạn chế được các bệnh về xương khớp.

6. Giúp ích cho quan hệ tình dục

Khi quan hệ cần sự phối hợp từ hai phía, những người thường xuyên tập thể dục sẽ làm sự nhạy cảm của cơ thể tăng lên. Nếu người chơi bóng chuyền là nam thì người phụ nữ sẽ cảm thấy sự thay đổi và thấy sự cuốn hút từ phía đối phương nhiều hơn.

7. Giảm stress

Chơi bóng chuyền cũng là cách giúp giảm căng thẳng, áp lực hiệu quả. Cũng như nhiều môn thể thao khác, chơi bóng chuyền giúp người chơi thư giãn, quên đi căng thẳng và có suy nghĩ tích cực hơn. Nó cũng giúp xây dựng tinh thần đồng đội và tăng cường sự tự tin.

Bài viết trên của website tylebongda247 đã gửi đến độc giả thông tin về các tác dụng khi chơi bóng chuyền, hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm thông tin để tập luyện môn thể thao này. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm về các kỹ năng chơi bóng chuyền cơ bản nếu muốn nhé!