Tắc bóng là gì? Những điều cần biết về kỹ thuật tắc bóng

Tắc bóng là gì? Tắc bóng là kỹ thuật phòng ngự vô cùng hiệu quả được sử dụng khá rộng rãi trong bóng đá. Để tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây trong chuyên mục bóng đá quốc tế.

1. Tắc bóng là gì

Tắc bóng là kỹ thuật phòng ngự hàng đầu của các hậu vệ, tên gọi của tắc bóng có nguồn gốc từ từ “tackle” trong tiếng Anh. Nghĩa của từ này là xoạc bóng, gạt bóng từ trong chân của đối thủ. Khi phát âm, từ “tackle” được nói trại đi thành tắc. Dần dần từ tắc bóng được sử dụng phổ biến trong giới bóng đá.

Về cơ bản, hậu vệ sẽ thực hiện tắc bóng khi cầu thủ đội đối phương mắc sai lầm khi chuyền bóng. Khi đối mặt với tiền đạo chơi tốt, hậu vệ chỉ nên tắc bóng khi mà cầu thủ đó đang do dự hoặc mất thăng bằng. Nếu không, việc giữ cự ly hợp lý và đợi chờ cơ hội sẽ là một giải pháp tốt hơn để tránh việc đánh mất ưu thế.

Tắc bóng là gì? Những điều cần biết về kỹ thuật tắc bóng
Tắc bóng là gì? Những điều cần biết về kỹ thuật tắc bóng

Mời bạn xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay thường xuyên được cập nhật một cách nhanh và chính xác nhất hiện nay

2. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật tắc bóng

Sau khi đã trả lời câu hỏi tắc bóng là gì thi sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật này sẽ được thực hiện như thế nào?

Để thực hiện kỹ thuật tackle thì không hề đơn giản như những gì được học trong lý thuyết. Cầu thủ phải luyện tập một cách thành thục để tránh gây ra cho đối thủ những nguy hiểm không cần thiết. Ngoài ra điều này còn sẽ tạo ra một sự lung lay trong khung thành. Ngược lại, nếu thực một một cú tackle thành công thì đây sẽ là một cuộc phản rất công mạnh mẽ.

Để phát động cuộc tổng phản công này, cầu thủ chỉ cần nắm rõ 3 động tác trọng điểm như trượt sát, cản phá và giành bóng. Không chỉ thế một pha đoạt bóng thành công thì điều tất yếu của người cầu thủ tắc bóng đó là phải có tốc độ tốt. Họ còn phải có sự linh hoạt và nắm bắt được vị trí rơi của bóng để thực hiện những pha phối hợp tác chiến với đồng đội.

3. Tắc bóng thường sử dụng cho vị trí nào

Tắc bóng là một trong những bài tập cơ bản nhất mà bất kỳ cầu thủ nào cũng phải trải qua khi bước chân vào các học viện.

Tuy nhiên nếu nói về độ thường xuyên sử dụng kỹ thuật này thì có lẽ đó là những hậu vệ và tiền vệ phòng ngự, những người giữ vai trò quan trọng trong hệ thống phòng thủ của một đội bóng.

Nhiệm vụ chính của một hậu vệ đó là làm mọi cách bảo vệ khung thành trước sự tấn công của đội bạn, chính vì thế những mẫu hậu vệ cổ điển thường chỉ cần đẩy quả bóng ra khỏi chân đối phương và ra xa khung thành là đã hoàn thành được nhiệm vụ và điều này hoàn toàn phù hợp với mục đích của kỹ thuật tắc bóng. Do vậy mà những hậu về luôn đó là những người có kỹ năng tắc bóng đỉnh cao nhất trên sân.

Tùy vào vị trí thi đấu mà phong mẹo chơi bóng thì những hậu vệ cũng có cách sử dụng tắc bóng khác nhau.

Thường thì với những hậu vệ biên hoặc là những cầu thủ làm nhiệm vụ thu hồi bóng ở hàng tiền vệ thì tần suất tắc bóng của họ rất nhiều vì mức độ rủi ro và thiệt hại khi họ phạm lỗi sẽ không lớn khi điểm tắc bóng ở xa khung thành.

Những pha tắc bóng ở xa cầu môn đội nhà được thực hiện một cách thoải mái và thường xuyên, thông thường thì những pha bóng như vậy sẽ có tỷ lệ thành công không cao nhưng vẫn sẽ ngăn chặn được cầu thủ đối phương.

Đối với một trung vệ, thì người thi đấu gần với cầu môn hơn, thường xuyên phải đối mặt với cầu thủ đội bạn trong khu vực vòng cấm, nơi mà chỉ cần một sự sai sót nhỏ là đã dành tặng cơ hội cho đối phương thì những quyết định phải được đưa ra thật quyết đoán và chính xác nhất, điều này cũng không ngoại lệ khi tắc bóng.

Những tình huống tắc bóng trong vòng cấm sẽ được cân nhắc rất kỹ càng trong khoảnh khắc, đó chính là điều rất khó và những người thực hiện công việc này đòi hỏi phải có sự quyết đoán và tự tin. Phần lớn những tình huống dẫn đến phạt đền thường do lỗi khi thực hiện tắc bóng, chỉ cần chậm hơn một chút hoặc chọn đúng thời điểm tắc bóng không hợp lý thì rất dễ gặp phải tình trạng “tắc chân” và cầu thủ đội bạn sẽ ngay lập tức ngã xuống.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Đức được cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam đầy đủ tỷ số, thông tin về kết quả trận cầu.

Tuy nhiên, hiện nay luật bóng đá do FIFA quy định rất nghiêm khắc đối với những pha tắc bóng. Vì nó có thể gây chấn thương cho các cầu thủ, ngay cả với cầu thủ thực hiện. Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về tắc bóng là gì.