Ngày đông chí là ngày gì?Nguồn gốc ngày đông chí?

Ngày đông chí là ngày gì?Nguồn gốc ngày đông chí?

Nguồn gốc ngày đông chí? Ngày đông chí là ngày gì? Ngày đông chí có những đặc biệt gì? Bài viết sau đây của tylebongda247.com sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lười chính xác nhất cho những câu hỏi trên.

Nguồn gốc ngày đông chí?

Nguồn gốc ngày này được biết đến từ Trung Quốc, đây chính là yếu tố xác định ngày tết nguyên đán của họ. Theo sử sách ghi lại vào ngày này vua chúa sẽ mở tiệc ăn mừng trong vòng 5 ngày liên tiếp. Còn với các gia đình dân thường sẽ ăn uống, múa hát quây quần bên nhau.

Còn với nước ta đây chỉ là một mốc thời gian chứ không hề mang một ý nghĩa đặc sắc gì cả.

ngày đông chí là ngày gì?
ngày đông chí là ngày gì?

Ngày đông chí là ngày gì?

Theo quan niệm phương Tây, Đông Chí là ngày bắt đầu của mùa đông ở Bắc bán cầu và bắt đầu mùa hè ở Nam bán cầu. Là thời điểm liên quan tới các vị trí của hành tinh trên quỹ đạo quanh mặt trời.

Còn theo quan niệm của người phương Đông thì đây là những ngày ở giữa mùa đông.

Theo phong thủy ngày Đông Chí ứng với quẻ Phục trong Kinh Dịch. Quẻ này có nghĩa là sự hồi phục và phát triển. Thời gian diễn ra ngày đông chỉ được coi là thời gian hành Thủy rất vượng. Vì vậy người thuộc hành này có thể phát triển sự nghiệp vào những ngày này.

Ý nghĩa ngày đông chí

Vì Đông Chí được xác định theo văn hóa Trung Quốc. Nên nó có ý nghĩa quan trọng với đất nước này và các đất nước mang văn hóa Trung Hoa. Ngày này được coi là ngày cúng lễ tổ tiên, ông bà, cúng lễ để cầu một năm an lành, khỏe mạnh thành công. Và cũng có ý nghĩa là ngày đoàn viên, đoàn tụ giữa các thành viên trong gia đình.

Vào ngày này người Hoa thường có phong tục ăn chè trôi nước và các lễ hội truyền thống. Vì họ coi ngày này chính là ngày tết truyền thống của mình.

Tuy nhiên, ý nghĩa truyền thống của nó dần thay đổi theo thời gian nó không còn mang đậm ý nghĩa dân tộc như trước nữa

Ngày đông chí có đặc điểm gì?

Là ngày được biết đến với đặc điểm là đêm dài hơn ngày nhất trong năm. Vào ngày này các quốc gia ở bán cầu bắc sẽ cảm nhận được đêm dài hơn ngày. Còn với các quốc gia ở bán cầu Nam thì ngày lại dài hơn đêm.

Theo phương tây thì vào Ngày Đông Chí thì mùa đông bắt đầu ở bán cầu bắc mùa hè bắt đầu ở bán cầu nam. Vì do thời điểm này mặt trời xuống tới điểm thấp nhất về phía Nam trên bầu trời và bắt đầu quay trở lại phía Bắc.

Trên đây là toàn bộ những gì về ngày đông chí. Rất mong các bạn có thể tìm hiểu và biết thêm về ngày này.