Muay Thái là gì? Những điều cần biết về Muay Thái

Muay Thái là gì? Lịch sử hình thành môn võ này như thế nào? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Muay Thái là gì ?

Muay Thái là một trong những môn võ cổ truyền có nguồn gốc từ xứ sở chùa vàng. Môn võ thuật này có tính thực chiến cao nên được nhiều người lựa chọn luyện tập.

Người phương Tây gọi Muay Thái là Quyền Thái (Thai boxing), tuy nhiên xét theo một số phương diện thfi nó khác nhiều so với môn boxing của phương Tây. Muay Thái sử dụng cả chân, tay và cùi chỏ để ra những đòn hiểm có độ chính xác cao khi đối kháng.

Lịch sử hình thành Muay Thái

Muay Thái là một môn võ học cổ truyền được người Thái đúc kết qua các cuộc đại chiến với kẻ địch. Tuy nhiên cho đến hiện nay thì vẫn chưa có một tài liệu nào chứng minh được chính xác nguồn gốc của môn võ này. Hiện nay có nhiều giả thiết cho rằng nó có nguồn gốc từ Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Lào.

Muay Thái là gì? Những điều cần biết về Muay Thái
Muay Thái là gì? Những điều cần biết về Muay Thái

Thời xưa khi các võ sĩ sử dụng quần áo của mình bằng vải bạt để hỗ trợ cú đấm bằng bàn tay theo lối dùng rượu pha nước nóng ấm tẩm lên vải giúp đôi tay chai lỳ hơn và đánh trúng mục tiêu. Đặc biệt vào năm 1700, môn thể thao Muay Thái trở nên phổ biến trong các trại huấn luyện và được tổ chức một cách quy củ hơn. Đến năm 1930 nó đã có luật lệ khái quát và tiêu chuẩn dựa theo luật quốc tế của môn Quyền Anh.

Sức nặng của các võ sĩ tham gia thi đấu được giới hạn và một cuộc thi sẽ được chia thành 10 trận đấu kéo dài từ 5 đến 3 phút. Khi tham gia các võ sĩ phải mặc quần soọc màu xanh hoặc đỏ và phải mang gang tay.

Muay Thái cổ

Muay Thái cổ còn được gọi là Muay Boran là tinh hoa hội tụ của  quyền Thái. Vào thế kỷ 16, Muay Boran được khai sinh và sử dụng trong các trận chiến đấu. Sau đó, nó trở thành một biểu tượng được tôn thờ bởi những trận chiến của vị anh hùng Nai Khanom Tom – “ông tổ” của Muay Thái ngày nay.

Trước khi giao chiến, Nai Khanom Tom triển khai Wai Kru khiến cho chiến binh Miến Điện hoang mang và mất tinh thần chiến đấu. Họ thi đấu thua cuộc trong tâm thất bất an, cảm thấy như mình bị nguyền rủa và thua cuộc.

Muay Thái cổ để cao tính thực chiến và kết quả trận đấu nên thường ra các đòn hiểm vào vùng: cổ họng, hàm, cằm, đỉnh đầu, háng, đốt sống cổ…

Ngày nay Muay Thái đã có nhiều sự cải biến, bỏ những đòn tấn công nguy hiểm và trở thành một môn võ tinh tế được người học võ trên toàn thế giới yêu thích.

Muay Thái thực chiến

Muay Thái là môn võ đòi hỏi các võ sĩ phải ra đòn nhanh, hiểm, mạnh và khiến cho đối phương gục ngã càng nhanh càng tốt. Chính vì vậy mà Muay Thái thiên về tấn công hơn là phòng thủ. Các võ sĩ khi gặp các đòn tấn công thường khống chế trực diện chứ không né.

Muay Thái là một trong số ít các môn võ thuật được công nhận và thi đấu quốc tế. Mặc dù nổi tiếng như một bộ môn tấn công nhưng Muay Thái cũng có những kỹ thuật phản đòn dựa trên sức mạnh tấn công của đối thủ. Bằng quá trình luyện tập Muay Thái thường xuyên, các võ sĩ có thể rèn luyện được cả thể chất và tinh thần một cách tốt nhất.

Xem thêm: Võ karatedo là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành Karatedo

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Muay Thái là gì? Những điều cần biết về Muay Thái. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.