MMA là gì? Những điều cần biết về võ MMA

Đối với những người yêu thích võ thuật thì khái niệm MMA không còn quá xa lạ. Nhưng không phải ai cũng hiểu MMA là gì? Chính vì vậy trong bài chia sẻ sau đây tylebongda247.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

MMA là gì?

MMA được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh Mixed Martial Arts. MMA là một môn võ tự do hay môn thể thao mang mang tính chất đối kháng toàn diện. Khi tham gia thi đấu môn võ thuật này người các võ sĩ có thể sử dụng được tất cả các đòn như đấm, đá, vật hay kẹp… Mục đích của MMA chính là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất có tính thực chiến cao từ việc tổng hợp các môn võ khác. Trong MMA, chúng ta có thể thấy được các võ sĩ xuất thân từ các môn võ như đấu vật, quyền Anh, Muay Thái, Kick-Boxing, Karate hay Judo… MMA được xem là một môn võ thực chiến cao cho phép người tham gia có thể vận dụng nhiều môn võ khác nhau với mục đích miễn sao là đánh bại được đối thủ.

Thông thường một trận đấu MMA sẽ gồm 3 hiệp và nó kéo dài trong 5 phút. Trận chung kết các võ sĩ sẽ phải thực hiện thi đấu 5 hiệp liên tiếp.

MMA là gì? Những điều cần biết về võ MMA
MMA là gì? Những điều cần biết về võ MMA

Tìm hiểu luật lệ trong trận đấu MMA

Mọi người vẫn nghĩ một trận đấu MMA sẽ không có luật lệ tuy nhiên trong thực tế lại có nhiều quy định được áp dụng cho một trận đấu. Luật thi thống nhất của MMA là những quy tắc chung được sử dụng trên toàn thế giới. Tất cả ủy ban thể thao tại Mỹ đều áp dụng bộ luật này để điều khiển trận đấu MMA.

Bộ luật được soạn thảo rất kỹ lưỡng bao gồm những quy định về kích thước sàn đấu, thông số kỹ thuật của băng quấn tay, quyền phân xử, các lỗi vi phạm và nhiều quy định khác.

Các trường hợp phạm luật trong MMA.

Dựa trên bộ luật thi đấu chung của MMA, có hơn 25 điều khoản cấm được áp dụng trong thi đấu. Ví như võ sĩ không được tấn công đối phương vào vùng đầu phía sau, không được làm tổn hại đến các khớp và có những hành động phi thể thao gây hậu quả nghiêm trọng.

Nếu trọng tài phát hiện những hành vi vi phạm một cách công khai gây hậu quả nghiêm trọng thì võ sĩ sẽ bị loại khỏi trận đấu. Với mỗi lỗi vi phạm, võ sĩ sẽ bị trừ điểm tích lũy. Trong trận đấu chỉ diễn ra 3 hiệp, nên mỗi một điểm đều rất quan trọng quyết định đến sự thắng thua.

Những quy định cấm trong luật thi đấu MMA của Liên đoàn MMA thế giới như:

– Võ sĩ không được tấn công vào háng đối thủ.

– Võ sĩ không được lên gối khu vực đầu khi đối thủ bị nằm xuống sàn.

– Võ sĩ không đánh vào phía sau gáy hay phần xương sống của đối thủ.

– Võ sĩ không móc mắt đối thủ.

– Võ sĩ không móc hàm (miệng) đối thủ.

– Võ sĩ không chọc các ngón tay vào mũi hay miệng đối thủ.

– Võ sĩ khôngđược cắn đối thủ.

-Võ sĩ không kéo tóc đối thủ.

– Võ sĩ không đánh hay bóp cổ đối thủ.

– Võ sĩ không sử dụng các ngón tay hay ngón chân.

– Võ sĩ không được cố ý túm lấy các vòng dây giới hạn khu vực sàn đấu.

– Võ sĩ không được cố ý quăng đối thủ ra ngoài khu vực sàn đấu.

– Võ sĩ không thực hiện cào, cấu.

– Võ sĩ không lên gối vào khu vực thận.

– Võ sĩ không phun nhổ vào đối thủ.

– Võ sĩ không tấn công đối thủ, khi đối phương đang chịu sự nhắc nhở của trọng tài.

– Tấn công đối thủ sau tiếng chuông kết thúc hiệp đấu.

– Sử dụng từ ngữ lăng mạ đối thủ trong võ đài.

Cách tính điểm khi thi đấu MMA

Có 3 giám khảo ngồi trong 3 góc của lồng thi đấu để quan sát. Họ sẽ đánh giá các võ sĩ dựa trên các tiêu chí kỹ năng ra đòn, thể lực, kỹ năng tấn công, phòng thủ… Điểm được tính trên thang điểm 10. Bên thắng được 10 điểm, bên thua được 9 điểm hoặc ít hơn. Tuy nhiên có một số ít trường hợp giám khảo cho cả 10 -10 cho hai võ sĩ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu MMA là gì? Những điều cần biết về võ MMA. Mong rằng qua bài chia sẻ này bạn đã hiểu rõ hơn về môn thể thao võ thuật MMA.