Marathon là gì? Tìm hiểu kỹ thuật chạy Marathon

Bạn đang băn khoăn không biết Marathon là gì? Kỹ thuật chạy Marathon  như thế nào chuẩn cho người mới bắt đầu? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Marathon là gì?

Marathon là một cuộc thi chạy bộ đường dài với quãng đường lên đến 42.195 km. Đây được xem là một hình thức chạy bộ được người hâm mộ thể thao ưa chuộng hiện nay. Chạy Marathoncòn được gọi là Marathon Race trong tiếng anh. Loại hình chạy bộ này gắn liền với một điển tích về một chiến binh Hy Lạp tên là Pheidippides đã chạy từ nơi diễn ra trận chiến Marathon tới thành Athena để truyền tin chiến thắng cho mọi người. Khi nhận xong nhiệm vụ, Pheidippides đã chạy bộ không ngừng nghỉ về thành báo tin. Sau khi về thành Athena, do quá kiệt sức nên anh đã hy sinh.

Marathon là gì?
Marathon là gì?

Ghi nhận sự hy sinh của Pheidippides, người Hy lạp đã tổ chức cuộc thi Marathon ra đời từ đó. Quàng đường 42.195 km chính là khoảng cách từ chiến trường Marathon đến sân vận động trung tâm của Athens. Chạy Marathon là một trong những sự kiện thu hút Olympic hiện đại năm 1896. Người đầu tiên giành chức vô địch trong cuộc thi Marathon này là Charilaos Vasilakos với thành tích 3 giờ 18 phút.

Kỹ thuật chạy Marathon

Theo các chuyên gia để có thể chạy Marathon tốt thì các vận động viên phải nắm được những kỹ thuật cơ bản như sau:

Tập chạy Marathon đúng cách

– Trước tiên, vận động viên tập luyện cần phải khởi động  kỹ toàn bộ cơ thể trước khi bắt đầu vào đường chạy. Đây được xem là một yếu tốt vô cùng quan trọng khi tập luyện chạy Marathon. Ban đầu sẽ tập luyện bằng các động tác giãn cơ, kích hoạt tất cả các bộ phận trên cơ thể bằng các động tác nhẹ nhàng lên các khớp tay, chân, vai, gáy, hông,… Khởi động như vậy sẽ giúp cơ thể nóng lên, hạn chế tình trạng cơ bị căng cứng trong quá trình chạy gây những chấn thương không đáng có. Ngoài ra nên đi bộ khoảng 200-300m trước khi chạy Marathon để cơ thể có thể thích ứng từ từ sang trạng thái vận động mạnh.

– Khi tiến hành chạy Marathon người tập luyện cần chạy những bước dài

– Trong mấy phút chạy đầu, nên chạy với tốc độ vừa phải để cơ thể có thể dần thích nghi với sự thay đổi trạng thái vận động.

– Sau khi chạy hết quãng đường Marathon, không nên ngồi nghỉ ngơi mà nên đi bộ thả lỏng từ 5 – 10 phút.

Hít thở đúng cách khi chạy Marathon

Hít thở đều đặn có vai trò vô cùng quan trọng trong chạy Marathon vì nó giúp cho vận động viên có thể tăng thể lực và giữ sức bền trong quá trình tập luyện. Để có cách hít thở đúng các vận động viên phải đúc rút cho mình ở những lần tham gia thi đấu và tập luyện.

Cách hít thở thông thường được nhiều vận động viên áp dụng chính là hít vào 2 nhịp và thở ra 2 nhịp theo đúng nhịp của bước chạy. Trong quá trình tập chạy Marathon, người tập nên hít vào bằng mũi để hạn chế tối đa mất sức trong quá trình tập luyện. Đồng thời phòng ngừa việc đau họng, lọc không khí tốt trước khi vào cơ thể.

Tập chạy Marathon trên đường dốc

Chạy Marathon không phải chỉ chạy trên con đường bằng phẳng mà sẽ có một số đoạn đường rốc. Chính vì thế, bạn cần tập chạy Marathon trên nhiều địa hình để có thể làm quen được tốt nhất. Theo chuyên gia thể dục, khi chạy Marathon trên các cung đường dốc, bạn hãy chạy lên dốc đều như chạy trên đường bằng và chạm chạy hơn khi xuống dốc, giữ hơi thở đều.

Xem thêm: Kick boxing là gì? Những lợi ích khi tập Kick Boxing

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Marathon là gì? Tìm hiểu kỹ thuật chạy Marathon . Mong rằng qua bài chia sẻ này bạn đã có được phương pháp chạy Marathon tốt nhất.