Tìm hiểu luật nhảy cao mới nhất 2020

Dù bạn là một vận động viên nhảy cao chuyên nghiệp hay người mới tiếp xúc với môn nhảy cao thì cũng cần phải nắm rõ luật nhảy cao cơ bản theo quy chuẩn quốc tế. Do vậy trong bài chia sẻ sau đây tylebongda247.com sẽ tổng hợp những quy định trong luật thi đấu môn thể thao này.

Tìm hiểu lịch sử môn nhảy cao

Trước khi tìm hiểu luật nhảy cao chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lịch sử hình thành môn thể thao này. Trong tiếng Anh nhảy cao có nghĩa là High Jumping, thời điểm xuất hiện của nó vào khoảng những năm 1800. Cho đến năm 1886 thì môn nhảy cao đã được chính thức đưa vào thi đấu tại một giải thể thao uy tín tại Anh. Đến năm 1890 thì nhảy cao đã được mở rộng trên quy mô toàn thế giới. Năm 1986 nhảy cao chính thức trở thành một môn thi đấu tại Olympic  được tổ chức tại Hy lạp. Tính đến thời điểm hiện tại nhảy cao đã trở thành một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới và được nhiều vận động viên tham gia thi đấu. Tại Việt Nam bộ môn nhảy cao đã được đưa vào chương trình giảng dạy thể dục các cấp học.

Luật nhảy cao mới nhất 2020
Luật nhảy cao mới nhất 2020

Luật nhảy cao mới nhất theo quy định

Luật nhảy cao từ khi xuất hiện cho đến thời điểm hiện tại đã có nhiều sự thay đổi phù hợp với sự phát triển của thể thao quốc tế. Hiện tại luật nhảy cao có quy định những nội dung cụ thể như sau:

– Trước khi  nhảy cao các vận động động viên sẽ được quyền thực hiện đo đà, nhảy thử và làm quen với đường chạy.

– Trước khi cuộc thi bắt đầu, trọng tài sẽ trao đổi với vận phộng viên nhảy xa về mức xà khởi đỉnh và từng mức nâng xã cơ bản tiếp theo, mức xà dừng lại khi chỉ còn một vận động viên duy nhất. Thứ tự nhảy của các vận động viên sẽ theo thứ tự sắp xếp của trọng tài

– Trường hợp chưa có người dành được chiến thắng thì mức xã sẽ được nâng như sau:

Mức nâng xà thấp nhất sau mỗi lần nâng là 2cm, các lần nâng xà sẽ có mức tương tự như nhau.
Khi chỉ còn 1 vận động viên thi đấu thì mức nâng sẽ là mức nâng kỷ lực tại thời điểm đó nếu muốn nâng tiếp sẽ tùy theo nguyện vọng của vận động viên.

– Theo luật điền kinh phần nhảy cao, vận động viên chỉ được giậm nhảy bằng một chân thuận để đạt được thành tích cao nhất.

– Khi đang một vận động viên đang thực hiện nhảy cao thì các vận động viên khác không được đứng gần khu vực thi đấu.

– Thời gian từ lúc trọng tài gọi vận động viên vào thi đấu cho đến lúc vận động viên thi xong là 1 phút. Trường hợp vận động viên kéo dài thời gian không có mặt sẽ được tính vi phạm lần 1, nếu phạm lỗi 2 lần sẽ bị dừng thi đấu.

– Mức xà khởi điểm của một vận động viên sẽ do vận động viên đề xuất với trọng tài.

– Trong luật nhảy cao mới nhất những trường hợp vận động viên có thành tích bằng nhau sẽ được tình như sau.

Xem thêm: Tìm hiểu luật cầu lông đánh đôi mới nhất 2020

Vận động viên có thành tích cao hơn là người vượt mức xà cao nhất với ít lần nhảy nhất
Trường hợp 2 vận động viên vẫn ngang bằng thành tích thì người nhảy hỏng ít hơn sẽ là người chiến thắng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu luật nhảy cao mới nhất 2020. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.