Tìm hiểu luật đua xe F1 mới nhất 2020

Đua xe F1 là một trong những môn thể thao hấp dẫn thu hút những tay chơi tốc độ và giới trẻ hiện nay. Vậy luật đua xe F1 như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Tìm hiểu các điều luật đua xe F1 mới nhất hiện nay

Trong quá trình phát triển môn thể thao đua xe F1 đã có nhiều sự thay đổi về các điều luật thi đấu. Cụ thể sau đây là những quy định cơ bản trong luật đua xe F1 như sau:

Đội đua

Mỗi mùa giải F1 sẽ có sự tham gia tối đa của 12 đội đua. Mỗi đội tham gia trận đua sẽ được phép tham dự của 2 xe đua. Tất cả các tay đua trong đội đều phải có bằng lái cao cấp được sự công nhận của FIA – Liên đoàn ô tô thế giới cấp. Nếu muốn tham dự F1 thì các đội đua cần phải đặt cọc số tiền là 48 triệu USD.

Tìm hiểu các điều luật đua xe F1 mới nhất hiện nay
Tìm hiểu các điều luật đua xe F1 mới nhất hiện nay

Toàn bộ số tiền này sẽ được hoàn trả dần cho đội đua sau khi giải đua chính thức mở và sẽ được hoàn trả theo kế hoạch định trước. Nếu đội đua bỏ cuộc thì số tiền cọc sẽ không được hoàn trả.

Tay đua

Mỗi đội đua có quyền sử dụng 4 tay đua tham gia thi đấu. Tay đua thử nghiệm chỉ được tham gia vào các giải đấu thử nghiệm không được phép thi đấu chính thức. Đội đua có thể thoải mái thay người trước khi vào đua chính thức chiều thứ Bảy. Nếu thay người muộn hơn, họ sẽ phải làm các thủ tục xin phép với trọng tài.

Tốc độ khi vào đường pit

Đường pit là vị trí mà các tay đua sẽ cho xe vào thực hiện bảo dưỡng. Trong ngày tập dượt tự do, tốc độ tối đa của xe đua khi hướng vào đường pit là 60 km/h. Trong khi diễn ra cuộc thi thì tốc độ tối đa sẽ là 80 km/h.

Tuy nhiên các chặng đua trong đường phố thì tốc độ sẽ có sự thay đổi phù hợp. Nếu vượt quá tốc độ cho phép khi tập được thì tay đua 250 USD cho mỗi km/h. Trong trận đua, đội đua sẽ bị phạt một lần chạy qua đường pit.

Chiều dài chặng đua

Được hiểu là số vòng chạy tối thiểu cần thiết, đủ để cho tay đua hoàn thành chiều dài 305 km (trừ trường hợp Monaco GP). Nếu có tình huống xấu xảy thì ban tổ chức sẽ cho dừng trận đua trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Tiếp nhiên liệu trong luật đua xe F1

Các đội được phép tiếp nhiên liệu cho xe đua trong trận đấu. Hệ thống tiếp nhiên liệu là hệ thống chung do ban tổ chức thực hiện theo quy chuẩn của FIA. Hệ thống này được thiết kế để lượng xăng bơm qua vòi không quá 12,1 lít/giây.

Xem thêm: Cách phát bóng chuyền xoáy ghi điểm trực tiếp

Cách tính điểm

Liên đoàn đua xe quốc tế và các đội đua F1 đã thông qua luật đua xe F1 tính điểm như sau. Theo đó, 10 tay lái dẫn đầu mỗi chặng đua sẽ được tính điểm theo thang 25-18-15-12-10-8-6-4-2-1. Ngoài ra, tay đua kết thúc nhanh nhất 1 vòng đua sẽ được cộng thêm 1 điểm.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu luật đua xe F1 mới nhất 2020. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.