Tìm hiểu luật cầu lông đơn trong thi đấu chuyên nghiệp

Cầu lông đơn là một hình thức thi đấu đối kháng phổ biến trong môn thể thao cầu lông chuyên nghiệp. Đặc biệt tại các giải đấu lớn thì luật cầu lông đơn sẽ khắt khe hơn so với luyện tập thường này. Để biết thêm chi tiết về luật thi đấu cầu lông đơn chuyên nghiệp mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Phát cầu trong luật cầu lông đơn

Luật tính điểm cầu trong sân

Trong một trận cầu, người chơi sẽ được tính ăn điểm trực tiếp khi phát cầu mà đối thủ không đỡ được cầu, và cầu phải nằm ở vị trí trong sân theo quy định. Cầu được tính trong sân theo luật cầu lông đơn khi nó nằm trong vị trí sân màu đỏ của sân đơn.

Như hình mô tả phía trên, ở vị trí màu tô màu đỏ là khoảng sân được tính là ăn điểm trong cầu lông đơn.

Lưu ý: Trường hợp điểm rơi của cầu ở vị trí vạch giới hạn thì vẫn sẽ tính là cầu trong sân. Người chơi vẫn được tính là ghi điểm trực tiếp từ cú phát cầu.

Tìm hiểu luật cầu lông đơn trong thi đấu chuyên nghiệp
Tìm hiểu luật cầu lông đơn trong thi đấu chuyên nghiệp

Vị trí giao cầu trong luật giao cầu lông

Người giao cầu và người thực hiện cú giao cầu phải đứng chéo sân với nhau. Tùy vào điểm số là chẵn hay lẻ mỗi người chơi sẽ có vị trí đứng hợp lý nhất. Ví dụ người giao cầu có điểm số lẻ thì sẽ đứng tại ô bên trái để phát cầu. Tương tự nếu điểm là chẵn sẽ phải thực hiện đứng ở ô bên phải. Nếu người giao cầu đứng ở vị trí chẵn thì người đỡ giao cầu phải đứng ở ô lẻ và ngược lại
Thêm nữa, vị trí của người giao cầu và người đỡ sẽ bị tính là phạm luật thi đấu khi giầy của một trong hai người chạm và vạch giới hạn.

Luật ghi điểm khi một pha cầu diễn ra

Vì cầu lông đơn là một hình thức thi đấu đối kháng nên một pha cầu được diễn ra liên tục đánh cầu qua lại và cầu chỉ kết thúc khi cầu nằm ngoài sân. Hoặc trong một số trường hợp cầu sẽ kết thức khi có hiệu lệnh của trọng tài do một số nguyên nhân nào đó.

Khi người phát cầu thắng trong lượt giao cầu của mình,thì sẽ nhận được một điểm giao đấu và tiếp tục giành quyền phát cầu và vị trí phát là ở ô tiếp theo. Còn người đỡ cầu ghi điểm thì quyền giao cầu sẽ là của người đấy và vị trí giao cầu lại phụ thuộc vào số điểm thi đấu chẵn hoặc lẻ.

Luật về lỗi cầu ngoài ý muốn

Khi các vận động viên phát hiện thấy cầu có vấn đề thì có thể báo với trọng tài và yêu cầu đổi quả cầu mới. Mọi sự cố ngoài ý muốn khác tương tự đều cần báo với trọng tài để có thể đưa ra được một quyết định tốt nhất.

Luật về thời gian nghỉ, lỗi tác phong và thái độ của vận động viên

Trong luật mới về luật cầu lông đơn có quy định về thời gian nghỉ của các vận động viên như sau:

  • Khi một bên ghi được 11 điểm thì thời gian nghỉ dài nhất của trận đấu là 60s. Nếu vận động viên có dấu hiệu kéo dài thời gian nghỉ thì trọng tài có quyền đánh giá lỗi tác phong thi đấu và tính điểm cho đối thủ. Tuy nhiên trong những tình huống được trọng tài cho phép nghỉ dài thì không được tính đến,.
  • Thời gian nghỉ giữa tối đa được áp dụng là 120 giây.
  • Trường hợp nếu trận đấu bị gián đoạn bởi một số sự cố thì điểm thi đấu vẫn sẽ được giữ nguyên. Và sẽ được tính tiếp tới khi trận đấu được bắt đầu lại.
  • Vận động viên không được có những hành vi phi thể thao trì hoãn thời gian thi đấu, câu giờ gây mất tâm lý cho đối thủ. Tuy nhiên loại trừ các tình huống để phục hồi thể lực… Mọi sự trì hoãn đều do ban trọng tài quyết định.
    Trong quá trình trận đấu diễn ra, vận động viên không được phép rời sân khi không có sự cho phép của ban trọng tài.
  • Không đồng ý bất kỳ một tình huống thay đổi người chơi nào, kể cả khi có sự cố.

Lưu ý: Ban trọng tài có quyền phạt hoặc tước quyền thi đấu của vận động viên nếu như có các lỗi vi phạm như :

  • Cố ý dùng các động tác làm ảnh hưởng tới trạng thái bình thường của cầu.
  • Sử dụng những lời nói, hành động xúc phạm, ảnh hưởng tâm lý đối phương, trọng tài,…

Xem thêm: Cách đập cầu lông chuẩn tư thế và kỹ thuật

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu luật cầu lông đơn trong thi đấu chuyên nghiệp. Mong rằng qua bài chia sẻ này bạn đã hiểu rõ hơn về môn thể thao cầu lông đơn.