Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng cơ bản cho người mới

Kỹ thuật sút bóng cơ bản là một trong những kỹ thuật quan trọng đối với những người đam mê môn thể thao vua. Trong bài viết sau đây tylebongda247.com sẽ giúp bạn tìm hiểu cách sút bóng bằng mu bàn chân đúng kỹ thuật.

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng mu bàn chân

Kỹ thuật sút bóng cơ bản trong môn thể thao bóng đá là việc thực hiện động tác đá vào trái bóng. Đa số kỹ thuật sút bóng đều áp dụng cho những trường hợp sút dứt điểm ghi bàn và thực hiện những pha đá pen cần độ chính xác cao. Hoặc trong một số trường hợp như sút phạt trực tiếp, sút phạt góc hoặc đưa bóng lên đều có thể áp dụng được kỹ thuật này. Sau đây là các bước cơ bản thực hiện sút bóng bằng mu bàn chân:

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng cơ bản cho người mới
Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng cơ bản cho người mới

Bước 1: Thực hiện chạy đà

Khi thực hiện bước này thì bạn cần phải đứng cách xa bóng từ 3 – 5 bước sau đó đứng chếch so với hướng bóng từ 5 – 10 độ. Thực hiện chạy đà với tốc độ tăng dần đều và nên chạy bằng mũi chân để ổn định tốc độ được tốt hơn sau đó thực hiện lực sút mạnh và đảm bảo cố định được hướng của bóng. Bước cuối cùng khi tới gần bóng thì sẽ thực hiện một bước chạy dài chân.

Bước 2: Thực hiện tư thế sút đúng kỹ thuật

Đối với tư thế này thì đầu gối của người chơi phải thực hiện dồn toàn bộ trọng tâm cơ thể vào chân trụ. Sau đó người hơi nghiêng và tay vung về phía sau.

Chân trụ là chân không thuận, đặt ngang và cách bóng từ 15 đến 20 cm. Tùy thuộc vào từng chiều cao của bạn để thực hiện điều chỉnh khoảng cách từ chân tới bóng sao cho phù hợp. Nên cố gắng thực hiện chân trụ thật chuẩn và không nên để cao hơn hoặc thấp hơn so với vị trí của bóng. Mũi chân đặt thẳng với hướng sút. Lần lượt đặt bàn chân khi tiếp cận với gót – má ngoài- cả bàn chân.

Chân lăng: Chân sút (chân thuận). Vung từ sau về trước, lực vung chân mạnh hay nhẹ sẽ quyết định cú sút mạnh hay nhẹ, bóng đi xa hay gần.

Bước 3: Sút bóng

Khi thực hiện sút bóng thì chân lăng tiếp xúc với bóng tại vị trí mu chính diện và tâm của bóng. Cổ chân giữ chắc và duỗi hết mu của bản chân sao đó điểm tiếp xúc với bóng được tốt nhất. Lúc này nó sẽ quyết định hướng bóng và đường đi của bóng. Càng xa tâm bóng thì bóng sẽ xoáy lên cao và ngược lại sẽ đi sệt.

Bước 4: Kết thúc động tác

Sau khi thực hiện kết thúc các kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng mu bàn chân thì ngay sau đó bạn nên điều chỉnh cơ thể lao theo hướng của quả bóng. Thân người sau đó hơi đổ về phía trước và tay vung một cách tự nhiên chân nhảy lên tiến về phía trước.

Luyện tập như sau một khoảng thời gian là có thể tìm được cảm giác với bóng và tăng lực tác dụng giúp cú sút của bạn được chuẩn xác hơn và có uy lực cao hơn.

Cách sút bóng bằng mu bàn chân

Có rất nhiều cách sút bóng bằng mu bàn chân bạn có thể thực hiện như sút bóng bằng má trong, má ngoài bằng mũi hay bằng mu chính diện. Nhưng về cơ bản thì cách sút bóng bằng mu bàn chân vẫn đem lại lực và hiệu quả tấn công tốt nhất. Cú sút thực hiện mang lại tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên để thực hiện kỹ thuật này không bị đau chân thì bạn cần thực hiện một cách chính xác và động tác kiên quyết hơn. Ngoài ra cần tập luyện cho chân khỏe hơn.

Thông thường cầu thủ chuyên nghiệp họ thường tập = dây chun , hoặc gánh tạ. Nhưng chúng ta không có điều kiện thì các bạn có thể tập ” nhảy cóc ” hoặc tìm 1 bậc cầu thang nào đó có tầm cao vừa đủ bật lên xuống lên xuống.

Xem thêm: Cách ve cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới 2020

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu kỹ thuật sút bóng cơ bản. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.