Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi cơ bản và chi tiết nhất

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi là một trong số những kỹ thuật nhảy xa đem lại nhiều thành tích tốt trong thi đấu. Tuy nhiên kỹ thuật này được thực hiện như thế nào đúng và chuẩn thì không phải ai cũng biết. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi cơ bản nhất

Hiện nay kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi được xem là một kỹ thuật sử dụng phổ biến nhất trong môn thể thao nhảy xa hiện nay và được áp dụng chủ yếu trong thi đấu chuyên nghiệp. Vậy kỹ thuật này gồm có những bước thực hiện như thế nào?

Thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi cơ bản nhất
Thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi cơ bản nhất

Giai đoạn chạy đà 

Giai đoạn chạy đà trong nhảy xa rất quan trọng vì nó giúp tạo thành tốc độ trong quá trình giậm nhảy. Nếu như chạy đà tốt thì vận động viên sẽ đạt được một tốc độ cao nhất trước khi giận nhảy. Để có thể hoàn thành giai đoạn này mỗi vận động viên nên đo quãng đường chạy đà một cách chính xác nhất. Bởi vì mỗi người có chiều dài sải chân khác nhau nên cách chạy đà cũng có sự khác biệt vì vậy việc đo đà chạy rất cần thiết.

Để đo đà bạn có thể vận dụng 2 bước thường bằng 1 bước chạy đà. Căn cứ vào đó bạn có thể tính được khoảng cách chạy đà từ điểm xuất phát. Ngoài ra trong giai đoạn chạy đà bạn nên tăng tốc đều đoạn đường chạy của mình và đến những bước chạy đà cuối cùng thì bạn nên tăng tốc hết cỡ để có thể giậm nhảy tốt nhất.

Giai đoạn giậm nhảy trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Trong những bước chạy đà cuối cùng khi cơ thể đã đạt được tốc độ tối đa cơ thể sẽ từ từ chuyển hướng ngang sang góc chéo. Ở góc chéo này nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách giậm nhảy và lực giậm nhảy của vận động viên nhảy xa.

Thông thường chân giậm sẽ là chân thuận để tạo một lực lớn nhất. Lưu ý nên tiếp xúc bằng cả hai chân sau đó sẽ di chuyển cơ thể của mình về phía trước.

Giai đoạn trên không

Đối với kỹ thuật này chân lăng sẽ được đưa lên cao khi bạn giậm chân mạnh vào ván nhảy. Chân sẽ được đưa lên cao để có thể di chuyển được trọng tâm của cơ thể.

Sau đó sẽ là chân vừa giẫm đưa lên song song giống như tư thế ngồi và tay của vận động viên sẽ phải đưa lên cao cho đến khi tiếp đất. Lúc này bạn cần phải duỗi thẳng hai chân và đồng thời đánh hai tay của mình ra phía sau.

Giai đoạn tiếp đất

Đối với kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi khi tiếp đất sẽ bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố quan trọng nhất chính là sự an toàn của vận động viên và những thành tích đạt được. Trong bước tiếp đất thì đôi chân sẽ gánh cả trọng lượng của cơ thể do đó khi tiếp đất chân phải vững để tránh những chấn thương không đáng có. Để có thể tiếp đất một cách an toàn bạn phải đẩy người ra phía trước và tránh cho cơ thể bị ngã về phía sau làm ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của mình.

Trên đây là một số thông tin liên liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi cơ bản và chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật nhảy xa hiện đại này.