Hướng dẫn kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Nhảy cao là một bộ môn thể thao được đưa vào chương trình học tập thể dục trong các cấp học tại Việt Nam. Trong các kiểu nhảy cao thì nhảy cao kiểu nằm nghiêng được áp dụng phổ biến nhất. Vậy kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng được thực hiện như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau của tylebongda247.com

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Để thực hiện tốt kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng thì người thực hiện phải thực hiện đúng 4 bước cơ bản như sau: chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất.

Chạy đà trong nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Chạy đà là một giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến khả năng bật nhảy khi thực hiện nhảy cao. Chạy đà được xem là một yếu tốt quyết định đến kết quả thi đấu. Nếu như chạy đà tốt thì giai đoạn thực hiện giậm nhảy cũng tốt hơn, là tiền đề cho chúng ta thực hiện cú giậm nhảy thành công đem lại thành tích thi đấu tốt nhất.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng
Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Kỹ thuật chạy đà trong cách nhảy cao kiểu nằm nghiêng sẽ thường thực hiện đo đà trước khi chạy. Khoảng cách chạy đà được nhiều vận động viên áp dụng là từ 7 đến 11. Các vận động viên chạy theo hướng phía chân giậm và nhảy tại vị trí gần xà tạo thành một góc 40 độ. Lưu ý tốc độ chạy đà phải được tính toán một cách nhịp nhàng và chạy từ chậm đến nhanh dần và đạt tốc độ tối ưu nhất có thể khi giậm nhảy.

Các bước chạy đà của kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng hay nhảy cao kiểu nằm nghiêng đều được thực hiện một cách nhịp nhàng và thân người hơi ngả về phía sau một chút. Đặc biệt là để có bước giậm nhảy quyết định bạn cần phải đạt tốc độ tối ưu khi thực hiện chạy đà và trọng tâm của cơ thể cũng phải dần hạ thấp trong các bước cuối.

Giai đoạn giậm nhảy

Để thực hiện kỹ thuật giậm nhảy thì đùi và gót chân thực hiện giậm nhảy phải tạo với nhau một góc 48 độ so với mặt sân. Chân giậm nhảy sẽ được đưa nhanh về phía trước; Phần hông của người thực hiện cần đưa phía trước để tạo với chân giậm thành một đường thẳng cơ bản.

Giậm nhảy được coi là giai đoạn quan trong khi thực hiện nhảy cao kiểu nằm nghiêng nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi đấu. Khi mọi thứ đã được kết hợp nhuần nhuyễn thì sẽ tạo điều kiện cho người thực hiện một cú qua xà tiêu chuẩn.

Giai đoạn trên không

Giai đoạn trên không được tính từ khi chân giậm rời khỏi mặt đất. Tiếp đến bạn hãy co chân giậm nhảy, hai tay thực hiện để ngang vai để nâng thân người và trọng tâm cơ thể dồn về phía chân lăng. Mũi bàn chân hướng xuống dưới, đồng thời chân giậm thu về tạo thế nằm nghiêng trên xà; Chân lăng duỗi dọc theo hướng xà ngang và điều chỉnh xoay người tránh chạm vào xà.

Giai đoạn tiếp đất

Sau khi thực hiện cú bay người trên không thì bước cuối cùng chính là bước tiếp đất. Tuy bước này không quyết định đến kết quả thi đấu nhưng nó giúp người chơi có thể hạn chế được chấn thương đảm bảo an toàn Để đảm bảo an toàn cho bạn, khi tiến hành tiếp đất người chơi nên thực hiện co duỗi nhanh chân giậm nhảy khi chưa chạm đất, hai tai cũng đồng thời duỗi thẳng để hỗ trợ thăng bằng cho bạn. Sau khi gần chạm đất bạn nên thực hiện trùng một chân xuống và có kiểu tiếp đất đẹp nhất.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn thực hiện kỹ thuật này tốt nhất trong môn thể thao nhảy cao.