Hướng dẫn kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng xà chuẩn nhất

Nhảy cao là một trong những môn thể thao cơ bản được đưa vào chương trình dạy học các cấp. Trong đó kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng xà là một kỹ thuật tương đối khó nhưng được nhiều vận động viên áp dụng. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Tìm hiểu về kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Nhảy cao là một bộ môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo và cải thiện chiều cao tốt cho người tập luyện. Hiện tại môn thể thao này đang được đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều cấp học và có mặt trong nhiều cuộc thi lớn trên thế giới.

Trong môn nhảy cao bất kể bạn thực hiện kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng hay lưng qua xà thì cũng không thể bỏ qua bước chạy đà cơ bản vì đây là bước quan trọng quyết định đến thành tích thi đấu của bạn. Sau bước chạy đà là bước giậm nhảy, trên không và thực hiện tiếp đất. Thành tích nhảy cao có tốt hay không hoàn toàn phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ chạy đà, độ chính xác khi giậm  nhảy và khả năng bật qua xà….

Tìm hiểu về kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà
Tìm hiểu về kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Hiện nay có nhiều kỹ thuật nhảy cao khác nhau nhưng kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà phổ biến hơn và được nhiều vận động viên áp dụng.

Các bước luyện tập trong kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà

kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà cũng thực hiện gồm các bước cơ bản trong nhảy cao, nhưng khác ở bước giậm nhảy.

Chạy đà trong kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà

Khi thực hiện bước chạy đà bạn nên thực hiện đo đà, thường 2 bước đi bộ sẽ bằng một bước chạy đà. Khoảng cách chạy đà thường từ 7 – 11 bước. Sau đó bạn nên xác định chân nhảy trước khi chạy đà để tạo điều kiện tốt nhất. Thông thường hướng chạy đà sẽ cùng với hướng chân lăng.

Điểm khác ở kỹ thuật này đó so với các kỹ thuật khác trong môn nhảy cao chính là trong tâm cơ thể có độ nhấp nhô cao, trọng tâm cơ thể sẽ đổ quá nhiều về phía trước. Vận tốc chạy đà của mỗi vận động viên cũng tương đối lớn lên đến 7,6-7,8 m/s. Vì vậy ai có tốc độ chạy đà lớn thì thành tích sẽ tốt hơn.

Giậm nhảy trong kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà

Khác với kĩ thuật nhảy cao nằm nghiêng, bước giậm nhảy trong kỹ thuật nhảy cao qua lưng là bước quyết định trực tiếp đến thi đấu. Nếu thực hiện sai bước này thì có thể không thể thực hiện thành công. Chân giậm nhảysẽ cách xà khoảng 90-100cm. Khi thực hiện giai đoạn này vận động viên nên khụy gối khoảng 140 độ. Gập gối, dùng hết sức đẩy cơ thể bật lên cao đồng thời dùng chân lăng cũng đưa lên.

Phối hợp đánh tay ra phía trước để giữ thăng bằng cho cơ thể như kỹ thuật nằm nghiêng. Tuy nhiên, tay nằm cùng bên với chân lăng phải đánh với lực mạnh hơn để tạo lực đẩy cho cơ thể. Thời gian giậm nhảy nên thực hiện trong khoảng từ 0,14-1,17s.

Kết thúc động tác giậm nhảy, cơ thể bật trên không, lưng hướng xuống xà và xuống dưới. Cong lưng sao cho lưng không chạm vào thanh xà để tránh làm rơi thanh xà. Đầu ngã ngửa, hai tay co trước ngực, lúc này cơ thể vận động viên sẽ nằm trên thanh xà.

Xem thêm: Luật chạy marathon và những điều khoản chung cần biết

Tiếp đất trong kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Động tác tiếp đất cần đảm bảo an toàn để tránh những chấn thương trong quá trình cơ thể tiếp đất. Vận động viên nên nắm kỹ lý thuyết để có được pha tiếp đất an toàn nhất.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng xà chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.