Kỹ thuật chuyền bóng cao tay cho người mới - tylebongda247.com

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay cho người mới

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là gì? Đây là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của người mới chơi bóng chuyền. Nếu như bạn cũng đang quan về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là gì?

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay thường được sử dụng khi quả bóng chuyền có điểm rơi ngang đầu hoặc trước mặt. Với việc sử dụng kỹ thuật này thì điểm tiếp xúc chủ yếu của bàn tay lên bóng chính là đầu của các ngón tay và bóng luôn ở vị trí trước mặt. Nhờ vị trí này mà người chơi có thể quan sát được các diễn biến diễn ra một cách tốt nhất.

Kỹ thuật này đòi hỏi sự khéo léo của các ngón tay và cổ tay để đường bóng được chuyển động với độ chuẩn xác đến từng mm. Đối với những người chơi môn thể thao bóng chuyền chuyên nghiệp thì đây là một kỹ thuật cầu nối giữa phòng thủ và tấn công đem lại sức ảnh hưởng trực tiếp với chất lượng tấn công của cả đội bóng.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay cho người mới
Kỹ thuật chuyền bóng cao tay cho người mới

Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật bóng chuyền này được trải qua 3 giai cơ bản và cụ thể như sau:

Tư thế chuẩn bị

Khi thực hiện kỹ thuật này thì đầu tiên người chơi phải xác định được chính xác định được  đúng điểm rơi của quả bóng và nhanh chóng di chuyển tới vị trí chuyền bóng và thực hiện đúng tư thế. Hai chân lúc này phải được mở rộng bằng vai hoặc cũng có thể chân trước và chân sau. Trọng tâm của cơ thể được dồn đều vào hai chân và đầu gối hơi khuỵu xuống. Thân trên thẳng mặt hơi ngửa để thực hiện quan sát bóng. Tay lúc này đưa lên cao tạo thành hình túi để đón bóng.

Động tác chuyền bóng

Sau động tác chuẩn bị thì khi bóng đến người chơi đưa hai bàn tay tiếp xúc bóng. Lúc này tay mở rộng nhưng không được căng các ngón tay. Bàn tay tạo thành hình túi bao quanh lấy trái bóng chuyền. Đồng thời các ngón tay hướng vào nhau để đỡ bên dưới bóng. Ngón tay trỏ đỡ ở phía sau và chếch xuống dưới. Ngón tay trỏ, ngón tay cái và ngón giữa tiếp xúc nhiều hơn với ngón út và kế út.

Bóng phải được tiếp xúc đều lên các ngón tay và hai bàn tay ở phía sau bóng hơi chếch xuống bên dưới bóng. Độ cao tốt nhất khi tiếp xúc với bóng là ngang trán hoặc tầm khoảng 15 – 20cm. Đặc biệt khi tiếp xúc với bóng thì cổ tay phải hơi ngửa và bẻ vào phía thân người.

Khi chuyền bóng đi lực chuyền bóng được phối hợp từ lực đạp của chân, lực vươn lên cao ra trước của thân người và lực đẩy của tay lên cao ra trước (với một góc độ từ 60-65 độ). Chuyền bóng đi theo hướng đã định và quá trình vận động của tay khi chuyền bóng liên tục không thay đổi.

Xem thêm: Khám phá các dụng không ngờ khi chơi bóng chuyền

Kết thúc

Sau khi bóng rời khỏi tay thì hai tay tiếp tục vươn theo bóng sau đó về tư thế chuẩn bị thực hiện tiếp động tác tiếp theo.

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu kỹ thuật chuyền bóng cao tay. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản này.