Tìm hiểu về kỹ thuật chạy cự ly trung bình trong điền kinh

Chạy cự ly trung bình là một trong những nội dung thi đấu thể thao của môn điền kinh. Để đạt được thành tích thi đấu tốt thì các vận động viên phải có sức bền và tốc độ chạy cùng kỹ thuật chạy tốt. Vậy kỹ thuật chạy cự ly trung bình như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chạy cự ly trung bình

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình được chia thành 3 giai đoạn cơ bản là xuất phát, chạy quãng giữa và về đích. Thông thường thành tích của một vận động viên khi tham gia nội dung thi đấu của môn thể thao điền kinh này thường phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật và kết quả chạy giữa quãng. Vậy các giai đoạn thực hiện kỹ thuật chạy này như thế nào?

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chạy cự ly trung bình
Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chạy cự ly trung bình

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình với giai đoạn xuất phát

Giai đoạn xuất phát trong nội dung chạy cự ly trung bình vận động viên sẽ dùng kỹ thuật 2 điểm trống. Khi trọng tài ra lệnh” vào chỗ”,vận động viên sẽ thực hiện đặt chân vào vạch xuất phát, chân không thuận được đặt phía sau, đầu gối hơi khụy và thân người lúc này sẽ hơi ngả về phía trước.

Để không bị phạm quy vận động viên nên điều chỉnh thân người ngả về phía trước và trọng tâm cơ thể hơi thấp một chút. Mắt vận động viên nhìn thẳng, hai tay sẽ để theo vị trí so le nhau. Khi có lệnh” vào chỗ” vận động viên nên triển khai tư thế sẵn sàng luôn để có thể chuẩn bị vào đường đua một cách tốt nhất

Khi có lệnh” xuất phát” thì vận động viên đổ người về phía trước và thực hiện chiến thuật chạy nhanh dần đều để lấy sức tham gia vào giai đoạn chạy giữa quãng.

Giai đoạn chạy giữa quãng

Theo lý thuyết chạy cự ly trung bình, trong giai đoạn này thân người sẽ ngả về phía trước, cổ và mặt trong trạng thái thả lỏng thoải mái nhất. Nếu thực hiện đúng tư thế trên thì cơ thể của vận động viên không bị căng thẳng và luôn trong trạng thái thi đấu tốt nhất.

Đối với chân chạy: Lực đạp của hai chân được xem là yếu tốt quan trọng giúp cơ thể di chuyển về phía trước. Nhưng để chạy hết hết trong quãng đường thi đấu thì vận động viên không nên dùng hết sức trong những bước chạy, vì như thế sẽ khiến các cơ chân nhanh chóng rơi vào trạng thái mệt mỏi. Để tiết kiệm sức cho đôi chân, người tập cần đánh tay đều theo những bước chạy. Đồng thời kết hợp với lực quán tính để giúp cho cơ thể có thể vừa chạy vừa có thể nghỉ ngơi tốt hơn.

Bên cạnh đó thì nhịp thở trong chạy cự ly trung bình là rất quan trọng. Nó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động trong quá trình thi đấu. Do vậy, vận động viên cần tìm được nhịp thở phù hợp của mình trong những bước chạy đầu tiên.

Kỹ thuật đối với tay: Tay được đánh so le và được phối hợp nhịp nhàng cùng từng bước chạy. Đánh tay giúp người chạy có thể giữ được thăng bằng và điều chỉnh nhịp thở được tốt hơn.

Trong kỹ thuật chạy cự ly trung bình, các vận động viên thường rơi vào trạng thái khó thở, chân tay cứng đờ do tích tụ nhiều axit. Nếu như nghị lực thi đấu không đủ thì vận động viên có thể bỏ cuộc, nhưng nếu biết điều chỉnh cơ thể một cách hợp lý thì hoàn toàn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này Vận động viên khi rơi vào tình trạng trên, nên giảm tốc độ chạy, hít thở đều và sâu; như vậy sẽ thoải mái hơn và có thể tiếp tục giai đoạn tiếp theo.

Xem thêm: Tìm hiểu bộ môn chạy vượt rào trong điền kinh

Tăng tốc về đích

Khi đã gần tới đích, vận động viên nên bức phá về tốc độ để về đích nhanh nhất. Vận động viên khi gần tới đích cần tăng tốc tần số bước chạy, thân người ngả về trước theo quán tính, cánh tay đánh mạnh để tạo lực đưa cơ thể đi đến những bước chạy cuối cùng.. Đặc biệt không được dừng lại đột ngột, nếu cảm thấy cơ thể mình quá đuối hãy chuyển sang chạy chậm hoặc đi bộ về đích. Thành tích của vận động viên có thể thay đổi ở những bước chạy cuối cùng này.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật chạy cự ly trung bình trong điền kinh. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu hơn về nội dung thi đấu này.