Tìm hiểu kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ

Kỹ thuật bắt bóng là một trong những skill cơ bản nhất đối với những người chơi bóng rổ chuyên nghiệp. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn đọc theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Tính hiệu quả của kỹ thuật bắt bóng khi chơi bóng rổ

Bắt bóng là một động tác đơn giản giúp các cầu thủ bóng rổ có thể kiểm soát được bóng và áp chế được các phương án tấn  công của đối thủ cũng như triển khai phòng thủ và tấn công của toàn đội.

Bắt bóng được xem là tư thế bắt đầu cho hàng loạt các kỹ thuật chuyền bóng, dẫn bóng và ném bóng. Chính vì vậy khi học chơi bóng rổ hầu hết người chơi đều phải tập luyện thành thạo kỹ năng này để có thể thực hiện các động tác tiếp theo được hợp lý nhất. Nếu như cầu thủ không bắt bóng thành công thì sẽ làm mất cơ hội triển khai tấn công cho toàn đội và giúp đối phương có cơ hội phản công ngược lại dành phần thắng.

Tính hiệu quả của kỹ thuật bắt bóng khi chơi bóng rổ
Tính hiệu quả của cách bắt bóng khi chơi bóng rổ

Phân loại các kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ

Tùy thuộc vào từng vị trí di chuyển khác nhau của các cầu thủ trên sân cỏ mà chiều cao của bóng và tốc độ bay của bóng rổ sẽ có sự khác nhau. Vì vậy việc áp dụng cách bắt bóng cũng có sự khác nhau tương ứng.

Cách bắt bóng bằng hai tay 

Bắt bóng bằng hai tay là một kỹ thuật được sử dụng nhiều trong thi đấu. Khi thực hiện người chơi có thể bắt bóng từ nhiều hướng và bảo vệ bóng tốt sau đó tạo điều kiện thực hiện tốt các kỹ thuật tiếp theo.

Tư thế chuẩn bị bắt bóng:

– Khi thực hiện bắt bóng thì hai chân cầu thủ có thể đứng song song hoặc một chân trước, chân sau với độ rộng bằng vai. Đầu gối khụy xuống và thực hiện nhìn về hướng bóng.

– Khi bắt bóng cần đưa tay đúng về vị trí hướng bóng đến và các ngón tay mở thả lỏng một cách tự nhiên, giống như chiếc phễu. Khoảng cách giữa hai bàn tay phải nhỏ hơn đường kính của bóng, hai ngón tay cái tạo thành hình chữ cái A.

– Các ngón tay là nơi đầu tiên tiếp xúc với bóng, sau đó hoãn xung đưa bóng nằm gọn vào hai lòng bàn tay, đồng thời cổ tay khép lại gần nhau, thực hiện kéo bóng về phía ngực và thực hiện động tác tiếp theo.

Kỹ thuật bắt bóng bằng một tay

Đây là kỹ thuật được sử dụng trong các trường hợp bóng ở xa thân người không thể thực hiện bắt bóng được bằng hai tay. Phạm vi khống chế bóng của kỹ thuật này rộng hơn so với cách bắt bóng bằng hai tay nhưng độ khó cao hơn và khó kiểm soát bóng.

Tư thế chuẩn bị thực hiện bắt bóng bằng một tay như sau:

– Tư thế chuẩn bị bắt bóng một chân đứng trước một chân đứng sau, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai đầu gối khụy xuống và thân người sẽ hướng về phía bóng đến.

– Khi thực hiện một tay sẽ đưa ra đón bóng. Bàn tay và các ngón thả lỏng, để thực hiện đón bóng được tốt nhất.

– Khi bóng vừa chạm các ngón tay thì dùng lựa hoãn xung để hãm bóng, đồng thời quay người về phía tay bắt bóng để hỗ trợ.

– Kết thúc giữ bóng bằng một tay, sau đó chuyển sang giữ chặt bằng hai tay để sẵn sàng thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ thuật này trong môn thể thao bóng rổ.