Tổng hợp kỹ năng chơi bóng chuyền cơ bản

Chơi bóng chuyền là môn thể thao ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Hãy cùng tìm hiểu một số kỹ năng cơ bản để chơi bóng chuyền nhé!

Tổng hợp kỹ năng chơi bóng chuyền cơ bản
Tổng hợp kỹ năng chơi bóng chuyền cơ bản

Các kỹ năng cơ bản khi chơi bóng chuyền:

1. Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị trước khi đập bóng là người chơi đứng cách lưới khoảng từ 2-3m là hợp lý vì nếu đứng gần lưới quá thì không có chỗ lấy đà dẫn đến khi nhảy lên người rất dễ bị chạm lưới. Người chơi cũng không nên đứng nguyên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và góc độ chạy lấy đà. Ở tư thế chuẩn bị này, người chơi để đầu gối mình hơi chùng, thân người hơi ngã về phía trước trong sân và mắt theo dõi người chuyền bóng.

2. Kỹ thuật lấy đà.

Để tạo được cú bật nhảy cao thì lấy đà phải thật chuẩn và thường thì người chơi sẽ thực hiện 3 bước đà rồi giậm nhảy. Nếu lấy đà sớm thì người chơi sẽ không thực hiện tốt được pha đập bóng. Chạy đà được thực hiện khi bóng vừa rời khỏi tay người chuyền 2, lúc này người chơi phải xác định điểm rơi của bóng thật chuẩn và thực hiện 3 bước chạy đà tới vị trí đó.

Góc độ của đường lấy đà sẽ phụ thuộc vào khả năng người đập bóng. Với người đập giỏi thì có thể lấy đà với một góc độ lớn hơn và có khi thẳng góc với lưới (90 độ). Nếu đập kém hoặc mới tập mà chạy góc độ lớn thì người chơi sẽ chạm vào lưới và đường bóng đập dễ bị chắn cho nên góc độ lấy đà so với lưới thông thường từ 35-50 độ và với người mới tập thì trung bình là 45 độ. Ở bước đà cuối cùng, chân sau của người chơi thu chụm về bằng chân trước và thực hiện giậm nhảy bằng cả 2 chân.

3. Kỹ thuật giậm nhảy

Việc chuyển từ bước lấy đà cuối cùng sang bước giậm nhảy phải thực hiện liên tục và cũng có người giậm nhảy bằng một chân, nhưng thường thì người chơi bóng chuyền sẽ giậm nhảy bằng cả hai chân. Bước cuối cùng là bước ở vị trí giậm nhảy, bước này rất quan trọng vì người chơi phải làm thế nào để khi nhảy lên có thể đập quả bóng chuyền ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước cuối cùng vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau, thân người vẫn ngả về phía trước, thì khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên. Lưu ý, người chơi muốn bật được cao thì phải dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông và cuối cùng là sức cổ chân. Đồng thời người chơi còn phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy hãy đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

4. Kỹ thuật tiếp đất khi đập bóng xong.

Sau khi thực hiện xong kỹ thuật đập bóng chuyền, muốn cho người rơi xuống không bị mất thăng bằng, chạm lưới hay vượt qua vạch giữa thì người chơi phải thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu. Thêm vào đó người chơi cần đặc biệt chú ý khi rơi xuống là không được lao người về phía trước theo hướng đập bóng vì sẽ bị chạm chân sang sân đối phương và lập tức mất điểm. Hãy cố gắng giữ hông lại và rơi xuống theo phương thẳng đứng.

5. Kỹ thuật cứu bóng

Trong quá trình đối thủ tấn công, nếu đường bóng sắp chạm đất thì người chơi có thể đổ người hoặc thực hiện thao tác cứu bóng bằng mọi cách để ngăn cản việc ghi điểm từ đối thủ. Kỹ thuật chắn bóng này đòi hỏi người chơi phải vô cùng linh hoạt cũng như chủ động trong các tình huống. Kỹ thuật này được sử dụng khi mà bóng có nguy cơ chạm sàn đấu. Người chơi có thể lao mình về phía bóng và tiếp đất bằng ngực để vươn tay đến vị trí bóng sắp chạm đất để ngăn điều đó xảy ra,

Bài viết trên của website tylebongda247 đã hướng dẫn độc giả tập các kỹ năng chơi bóng chuyền cơ bản, hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm thông tin để tập luyện môn thể thao này.

Mời độc giả tham khảo thêm về các bài tập tăng cơ tay nếu muốn nhé!