Kích thước bảng bóng rổ là bao nhiêu?

Kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn khi thi đấu Quốc tế FIBA là bao nhiêu? Vành bóng rổ có đường kính ra sao đang là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Kích thước bảng bóng rổ trong thi đấu

Bóng rổ là một trong những môn thể thao thu hút sự quan tâm của các fan hâm mộ thế giới. Trong đó bảng bóng rổ là một chi tiết quan trọng trên phần trụ, thồn thường nó có hình chữ nhật và được làm từ ván gỗ có phủ Fiberglass hay kính cường lực,… Theo quy định trong luật bóng rổ quốc tế, kích thước bảng bóng rổ đạt tiêu chuẩn thi đấu chuyên nghiệp phải có chiều rộng 180cm (1.8m) và chiều cao 105cm (1.5m). Thông thường, bảng bóng rổ dùng cho các trận đấu chuyên nghiệp sẽ được làm từ kính cường lực, có độ dày từ 1 đến 2.5cm  và nó có thể chịu được những cú ném lớn từ các vận động viên. Các mẫu bảng bóng rổ đạt tiêu chuẩn thi đấu, bên cạnh kích thước thì chúng còn cần phải đạt những tiêu chuẩn như sau:

Kích thước bảng bóng rổ trong thi đấu
Kích thước bảng rổ trong thi đấu

– Bảng bóng rổ phải có hình chữ nhật, các đường kẻ trên bảng phải có chiều rộng cơ bản là 5cm. Nếu bảng trong suốt thì các đường kẻ phải có màu trắng còn bảng có màu trắng thì các đường kẻ phải có màu đen hoặc màu đỏ.

– Bảng phải được lắp chắc chắn trên khung và mép dưới của bảng phải cách mặt sân một khoảng đúng 2,90m.

– Điểm giữa chiều ngang của bảng được chiếu xuống mặt sân và cách mép trung điểm giữa cuối sân bóng một khoảng 1,20m, đường kẻ tưởng tượng phải vuông góc với đường cuối sân.

– Hình chữ nhật nằm bên trong bảng bóng rổ phải có chiều rộng 61cm (24″) và chiều cao 45,7cm (18″).

Thực tế, bảng bóng rổ thi đấu sẽ được bo viền xung quanh để hạn chế những tình huống va chạm trấn thương cho cầu thủ. Ngoài kích thước bảng tiêu chuẩn được dùng cho tập luyện gồm có các kích thước 1200 x 900mm (rộng x cao), 1100 x 800mm (rộng x cao) hay bảng bóng rổ hình quạt với kích thước 1120 x 775mm,…

Kích thước vành bóng rổ thi đấu

Với những mẫu trụ bóng rổ dùng thi đấu chuyên nghiệp, thì bên cạnh kích thước bảng rổ thì vành bóng rổ cũng có những tiêu chuẩn kỹ thuật hoàn toàn riêng. Cụ thể, kích thước vành bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu Quốc tế cần tuân thủ những tiêu chuẩn như sau:

– Đường kính bên trong của vàng bóng phải bằng 45cm.

– Chiều rộng được tính từ bảng rổ đến điểm đầu của vành phải bằng 15cm.

– Đường kính thép làm vành bóng phải có độ dày 1.6 đến 2.0cm.

– Vành bóng rổ đặt cách mép dưới bảng rổ lên trên 15cm.

– Độ cao của vành rổ tính từ mặt đất lên đến mép vành là 305cm.

– Ngoài ra, các mẫu vành rổ còn có thể được thiết kế lò xo đàn hồi và vành rổ có thể di chuyển khi chịu lực tác động lớn (đu trọng lượng cơ thể lên trên vành rổ).

Xem thêm: Chạy bền là gì? Những tác dụng cơ bản của chạy bền

Cũng giống như bảng bóng rổ, kích thước vành bóng rổ dùng cho tập luyện cũng có thể thiết kế nhỏ hơn tiêu chuẩn như 35cm hoặc 40cm.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kích thước bảng bóng rổ là bao nhiêu? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.