Hướng dẫn mẹo chơi cầu mây đơn giản, hiệu quả

Cầu mây là một môn thể thao không quá phổ biến trên thế giới nhưng với các nước Đông Nam Á thì đây được xem là một bộ môn thể thao truyền thống mang nhiều ý nghĩa? Vậy đá cầu mây bắt nguồn từ đâu? Mẹo chơi cầu mây như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Đá cầu mây bắt nguồn từ đâu?

Đá cầu mây là một môn thể thao có nguồn gốc đến từ các nước Đông Nam Á. Môn cầu mây có nhiều điểm tương tự như môn thể thao bóng chuyền. Nó được chính thức đưa vào đại hội thể thao Châu Á từ năm 1990. Theo nhiều tài liệu thì đá cầu mây ra đời vào khoảng 500 năm trước tại Indonesia.

Sau đó đến cuối năm 1940 thì nó bắt đầu phát triển ra khắp các nước Đông Nam Á. Đến năm 1992 thì Liên đoàn cầu mây được chính thức thành lập.

Hướng dẫn mẹo chơi cầu mây đơn giản, hiệu quả
Hướng dẫn mẹo chơi cầu mây đơn giản, hiệu quả

Quả cầu mây được làm từ chất liệu gì?

Trước khi tìm hiểu về mẹo chơi cầu mây chúng ta sẽ cùng phân tích chất liệu làm lên quả cầu mây. Đầu tiên môn thể thao cầu mây ra đời chủ yếu nhằm mục đích phục vụ nhu cầu giải trí của người dân tại khu vực Đông Nam Á. Do đó chất liệu làm lên quả cầu Mây thường là những chất liệu sẵn có như dây mây. Dưới bàn tay khéo léo của con người những dây mây đã được đan lại với nhau tạo nên quả cầu mây với những sợi dây mây được đan kết một cách chặt chẽ.

Tuy nhiên sau này khi cầu mây ngày càng phát triển thì chất liệu của chúng cũng được thay đổi theo thời gian. Ngày nay những quả cầu mây thường được làm từ nhựa với những ưu điểm tốt hơn so với những loại cầu mây được làm từ dây mây truyền thống. Chúng nhẹ hơn, mỏng hơn và độ bền tốt hơn. Ngoài ra nó còn đem lại cảm giác thoải mái và khơi gợi sự hứng thú cho người chơi.

Hướng dẫn mẹo chơi cầu mây đơn giản, hiệu quả

Mẹo chơi cầu mây thường dựa theo 2 hình thức chơi chính. Do bắt nguồn từ bóng chuyền nên mẹo chơi thứ nhất có quy tắc tương đối giống bóng chuyền. Còn cách đá cầu mây thứ 2 thì có đôi chút khác biệt. Cách này thường được mọi người gọi với cái tên là Regus.

Trong một trận chơi cầu mây thì mỗi đội chơi sẽ có 4 người tham gia thi đấu. Trong đó có 3 người tham gia đá cầu mây và một người sẽ ngồi dự bị. Điểm khác biệt của cầu mây với bóng chuyển chính là mỗi bên sẽ được phép tiếp xúc bóng 3 lần.

Điều này giúp cho cầu thủ có thể giữ bóng liên tục. Lưới ngăn cách trên sân cầu mây cao khoảng mét rưỡi và nó được xem là vạch phân cách giữa hai đội. Người chơi có vai trò phát bóng xa trung tâm của sân khoảng 3 m. Hiện nay đá cầu mây phổ biến nhất tại các nước Đông Nam Á như Mãi Lai và Thái Lan. Để chiếm được ưu thế trong môn thể thao này thì người chơi phải nắm rõ được các thao tác, kỹ thuật và sự nhanh nhẹn.

Xem thêm: Quân hậu trên bàn cờ vua đi như thế nào?

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu về mẹo chơi cầu mây. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về môn thể thao này.