Hướng dẫn kỹ thuật đệm bóng thấp tay trong bóng chuyền

Trong bóng chuyền có rất nhiều kỹ năng được sử dụng khi thi đấu. Tuy nhiên kỹ thuật đệm bóng thấp tay được xem là kỹ thuật cơ bản nhất mà hầu hết các vận động viên đều phải áp dụng khi thi đấu. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đệm bóng thấp tay

Kỹ thuật đệm bóng thấp tay giúp người chơi có thể bắt bóng bước 1 được tốt nhất. Thông thường nó sẽ được sử dụng cho những đường bóng có điểm rơi thấp từ ngực trở xuống như bắt bước 1 và chuyền 2 hay khi phòng thủ sau lưới. Để thực hiện kỹ thuật này được tốt thì mỗi vận động viên phải có phản xạ và kiểm soát bóng tốt trong thi đấu. Sau đây là cách thực hiện đệm bóng thấp tay đúng kỹ thuật như sau:

Tư thế thực hiện đệm bóng thấp tay

Để thực hiện được tốt kỹ thuật đệm bóng thấp tay trong bóng chuyền thì người chơi phải chú chú ý tới tốc độ bay của quả bóng. Sau đó nhanh chóng di chuyển đến vị trí tốt nhất để thực hiên động tác đệm bóng. Tư thế đứng hơi chùng gối, cẳng chân và đùi tạo thành một góc 90 độ cơ bản, hai chân mở rộng bằng vai sau đó hai tay đan vào nhau đưa về phía trước.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đệm bóng thấp tay
Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đệm bóng thấp tay

Có thể đứng chân trước chân sau và khuỷu tay trong tư thế co tự nhiên đặt hai bên sườn. Để tập tốt tư thế này thì người chơi thực hiện duỗi chân sau đó hai tay vào nhau đưa ra cho huấn luyện viên ném nhẹ trái bóng để thực hiện đệm bóng. Điều này tránh việc người tập luyện nhảy đệm bóng khiến cho bóng đi không chính xác.

Tiếp xúc trái bóng

Quan sát đường bóng đến và thực hiện đón bóng bằng tay ở tầm ngang bụng hoặc ngang bụng. Khi đỡ bóng bàn tay không thuận nắm chặt trong lòng bàn tay thuận, các ngón tay bàn tay thuận bao bọc phía bên ngoài của bàn tay thuận. Hai ngón cái sẽ để song song sát và ngang nhau. Cẳng tay gập về phía trước để tạo độ căng ở cánh tay, hai tay thẳng đặt song song về ngang bằng nhau sao cho mặt phẳng trên của 2 cẳng tay tạo thành 1 mặt phẳng. Bóng tiếp xúc 1/3 cẳng tay phía gần cơ tay để lực đánh bóng được tốt nhất.

Bóng tiếp xúc với tay tốt nhất vào thời điểm khi tay và mặt đất tạo thành một góc 30 độ. Thực hiện tiếp xúc bóng, duối các khớp gối, cổ chân để tạo thành lực đệm bóng hiệu quả nhất. Đồng thời với việc duỗi các khớp hai tay đưa từ từ nên cao tạo ra lực giúp đưa bóng theo hướng đã định. Lực đánh bóng tùy thuộc vào vào tốc độ bóng đến và vị trí cự ly cần đưa bóng tới. Trong quá trình thực hiện động tác hai bàn tay luôn trong tư thế nắm chặt và cổ tay gập xuống phía dưới và sau khi bóng rời tay thì hai tay cũng rời nhau, nhanh chóng về tư thế chuẩn bị để thực hiện tình huống bóng tiếp theo.

Xem thêm: Cách búng bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật cho người mới

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu hướng dẫn kỹ thuật đệm bóng thấp tay trong bóng chuyền. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn thực hiện tốt kỹ năng đệm bóng trong môn thể thao bóng chuyền chuyên nghiệp.