Hướng dẫn cách chắn bóng chuyền chuẩn trong thi đấu

Kỹ thuật chắn bóng chuyền là cách phòng thủ tích cực nhằm không cho bóng rơi xuống đất. Vậy, để chắn bóng hiệu quả gồm có những kỹ thuật gì? Hãy cùng thể thao và sức khỏe tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Mục đích của việc chắn bóng chuyền trong thi đấu

Việc chắn bóng chuẩn xác tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ đồng đội tấn công. Việc chắn bóng thành công sẽ giúp đồng đội có thời gian chỉnh đốn lại đội hình và tiếp tục trận đấu.

Đây không chỉ là kỹ năng hạn chế cú đập bóng ăn điểm của đối phương mà nhiều trường hợp còn dẫn đến ghi điểm trực tiếp cho đội nhà.

Một số lỗi chắn bóng đơn giản

Trong đội hình bóng chuyền có nhiều vị trí với nhiều mẹo chơi khác nhau, mỗi người nắm giữ một chức năng, một nhiệm vụ nhất định. Chắn bóng là kỹ thuật cần thiết đối với người chơi khi tham gia bộ môn này. Khi chắn bóng, hầu hết người chơi thường mắc phải một số sai lầm sau:

+ Động tác cứng đờ hay lao người vào lưới, nhảy bật lao bật ra trước, không nhảy thẳng.

+ Nhảy sớm quá nên khi người bắt đầu rơi xuống rồi bóng mới đập qua.

+ Hay đưa tay qua lưới đối phương

+ Do ham tranh bóng, muốn chắn bóng bật lại ngay hoặc hai tay không giơ thẳng từ dưới lên mà đưa cả cánh tay sang sân đối phương.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền hiệu quả

+ Chuẩn bị

Sau khi đồng đội phát bóng thì người có nhiệm vụ chắn bóng phải nhanh chóng đứng đúng vị trí của mình và có mặt ngay tại sát mặt lưới. dự đoán đối thủ ai là người chuẩn bị đập bóng để theo chắn nhanh nhất. Chắn bóng có hau trường hợp là chắn bóng tại chỗ và di chuyển để chắn bóng.

+ Dặm Nhảy và chắn bóng

Mắt nhìn điểm dừng của trái bóng trên không của đối thủ, sau đó canh bị trí điểm dừng bóng thì dừng lại và thực động tác nhảy tại chỗ thẳng người lên cao, Lưu ý: không được để người nhảy lao tới sẽ dễ bị lỗi người chậm lưới. Lúc này mắt nhìn tay đối thủ đập bóng thì dự đoán đường tấn công đạp bóng theo hướng nào thì dùng 1 hoặc 2 tay cản lại. Đây là bước quan trọng nhất khi chắn bóng. lưu ý lúc này 2 tay phải thẳng để tầm chắn cao hơn, nếu tầm bật chắn của người chắn cao thì nên dùng 2 tay thò qua lưới càng nhiều càng tốt vì khi đó sẽ hạn chế đường đập bóng của đối thủ tấn công hơn.

Chắn bóng được xem là bức tường chắn sự tấn công của đối thủ , nếu chắn bóng tốt sẽ ghi điểm trực tiếp khi bóng dội vào tay chắn và rớt bóng xuống sân đối thủ.

– Tiếp đất

khi chắn bóng xong thì người chắn tiếp đất bằng mũi bàn chân rồi tới gót chân. Nếu chắn bóng không thành công nhưng hàng thủ bên mình thủ được thì lập tức quay về tấn công lại đối phương. Nếu chắn bóng và bóng dội lại đối thủ thủ bóng lên được thì lập tức lên lại sát lưới và sẵn sàng chuẩn bị lượt chắn bóng tiếp theo trong pha tấn công của đối thủ.

Lưu ý: Muốn chắn bóng tốt thì người chắn bóng cần phải có tầm bật ca, tư duy đoán đường đập bóng của đối thủ tốt. và muốn vậy không cách nào khác là phải luyện tập thật nhiều để có kinh nghiệm và sự thực chiến linh hoạt trong từng pha chắn bóng. Chắn bóng có nhiều cách không phải lúc nào cũng chắn bóng ghi điểm, mà còn có mục tiêu cụ thể là chắn bóng để dễ dàng cho đồng đội phòng thủ.

Khi chắn bóng 2 người thì cần có sự phối hợp nhịp hàng ăn ý giữ 2 người, canh chuẩn từng bước đà dậm nhảy sao cho thích hợp và đồng đều, 2 tay phải ôm sát lưới ( không chậm lưới) để đề phòng trường hợp bóng lọt chắn và dọi thẳng xuống sân bên người chắn.