Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn chuẩn cho người mới

Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn chuẩn cho người mới

Bạn đang muốn tập chơi môn thể thao bóng bàn nhưng lại không biết cách cầm vợt bóng bàn sao cho đúng kỹ thuật. Trong bài viết sau đây tylebongda247.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn

Cầm vợt bóng bàn là một trong những kỹ năng cơ bản nhất và bắt buộc của người mới chơi. Cách cầm vợt chuẩn xác sẽ giúp cho người chơi nâng cao được sự linh hoạt cho bàn tay và tạo cơ sở học tập các năng nâng cao trong quá trình tập luyện bóng bàn. Ngược lại nếu bạn cầm vợt sai thì kỹ thuật và chiến lược tập luyện sẽ bị sai. Vậy như thế nào là cách cầm vợt bóng bàn đúng?

Hiện nay có 2 cách cầm vợt cơ bản trong môn thể thao bóng bàn chuyên nghiệp đó là cách cầm vợt ngang và cách cầm vợt dọc:

Phương pháp cầm vợt chuẩn nhất
Phương pháp cầm vợt chuẩn nhất

Cách cầm vợt bóng bàn dọc

Cách cầm này phù hợp với những người có trình độ cao và đã chơi bóng bàn lâu năm. Cách cầm vợt này có ưu điểm là đẩy và chặn trái tay rất tốt và thuận tiện cho việc tấn công bóng dồn dập trong bàn tương đối linh hoạt và hiệu quả. Cách cầm vợt này mang lại lợi thế đánh với khu vực rộng lớn và trái tay và thuận tay. Tuy nhiên nhược điểm của nó chính là khó nắm chặt vợt. Đặc biệt các vận động viên chuyên nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản đều được xem là bậc thầy của cách cầm vợt này.

Các cầm vợt ngang

Nó thích hợp với lối đánh bóng bàn hai mặt và cắt bóng cùng líp bóng vòng cung trái tay hiệu quả. Phạm vi quán xuyến của đường bóng lớn. Cách cầm vợt này thường được các vận động viên người Châu Âu thực hiện.

Các động tác cầm vợt chuẩn

  • Nếu bạn là người chơi mới thì cách cầm vợt dọc có thể tập luyện như sau. Bạn chỉ cần cầm vợt như động tác chúng ta hay cầm bút viết. Ngón cái và ngón trỏ tạo thành gọng kìm kẹp chặt lấy vợt. Ba ngón tay còn lại cong tự nhiên sau đó ép sát vào mặt sau của vợt.
  • Còn với cách cầm vợt ngang thì đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần dùng ngón tay để cong tự nhiên sau đó áp sát chuôi vợt ở phía trước và áp sát chuôi vợt phí sau là có thể cầm vợt chơi hiệu quả nhất.

Một số lưu ý khi cầm vợt bóng bàn

  • Khi mới tập chơi thì bạn cầm vợt phải ổn định và không nên thay đổi cách cầm vợt trong quá trình tập luyện để đảm bảo các động tác đánh bóng được ổn định nhất.
  • Thứ hai khi chơi không nên cầm vợt quá chặt hoặc quá lỏng. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính linh hoạt của cổ tay và ngón tay khi đánh bóng. Còn nếu như bạn đánh quá lỏng thì sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh của đường bóng và tỷ lệ bóng vào bàn sẽ bị suy giảm.
  • Cuối cùng bạn dựa vào sự yêu thích và đặc điểm kỹ thuật của bản thân mà bạn nên chọn cho mình phương pháp cầm vợt bóng bàn thích hợp. Ví dụ nếu như bạn thích lối chơi tấn công chủ động thì có thể cầm vợt dọc. Còn bạn thích đánh líp bóng thuật thì tốt nhất nên cầm vợt ngang.

Xem thêm: Kỹ thuật bơi ngửa cơ bản cho người mới bắt đầu

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu cách cầm vợt bóng bàn chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.