Tìm hiểu đội hình 5 - 1 bóng chuyền chuyên nghiệp

Tìm hiểu đội hình 5 – 1 bóng chuyền chuyên nghiệp

Đội hình 5 -1 bóng chuyền là một cách sắp xếp đội hình đặc biệt trong thi đấu bóng chuyền và nó có những ưu thế cùng nhược điểm riêng. Nhưng trong khi vận hành và chơi bóng thì hầu hết các huấn luyện viên đều lựa chọn cho mình một đội hình chơi bóng phù hợp. Cụ thể trong bài chia sẻ sau đây tylebongda247.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu đội hình 5 – 1 bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp

Trong bóng chuyền một đội hình tối ưu là đội hình có thể chuyển hóa linh hoạt từ phòng ngự sang tấn công nhanh chóng và hợp lý. Không những có thể chặn đứng những đòn tấn công bất ngờ của đối thủ mà có thể thực hiện những pha phản công sắc bén như dao cạo. Đặc biệt đội hình 5 -1 bóng chuyền được xem là một đội hình thi đấu đỉnh cao được nhiều huấn luyện viên áp dụng và đảm bảo các yếu tố thuận lợi nhất cho đội bóng của mình trong thi đấu.

Tìm hiểu đội hình 5 - 1 bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp
Tìm hiểu đội hình 5 – 1 bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp

Sử dụng đội hình 5 -1 trong thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp chỉ có duy nhất một vị trí chuyền 2 duy nhất. Kể cả khi toàn đội bóng quay vòng đội hình thì vị trí này vẫn vậy. Chính vì bớt đi một vị trí chuyền 2 mà đội sẽ có đến 3 tay đập tốt ở hàng công và chỉ khi chuyền 2 ở hàng dưới.

Sử dụng đội hình 5 -1 với 1 vị trí chuyền 2 hàng trên nên trong đội hình có tới 5 tay đập tạo nên một hàng công chất lượng trong mọi vị trí sân bóng. Đây có thể nói là ưu điểm nổi bật của đội hình 5 -1. Ngoài ra đội hình này còn có tính ứng biến nhanh chóng phòng thủ ngay lập tức khi đối phương tấn công. Điều này tạo nên lá chắn thép trước hàng công của đối thủ. Còn đòn phản công hoàn toàn bị vô hiệu hóa. Sau đó sẽ chờ thời cơ và đưa ra những pha phòng thủ phản công bất ngờ.

Các vị trí trong đội hình 5 – 1 bóng chuyền

Người đứng đối diện với chuyền 2 trong vòng quay 5 -1 được gọi theo tiếng anh là opposite hitter tức là đối chuyền. Những cầu thủ nắm giữ bị trí này không đỡ bước một mà vị trí của họ đứng sau đồng đội khi đối phương pháp bóng. Đối chuyền là vị trí được sử dụng để lên phương án tấn công thứ 3 khi chuyền 2 đang ở hàng trên. Do đó nó còn được gọi với một tên khác là phụ công.

Trong sắp xếp đội hình 5 – 1 thì chúng ta có thể thấy rõ ưu điểm lớn nhất chính là chuyền 2 luôn có 3 tay đập đê chuyền bóng. Tuy nhiên yêu cầu lúc này là đặt ra chính là vị trí chuyền 2 cần xử lý nhanh và chính xác các tình huống đồng thời phối hợp ăn ý với các tay đập.

Đội hình tấn công 5-1 thực chất là sự kết hợp của 2 đội hình bóng chuyền 6-2 và 4-2. Giải thích một cách cụ thể là khi chuyền 2 ở giữa hàng trên, đợt tấn công giống như sắp xếp đội hình 4-2, khi chuyền 2 ở hàng dưới, đợt tấn công giống như sắp xếp đội hình 6-2.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu đội hình 5 – 1 bóng chuyền trong thể thao chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.