Cờ vua có bao nhiêu quân? Ý nghĩa của từng quân là gì?

Cờ vua là một một thể thao thi đấu đấu trí dành cho những người có bộ óc siêu phàm. Môn cờ vua có nguồn gốc từ Ấn Độ và sau đó lan mạnh ra toàn thế giới. Vậy cờ vua có bao nhiêu quân? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Môn cờ vua có bao nhiêu quân?

Cờ vua là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải có tư duy và chiến lược thi đấu một cách rõ ràng. Người chơi phải vận dụng tính toán các nước đi một cách phù hợp trong chiến thuật chơi cờ của mình. Lường trước được những nước cơ mà đối thủ sẽ đi sẽ giúp bạn thuận lợi dành được cơ hội chiến thắng cao hơn.

Vậy cờ vua có bao nhiêu quân? Một bàn cờ vua thường bao gồm quân trắng và quân đen. Thông thường những kỳ thủ sở hữu quân trắng sẽ là người đi trước. Tuy nhiên những người chơi cờ trắng có ưu thế nhỏ hơn so với đối thủ cầm cờ đen.  Các quân cờ trong cờ vua sẽ được sắp xếp theo từng ô được kẻ sẵn trên bàn cờ. Theo quy định thì một bàn cờ vua sẽ gồm 6 quân cờ: vua, hậu, tượng, xe, mã, tốt.

Môn cờ vua có bao nhiêu quân?
Môn cờ vua có bao nhiêu quân?

Vai trò và ý nghĩa từng quân cờ trong cờ vua

Ý nghĩa của quân Tốt trong môn cờ vua

Trong một ván cờ vua sẽ có 8 quân tốt. Chia thành quân tốt này mỗi một người chơi sẽ sở hữu 8 quân và được sơn các màu đen trắng khác nhau. Quân Tốt được xếp một hàng đầu tiên theo hàng ngang. Thông thường trên bàn cờ quân tốt không được trọng dụng so với những quân cờ khác khi thi đấu và người ta thường có câu ” Cờ bí dí tốt từ đây”. Với lý do quân tốt là quân cờ thế cứu mạng trong các nước cờ bí mà thôi bởi vì tốt đóng một vai trò nhỏ trong cờ vua.

Tốt là quân cờ không được trọng dụng so với các quân cờ khác trên bàn cờ khi thi đấu. Người ta đã có câu lưu truyền trong giới cờ vua “cờ bí dí tốt”. Với lý do, quân tốt là quân cờ thế mạng cứu nguy trong các nước cờ bí mà thôi. Bởi quân tốt có vai trò và vị trí nhỏ nhất trong bộ cờ vua.

Ý nghĩa của quân Xe trên bàn cờ vua

Trên bàn cờ đấu mỗi bên sẽ có 2 quân xe được chia thành hai màu đen và trắng khác nhau. Quân Xe có biểu tượng hình tòa tháp và làm nhiệm vụ bảo vệ trên bàn cờ vua.

Quân Tượng trên bàn cờ vua có bao nhiêu quân?

Mỗi bên sẽ có 2 quân tượng được sơn màu đen trắng khác nhau để phân biệt. Khi chơi cờ vua sức mạnh của quân Tượng sẽ bị khống chế bởi những quân tốt trên bàn cờ. Khi quân tốt đã di chuyển hết thì quân Tượng mới phát huy được hết tác dụng.

Quân Tượng được xem như thống lĩnh cầm quân trong chiến đấu. Trong các trận chiến quân tượng thường làm nhiệm vụ che trở cho quân vua. Nhưng với một số cờ thủ, họ lại không quá coi trọng quân bài này. Mà thay vào đó họ sử dụng nhiều quân xe để xây dựng chiến thuật chơi của mình hơn.

Sức mạnh của quân Mã trên bàn cờ vua

Trên bàn cờ mỗi người sẽ có 2 quân mã và được chia thành 2 màu riêng biệt . Nước đi của quân mã khá phức tạp nên người chơi cần phải tư duy nhiều. Nhìn chung quân mã là quân cờ khó đi nhưng cũng khiến đối thủ khó đoán nước đi nhất. Đối với quân cờ này người chơi có thể sáng tạo tấn công đặc biệt khiến đối thủ khó có thể phòng bị.

Sức mạnh của quân Hậu trên bàn cờ vua

Mỗi người chơi ở hai bên sẽ sở hữu một quân Hậu. Quân cờ này được xem là con át chủ bài được nhiều cờ thủ quan tâm. Đây là quân cờ linh hoạt, ngoài Vua thì Hậu là quân cờ được cờ thủ bảo vệ tốt nhất.

Nếu để mất Hậu, thì nguy cơ thua sẽ cao hơn rất nhiều. Cũng có trường hợp cờ thủ mất quân hậu và lật ngược được tình thế nhưng nó rất hiếm. Thông thường, người chơi sẽ hy sinh quân khác để giữ quân Hậu. Quân hậu có thể di chuyển linh hoạt trên bàn cờ nên được người chơi yêu thích. Tuy nhiên những nước đi sai của quân Hậu cũng vô cùng nguy hiểm.

Sức mạnh của quân Vua trên bàn cờ vua

Mỗi người chơi sẽ nắm một quân Vua trong tay. Nếu để mất quân Vua, thì tức là người chơi đã thua. Nhiều cờ thủ chuyên nghiệp dành quân Vua đến cuối cùng để chiếm lợi thế trước đối thủ của mình.

Ví là yếu tốt quyết định thắng thua nên quân Vua luôn được người chơi bảo vệ xuyên suốt trận đấu. Quân Vua tuy được bảo vệ và ít sử dụng trên bàn cờ nhưng lại là quân quyết định thắng thua.

Xem thêm: Tìm hiểu luật thi đấu đá cầu mới nhất 2020

Mỗi quân cờ đều có vai trò và chức năng riêng của nó. Người chơi phải thật bình tĩnh và thông minh để chiến thắng đối thủ của mình. Bài viết cờ vua có bao nhiêu quân trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về bộ môn này.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cờ vua có bao nhiêu quân? Ý nghĩa của từng quân là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao cờ vua.