CM là vị trí nào trong sơ đồ chiến thuật bóng đá?

CM là vị trí nào trong đội hình bóng đá? Có thể bạn không biết CM đóng vai trò rất quan trọng trong đội hình 11 người. Nếu xây dựng được đội hình đồng đều với CM là trung tâm thì đội bóng sẽ rất mạnh, dễ dàng đánh đâu thắng đó. Cùng tìm hiểu xem CM trong bóng đá là gì, có vai trò ra sao qua bài viết sau đây.

CM là vị trí nào trong bóng đá?

Trong bóng đá, CM được viết tắt theo cụm từ Central Midfielder – chỉ vị trí tiền vệ trung tâm. Trong đội hình bóng đá, vị trí tiền vệ trung tâm được đánh giá là có vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là vị trí đứng phía trên hàng hậu vệ và phía dưới hàng tiền đạo.

Tiền vệ trung tâm hoạt động chủ yếu ở khu vực cao nhất của nửa phần sân nhà và sân khách. Theo jbo vn, vị trí này giữ vai trò then chốt trong việc triển khai chiến thuật của các HLV. Những người thi đấu ở vị trí này chính là hàng rào cản phá, ngăn chặn những đợt tấn công đầu tiên của đối thủ.

CM là vị trí nào?
CM là vị trí tiền vệ trung tâm trong đội hình bóng đá

Ngoài ra, vì vị trí chơi của tiền vệ trung tâm khá cao thế nên họ cũng có khả năng phát động tấn công. Đôi khi, họ  cũng đảm nhận vai trò tấn công giống như các tiền đạo tùy theo chiến thuật của từng đội bóng. Dù vậy, tiền vệ trung tâm rất hạn chế chuyển đổi nhiệm vụ. Bởi vì khi rời khỏi vị trí thì khả năng không kịp trở về phòng thủ khi đội nhà bị tấn công là rất cao. Đó là lý do trước khi đặt kèo cá cược bóng đá, người chơi đều quan tâm ai là CM của 2 đội bóng.

Những yếu tố cần có của một tiền vệ trung tâm là gì?

Vừa rồi là đáp án cho câu hỏi CM là vị trí nào. Ở phần này, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu xem những tố chất cần thiết của 1 cầu thủ chơi tốt ở vị trí tiền vệ trung tâm là gì? Đó là:

  • Kỹ năng chuyền bóng: Tiền vệ trung tâm phải có khả năng chuyền bóng tốt để giúp đội bóng luôn nắm quyền kiểm soát bóng và dễ dàng phát động các đợt tấn công;
  • Tầm nhìn chiến thuật: 1 tiền vệ trung tâm giỏi cần có khả năng nhìn thấy cơ hội và phán đoán tình huống chính xác. Từ đó, họ sẽ đưa ra các quyết định tấn công, phòng ngự phù hợp trong suốt thời gian điều tiết nhịp độ trận đấu;
  • Kỹ năng phòng ngự: Tiền vệ trung tâm cũng phải có khả năng phòng ngự tốt để ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ và cắt đứt đường chuyền của đối phương;
  • Thể lực và sức bền: Vị trí tiền vệ trung tâm đòi hỏi cầu thủ cần phải hoạt động liên tục suốt trận đấu. Vì vậy, cầu thủ chơi ở vị trí này cần có sức bền tốt, thể lực dồi dào;
  • Tính kiên trì và sự tập trung: Vì tiền vệ trung tâm đóng vai trò rất quan trọng đối với chiến thuật của đội nhà nên người chơi ở vị trí này phải tâm lý kiên trì và sự tập trung. Điều đó giúp họ bình tĩnh, đọc tình huống nhanh, có đánh giá chính xác trong suốt thời gian thi đấu.

Xem thêm: Pressing là gì? Lối đá pressing trong bóng đá

Xem thêm: Tứ kết là gì trong bóng đá? Tìm hiểu về vòng đấu quan trọng này

Xem thêm: Công nghệ Goal Line là gì? Ưu và nhược điểm trong thi đấu bóng đá

Kết luận

Vừa rồi là câu trả lời cho băn khoăn CM là vị trí nào trong bóng đá. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò và tố chất của những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm.