Tìm hiểu chiến thuật đánh đơn trong cầu lông thi đấu chuyến nghiệp

Trong thi đấu cầu lông chuyên nghiệp thì việc áp dụng các chiến thuật đánh đơn trong cầu lông được xem là một yếu tốt quyết định đến kết quả của một trận đấu. Nếu muốn chiến thắng bạn phải có thể lực và kỹ thuật tốt. Đồng thời một chiến thuật hợp lý sẽ giúp bạn giành được chiến thắng. Vì vậy trong bài chia sẻ sau đây tylebongda247.com sẽ giới thiệu một số chiến thuật cầu lông đơn cơ bản nhất như sau:

Chiến thuật đánh đơn trong cầu lông – Bỏ nhỏ cầu

Chiến thuật đầu tiên bỏ nhỏ là một trong những chiến thuật đánh cầu lông được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là một chiến thuật được áp dụng đa dạng trong nhiều tình huống thi đấu khác nhau và cả khi tập luyện. Để thực hiện được chiến thuật bỏ nhỏ tốt thì người thực hiện phải có kỹ năng quan sát tốt. Mục đích của của nó là đưa cầu rơi sát khu vực lưới, càng sát lưới thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

Chiến thuật đánh đơn cầu lông – Bỏ nhỏ cầu
Chiến thuật đánh đơn cầu lông – Bỏ nhỏ cầu

Với chiến thuật người chơi có thể ghi điểm dễ dàng mà không cần phải dùng quá nhiều lực trong thi đấu. Ngoài ra nó còn dồn đối phương vào thế bị động phải di chuyển đến khu vực gần lưới để đỡ cầu. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho những pha tấn công giành điểm sau này. Chiến thuật này sử dụng thích hợp nhất khi đối thủ có vị trí đứng cuối sân hoặc xa lưới.

Tuy nhiên có một lưu ý quan trọng, chiến thuật này chỉ thành công khi bạn thực hiện bỏ nhỏ tốt. Nghĩa là cú bỏ nhỏ phải vô cùng sát lưới. Nếu kỹ thuật không tốt có thể đối phương sẽ dựa vào đó tạo nên cú phản công đập cầu nguy hiểm khiến bạn trở tay không kịp.

Chiến thuật phát cầu ăn điểm trực tiếp

Nếu có chiến thuật phát cầu, bạn sẽ tạo được ưu thế trước đối thủ và ghi điểm một cách trực tiếp. Chiến thuật phát cầu ăn điểm trực tiếp đòi hỏi người thực hiện phải có khả năng quan sát tốt và hiệu quả. Tùy vào vị trí cũng như tư thế của đối thủ để nắm bắt điểm yếu phát cầu một cách tinh tế giúp ăn điểm trực tiếp.

Ví dụ: Trong trường hợp đối thủ đứng vị trí quá sâu, bạn có thể áp dụng phát cầu dạng ngắn. Khi đó đối thủ sẽ bị bất ngờ không kịp phản ứng và rơi vào bị động để lộ nhiều cơ hở trong chiến thuật

Trường hợp khác, nếu đối thủ đứng ở vị trí cao những những cú phát cầu cao sâu sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất . Sự bị động của đối thủ giúp bạn ghi điểm trực tiếp hoặc có cơ hội tốt trong những đợt tấn công tiếp theo. Nói chung, chiến thuật phát cầu hiệu quả sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế ăn điểm hơn.

Chiến thuật đánh cầu lông đơn – ép đối phương đánh cầu trái tay

Đánh cầu trái tay được xem là một điểm yếu khi thi đấu cầu lông đơn. Bởi vì lực khi đánh bằng tay trái sẽ không thể bằng tay phải. Vì vậy người chơi nên hạn chế tối đa việc đánh cầu trái tay. Cũng chính vì thế chiến thuật ép đối phương đánh cầu trái tay  được xem là một chiến thuật thi đấu thông minh.

Để thực hiện được chiến thuật đánh cầu lông đơn này khá đơn giản. Trước hết người chơi cần kép rộng vị trí của đối phương. Làm cho khu vực trái tay của đối phương bộc lộ ra chỗ trống và điểm yếu. Sau đó thực hiện đánh cầu chuẩn xác vào khu vực trái tay sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Chiến thuật đánh đơn trong cầu lông di chuyển liên tục

Cầu lông là một bộ môn thể thao đòi hỏi người chơi phải có sức bền và thể lực tốt. Các hiệp đấu có thể sẽ diễn ra rất dài nên nếu như thể lực không ổn định thì phần trăm chiến thắng sẽ ít. Nên chiến thuật buộc đối thủ phải di chuyển nhiều tiêu hao nhiều thể lực cũng được xem là một chiến thuật thi đấu hiệu quả. Để thực hiện chiến thuật này người chơi cần ấp dụng đa dạng các chiến thuật khác nhau để có thể kiểm soát cầu tốt nhất. Từ đó quan sát và điều chỉnh cầu vào những vị trí bất lợi cho đối thủ. Buộc đối thủ di chuyển liên tục tiêu hao thể lực.

Lưu ý: Bạn nên khai thác và kết hợp với nhiều kỹ thuật đánh cầu khác nhau. Tuỳ theo tình huống để đối phương khó phán đoán hướng đánh của mình. Nên kết hợp các cú cầu dài – ngắn, chéo sân, trái – phải để đưa đối phương vào thế bị động.

X

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu chiến thuật đánh đơn cầu lông thi đấu chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến thuật trong thi đấu cầu lông.