Chạy việt dã là gì? Hướng dẫn kỹ thuật chạy việt dã

Chạy việt dã là gì? Kỹ thuật chạy việt dã như thế nào đang là một trong những chủ đề hot nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ thể thao. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Chạy việt dã là gì?

Chạy việt dã là một loại hình chạy bộ phổ biến hiện nay. Khi chạy việt dã người thực hiện phải vượt qua được những chướng ngại vật tự nhiên. Hình thức chạy bộ này thường được tổ chức ở các khu vực núi, ngoài đồng…Hình thức chạy bộ này giúp năng cao sức khỏe và tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể. Khi chạy việt dã, người thực hiện có thể hòa mình vào thiên nhiên để cảm nhận những điều tốt đẹp từ cuộc sống.

Kỹ thuật chạy việt dã đúng cách

Theo các huấn luyện viên thể thao thì bí quyết chạy việt dã thành công chính là nắm chắc kỹ thuật chạy. Vậy nên, trước khi tham gia chạy việt dã bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Chạy việt dã là gì?
Chạy việt dã là gì?

Xuất phát

Xuất phát được xem là một bước quan trọng khi thực hiện chạy bộ. Khi chạy việt dã đạt hiệu quả tốt nhất thì bước xuất phát cần được chuẩn bị kỹ càng. Thực hiện kỹ thuật xuất phát cao là cách tốt nhất giúp người thực hiện lấy đà ở bước chạy sau hiệu quả. Với giai đoạn xuất phát, bạn cần phải thực hiện những kỹ thuật sau:

– Thực hiện theo khẩu lệnh vào chỗ của trọng tài sau đó vận động viên thực hiện tư thế xuất phát. Lúc này, chân thuận của vận động viên sẽ đặt gần vạch xuất phát và chân không thuận đặt ở phía sau.

– Toàn bộ thân người sẽ ngả về trước và đầu gối khụy xuống.

– Dần dần ngả người về phía trước và hạ thấp trọng tâm cơ thể. Hãy lưu ý, nếu vận động viên mất thăng bằng và ngã về phía trước sẽ bị tính phạm quy.

Tăng tốc sau khi xuất phát

Khi vào tư thế xuất phát, bạn hoàn toàn có tâm thế chạy lao về phía trước. Sau khi nghe khẩu lệnh từ trọng tài hoặc tiếng súng thì bạn lập tức chạy lao về phía trước. Lúc này thân người sẽ theo quán tính lao về trước, mắt nhìn hướng thẳng và tay vung đều theo nhịp. Trong khi chạy tăng tốc, góc nghiêng của thân người sẽ phụ thuộc vào tốc độ chạy của bạn.

Khi chạy đến tốc độ cần thiết, bạn hãy ngừng tăng tốc để bảo toàn thể lực.

Chạy giữa quãng

Kỹ thuật chạy giữa quãng giúp vận động viên có thể hồi sức và nâng cao tốc độ chạy khi về đích. Theo các chuyên gia, đây là một giai đoạn quan trọng khi thi đấu việt dã.

Trong quá trình chạy giữa quãng, vận động viên sẽ thực hiện các bước dài với tần xuất 3,5 – 4,5 bước/s. Lúc này, thân người trên của vận động viên sẽ ngả về trước một góc từ 40 -50 độ. Đầu giữ thẳng và các cơ cổ được thả lỏng. Trong giai đoạn chạy việt dã này bạn cần phối hợp các kỹ thuật với nhau một cách nhuần nhuyễn. Đôi cánh tay của bạn cũng cần chú ý đánh nhịp nhàng để giảm tiêu hao năng lượng.

Xem thêm: Chạy Trail là gì? Kỹ thuật chạy trail cơ bản

Về đích

Để chuẩn bị về đích, vận động viên chạy bộ cần nhanh chóng chuyển sang chạy nước rút để tận dụng thời gian. Khi gần chạm đến vạch đích, bạn hãy rướn người về phía trước để nhanh chóng chạm đích đầu tiên, tránh người sát sau chạm đích nhanh hơn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu chạy việt dã là gì? Hướng dẫn kỹ thuật chạy việt dã. Mong rằng qua bài chia sẻ này bạn đã có được kỹ thuật tham gia chạy việt dã tốt nhất.