Chạy Trail là gì? Kỹ thuật chạy trail cơ bản

Bạn đang muốn tìm hiểu chạy trail là gì và muốn thử trải nghiệm loại hình chạy bộ mới mẻ này tại Việt Nam? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Chạy Trail là gì?

Chạy Trail hay còn được biết đến là chạy địa hình trên những khu vực đồi núi có địa hình hiểm trở. Chạy Trail là là sự kết hợp của chạy bộ và leo núi cơ bản. Khi thực hiện loại hình chạy bộ mới này thì người chơi phải phụ thuộc vào các yếu tốt thời tiết, địa hình, môi trường. Vì các cung đường chạy bộ có địa hình khó, nhiều vật cản khá hiểm trở nên để đảm bảo an toàn người chơi cần phải có những kỹ thuật cơ bản cho riêng mình và chuẩn bị những phụ kiện hỗ trợ đi kèm.

Một số kỹ thuật chạy Trail bạn cần nắm

Ngoài việc trang bị cho mình một thể lực tốt thì việc nắm chắc những kỹ thuật chạy cơ bản cũng rất quan trọng. Chia sẻ từ các chuyên gia chạy địa hình giàu kinh nghiệm thì bạn cần nắm rõ các kỹ thuật như sau:

Chạy Trail là gì?
Chạy Trail là gì?

Tư thế chạy bộ

Tư thế chạy bộ khi chạy trail rất quan trọng. Đối với người mới bắt đầu thì nên chú ý những điểm sau đây:

– Mắt luôn nhìn thẳng về phía trước để có thể quan sát tốt nhất các chướng ngại vật.

– Tay giữ gần ngực

– Hông di chuyển về phía trước

– Giữ vai luôn thẳng dể tránh bị gù lưng và lệch về phía trước

– Giữ cánh tay ở gần cơ thể và góc đánh tay nhỏ để tiết kiệm năng lượng cơ thể.

– Bước chân nên thực hiện nhẹ nhàng với bước ngắn để kịp thời né tránh chướng ngại vật.

Kỹ thuật lên dốc

Lên dốc là kỹ thuật khá khó đối với người tham gia chạy địa hình. Bởi vậy, bạn cần chú ý thực hiện như sau:

– Nghiêng người về phía trước: trong quá trình lên dốc bạn phải dựa vào mặt dất và hướng người về phía trước. Trong khi bước lên dốc, nghiêng trọng tâm cơ thể về phía trước. Đối với đoạn dốc lớn thì cố gắng mở rộng bước chân để bước qua thật nhanh.

– Thư giãn cơ thể: trong quá trình leo dốc lên thả lỏng cơ thể. Với kỹ thuật này, bước chân lên dốc của bạn sẽ bớt nặng nề hơn.

– Duy trì sức bền bằng cách đi bộ: bạn có thể đi bộ lên dốc vì đây là cách dữ thể lực được tốt nhất. Hãy đặt tay lên cơ đùi trước gần hông để tạo lực nâng đỡ cơ thể trong khi bước lên dốc.

Kỹ thuật xuống dốc

Xuống dốc là kỹ thuật chạy bộ địa hình mà mọi người tham gia chạy trail đều phải thực hiện. Theo các chuyên gia, bạn có thể áp dụng xuống dốc theo 2 cách như sau:

– Không sử dụng kỹ thuật

Cách xuống dốc thông thường chính là sải bàn chân và bám toàn bộ bàn chân lên mặt đất. Với cách này, đầu gối sẽ không phải chịu trọng lượng cơ thể quá nhiều

Xem thêm: Hướng dẫn cách di chuyển trong cầu lông cơ bản cho người mới

– Sử dụng kỹ thuật

Thực hiện các bước chân ngắn, nâng cao đùi khi xuống dốc. Bằng cách áp dụng kỹ thuật này, bước chân của bạn sẽ mềm mại, giảm tác động, giảm thiểu nguy cơ vấp ngã khi xuống dốc.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu chạy trail là gì? Mong rằng qua bài chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao chạy địa hình này.