Chạy tiếp sức là gì? Kỹ thuật chạy tiếp sức chính xác nhất

Chạy tiếp sức là gì? Loại hình đòi hỏi sức lực và khả năng phối hợp giữa các thành viên trong một đội để đạt hiệu quả cao nhất, cùng tylebongda247.com tìm hiểu cụ thể nhé!

Chạy tiếp sức là gì?

Tiếp sức là môn điền kinh trong đó có nhiều vận động viên chạy nối tiếp nhau trên một đường dài bằng cách sử dụng gậy để đánh dấu việc chuyển tiếp giữa các cá nhân trong một đội chạy.

Thường nếu chạy như một cách để rèn luyện sức khỏe cá nhân thì không cần phải quy định, còn khi chạy như một môn thi đấu thì sẽ có 4 thành viên trong 1 đội, dụng cụ đó là chiếc gậy để các thành viên chuyền cho nhau. Người nào đến vạch đích trước thì dừng lại và giành được chiến thắng.

Trong đó, người đứng đầu sẽ khởi động cho đội có vai trò quan trọng như một cách để khơi dậy tinh thần cho toàn đội vây. 3 người tiếp theo trao gậy cho nhau, khoảng cách mỗi lần trao gậy là 20m và phải cách khu vực đích đúng 10m.

Các cuộc thi chạy tiếp sức cũng được đánh giá dựa theo thời gian chạy kết thúc quãng đường của mỗi đội quy định. Đội nào có thời gian chạy ngắn hơn sẽ giành được chiến thắng.

chay-tiep-suc-la-gi-ky-thuat-chay-tiep-xuc-chinh-xac-nhat
Chạy tiếp sức là gì? Kỹ thuật chạy tiếp xúc chính xác nhất

Kỹ thuật chạy tiếp sức chính xác nhất

Qúa trình chạy tiếp sức theo các giai đoạn, lộ trình thời gian, chỉ cần chạy đúng luật và nhanh nhất để giành được chiến thắng.

Kỹ thuật xuất phát

Khi chạy, người đầu tiên trong 4 thành viên của đội tiếp sức phải thực hiện tư thế xuất phát thấp.

  • Tư thế đạp ở ngón tay cái và ngón tay trỏ để chống trên đường chạy phía sau vạch xuất phát.
  • Các ngón còn lại nắm lấy gậy, tay phải là tay cầm gậy.
  • Đặt chân thuận vào bàn đạp trước, chân không thuận vào bàn đạp sau.
  • Khi thấy hiệu lệnh thì chuyển trạng thái người hướng về phía trước và nâng mông lên cao hơn vai. Sau đó chạy lao về phía trước.

Chạy tiếp sức cho người tiếp theo

Người chạy ở thứ 2,3,4 sẽ nhận gậy từ người liền kề sau đó, xuất phát ở 3 tư thế 3 điểm chống và quay mặt về phía sau quan sát động đội.

Chạy tăng tốc

Trong quá trình chạy tiếp sức cần rút ngắn thời gian để giúp đội có được chiến thắng cao hơn. Khi người thứ nhất nhận khẩu lệnh chạy hoặc tiếng súng nổ thì phải thật nhanh chóng đạp mạnh 2 chân và lao về phía trước, tay đánh lo lo với chân để thực hiện bước chạy dài, lao trước nhanh nhất có thể. Sau đó chuyển sang giai đoạn chạy giữa quãng.

Người chạy thứ 2, 3, 4 của đội khi nhận gậy từ người thứ nhất hay liền kề thì phải chạy thật nhanh để đạt được tốc độ tối đa.

>>> Ngoài các thông tin trên thì bạn có thể tham khảo thêm một số bộ môn thể thao khá như môn thể thao vua đang sắp diễn ra các giải đấu và kết quả bóng đá tây ban nha đang được người hâm mộ săn đón, mời bạn theo dõi.

Chạy giữa quãng

Trong giai đoạn này các thành viên cần duy trì tốc độ của bản thân ở mức ổn định, chú ý đến nhịp đánh tay đều và thoải mái nhất.

Chạy về đích

Quãng đường chạy này thường có chiều dài từ 15 đến 20m chạy cuối cùng. Cần chạy liên tục để tăng tốc và cán đích sớm nhất.

Bạn cần chú ý đến tư thế chạy, thân người ngả về phía trước nhiều hơn so với chạy giữa quãng, các bước chân và tần suất bước nhiều, nhanh hơn, kết hợp đánh mạnh tay theo nhịp của bước chân.

Kỹ thuật chạy đường vòng

Nếu chạy tiếp sức 4x100m thì những đoạn đường cong các VĐV cần phải áp dụng kỹ thuật chạy đường vòng sau đây:

  • Cần chạy sát mép ô trong đường chạy của mình, bàn chân hơi xoay, người nghiêng sang bên trái.
  • Tốc độ của VĐV cũng sẽ ảnh hưởng đến độ ngả, độ nghiêng khi chạy đường vòng và từ từ tăng giảm tốc độ khi chạy ra đường thẳng.
  • Chạy đường vòng thì tay phải nên hướng vào trong nhiều hơn, tay trái chếch ra phía ngoài, tay phải đánh thật nhanh và biên độ bắt buộc phải lớn hơn tay trái.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi về Chạy tiếp xúc là gì cũng như một số kỹ thuật chạy tiếp sức chuẩn nhất cho bạn tham khảo. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi thêm về kết quả bóng đá ngoại hạng anh được cập nhật nhanh và chính xác nhất.