Cách tính điểm bóng rổ và quy định thời gian thi đấu

Bạn muốn tìm hiểu cách tính điểm bóng rổ và những quy định thi đấu trong môn thể thao này? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Cách tính điểm bóng rổ chuẩn xác

Trong luật thi đấu bóng rổ, bóng được tính điểm khi trái bóng sống lọt vào rổ của đội đối phương theo chiều từ trên xuống. Theo quy định mới nhất trong luật thi đấu môn thể thao bóng rổ thì cách tính điểm thi đấu cơ bản như sau:

Cách tính điểm cho cú ném thường

Cú ném thường trong bóng rổ thường được thực hiện trên đường 3 điểm trong phần sân của đối thủ. Khi cầu thủ thực hiện thành công cú ném này thì trọng tài sẽ tính 2 điểm. Để xác định vị trí đường 3 điểm thì thì nó cách 23 feet 9 inch so với vị trí trung tâm đường vạch vôi trắng cuối sân thi đấu của mỗi đội.

Cách tính điểm cho cú ném thường
Cách tính điểm cho cú ném thường

Cách tính điểm bóng rổ với cú ném phạt

Khi thi đấu, dựa theo những lỗi phạt khác nhau mà các đội sẽ hưởng các cú ném phạt khác nhau. Nếu cầu thủ ném bóng bị phạm lội thì đội bóng có thể sẽ được hưởng từ 2 – 3 quả ném phạt. Với các tình huống phạm lỗi trong bóng rổ nhưng chưa tính ném phạt thì sẽ được tính lũy tiến đến khi đạt thực hiện ném phạt “1 và 1”. Khi cầu thủ thực hiện ném phạt thành công quả thứ nhất thì sẽ thực hiện tiếp quả ném phạt thứ hai. Ngược lại, nếu như thực hiện không thành công quả ném phạt đầu tiên thì quả bóng sẽ được trả về phần sân thi đấu.

Theo luật bóng rổ, cách tính điểm đối với một quả ném phạt thành công sẽ là 1 điểm. Đặc biệt đối với tình huống cầu thủ phản lưới nhà cho bóng vào rổ đội mình thì đội đối phương sẽ được 2 điểm.

Cách tính điểm cho cú ném xa

Trong luật thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp thì bất kỳ cú ném bóng nào được thực hiện ngoài đường ba điểm của đối thủ đều được tính 3 điểm cho đội bóng. Cầu thủ ném rổ có thể đứng trên hoặc bước qua vạch ba điểm sau khi thực hiện cú ném. Tuy nhiên chú ý nên để ít nhất 1 chân trên sàn ngoài đường ba điểm trước khi ném.

Thời gian thi đấu bóng rổ

Theo quy định thì mỗi trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp sẽ kéo dài 40 phút và chia thành 4 hiệp. Mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài trong vòng 10 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 với hiệp 2, hiệp 3 với hiệp 4 thường diễn ra trong vòng 2 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 với hiệp 3 sẽ cách nhau khoảng 10 phút.

Tuy nhiên, trong thực tế mỗi trận đấu bóng rổ rất hiếm khi chỉ kéo dài 40 phút và dừng lại. Nếu bạn là người đam mê bóng rổ và thường xuyên theo dõi các giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp có thể thấy mỗi trận đấu thường kéo dài 120 phút. Nguyên nhân kéo dài này thường do các tình huống phạm lỗi và các vấn đề khác trên sân thi đấu.

Xem thêm: Top những thủ môn xuất sắc nhất làng túc cầu hiện nay

Ngoài ra, thời gian thi đấu bóng rổ của mỗi giải cũng khác nhau. Ví dụ:

– Trong giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA), thời gian của 1 hiệp chính là 12 phút và hiệp phụ là 5 phút.

– Tại giải bóng rổ trung học thì mỗi hiệp chính là 8 phút, hiệp phụ là 4 phút và thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 10 phút.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách tính điểm bóng rổ và quy định thời gian thi đấu. Mong rằng bài chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.