Cách học võ Karate tại nhà đơn giản và hiệu quả

Karate là một bộ môn thể thao võ thuật có nguồn gốc từ Nhật Bản. Môn võ này có sự kết hợp hoàn hảo giữa sự đơn giản, mạnh mẽ nhưng bao hàm cả sự mềm mại. Chính vì vậy mà có rất nhiều người muốn theo học môn võ này. Vậy cách học võ Karate tại nhà như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com

Kiến thức cơ bản trước khi tập võ Karate tại nhà

Karate có nguồn gốc tại vùng Okinawa của Nhật Bàn vào khoảng 400 năm trước. Ban đầu Karate có tên gọi là Totei. Ban đầu người dân vùng Okinawa tập võ Karate tại nhà, sau đó vào thời vua Minh Trị thì môn võ này lan rộng và phát triển thành một môn võ riêng được đa số người dân Nhật luyện tập và đuợc truyền bá ra các nước trên thế giới.

Trong Karate quan trọng nhất là các đòn tay và chân như đấm, móc, đá, quật,… Đặc điểm của các đòn thế trong Karate chính là việc lợi dụng các tư thế xoay chuyển thân mình để tăng sức mạnh cho các đòn tấn công khiến đối thủ trở tay không kịp.

Cách học võ Karate tại nhà đơn giản và hiệu quả
Cách học võ Karate tại nhà đơn giản và hiệu quả

Cách tập Karate tại nhà

Sau 400 năm thăng trầm phát triển võ học Karate đã ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện tại để tập võ Karate được hiệu quả thì cần phải tuân thủ 3 bước: Các kỹ thuật cơ bản, các bài quyền và các động tác thi đấu.

Bắt đầu với các kỹ thuật cơ bản thì người tập Karate phải hiểu được đạo thuật, ý nghĩa của môn võ này. Tiếp theo là các thế đứng tấn, đấm và đá chân. Ngoài ra việc học và hiểu rõ thân pháp, nhãn pháp và cách sử dụng hơi thở trong các đòn tấn công cũng vô cùng quan trọng.

Các bài quyền của Karate sẽ được định hình sẵn nên khi tập luyện bạn chỉ cần chăm chỉ là có thể học được. Các đòn đá trong Karate cũng tương tự các bài quyền nhưng sức mạnh của nó lớn hơn và khả năng gây thương tích và tính thực chiến cao hơn hẳn. Hiện Karate có 4 hệ phái khác nhau, mỗi một hệ phái sẽ áp dụng những kỹ thuật võ riêng biệt

Hướng dẫn cách học võ Karate tại nhà

Karate còn được biết đến với một tên khác là Karate-Do. Chữ “Do”ở đây được hiểu là “Đạo”, cho nên những ai muốn trở thành một võ sĩ Karate thì trước hết phải hiểu được cái đạo trong môn võ thuật này.

Cách học võ Karate tại nhà với tư thế thiền

Khi học Karate không nhất thiết phải thiền nhưng thiền chính là sách giúp bạn giải tỏa tâm trạng quên đi những lo toan trong cuộc sống thường ngày giúp tinh thần trở nên thoải mái và lấy lại năng lượng tốt nhất khi tập luyện Karate.

Trước khi tập nên ngồi thiền tịnh tâm 5 phút, không suy nghĩ gì rồi mới bắt đầu các bài tập tiếp theo.

Khởi động

Cách học võ Karate tại nhà tốt nhất chính là bạn nên làm những động tác khởi động trước khi tập. Karate là môn võ yêu cầu các động tác dứt khoát và mạnh mẽ, do đó nếu như bạn không khởi động kỹ thì rất có thể xảy ra chấn thương.

Khởi động giúp cơ thể có thể dần dần thích nghi từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái tập luyện với cường độ cao.

Các tư thế đứng cơ bản

Đứng ở đây được hiểu là tư thế sẵn sàng chiến đấu và đứng tấn. Khi tập võ Karate tại nhà thông thường người tập sẽ khó hình dung hơn vì không có người hướng dẫn. Nhưng cơ bản thì động tác đứng chiến đấu thực hiện như sau: hai chân mở rộng bằng vai, một chân bước lên trước 1 bước, chân sau xoay 1 góc 45 độ, tay để ở thế thủ.

Đứng tấn sẽ thực hiện đơn giản hơn. Hai chân rộng bằng vai, chùng đầu gối xuống và tập đứng trong khoảng thời gian dài để quen với áp lực trụ vững.

Cách học võ Karate tại nhà với động tác tay

Các động tác tay cơ bản gồm đấm thẳng tay, móc, xiên và đôi khi là dùng cùi trỏ. Đặc điểm của những cú đấm này là phải chắc chắn, mạnh và dứt khoát.

Các động tác đá

Khi tập võ Karate tại nhà các đòn đá cơ bản trong Karate để có thể tập luyện và ứng dụng một cách chính xác nhất. Nên tập với cường độ cao bằng các động tác đá liên tục cho đến khi nhuần nhuyễn. Ngoài ra bạn có thể tham gia những lớp học Karate miễn phí để có thể có được cái nhìn tổng quan về môn võ này khi tập luyện.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách học võ Karate tại nhà đơn giản và hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn có được cách tập luyện môn thể thao võ thuật Karate tốt nhất.