Tìm hiểu cách đỡ bóng chuyền và vị trí đỡ bóng chuyền khi chơi

Cách đỡ bóng chuyền là một trong các kỹ thuật nền tảng dành cho người mới bắt đầu chơi bóng. Vị trí đỡ bóng chuyền trong mỗi đội chơi cũng vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu thêm về môn thể thao này trong bài viết nhé!

"Tìm

1. Cách đỡ bóng chuyền cơ bản

Tiếp xúc trái bóng

Khi đỡ bóng chuyền người chơi phải quan sát đường bóng đến rồi dùng tay đón bóng ở tầm ngang ngực hoặc ngang bụng. Khi đỡ bóng bàn tay không thuận nắm chặt đặt vào trong lòng bàn tay bàn tay thuận, các ngón tay bàn tay thuận bao bọc phía ngoài bàn tay không thuận, 2 ngón cái để song song, sát và ngang bằng nhau. Cẳng tay gập về phía trước để tạo độ căng ở cánh tay, hai tay thẳng đặt song song về ngang bằng nhau sao cho mặt phẳng trên của 2 cẳng tay tạo thành 1 mặt phẳng. Hãy để bóng tiếp xúc 1/3 cẳng tay phía gần cơ tay để đánh bóng.

Bóng tiếp xúc với tay tốt nhất vào thời điểm tay hợp với mặt đất một góc khoảng 30 độ. Khi thực hiện tiếp xúc bóng người chơi duỗi các khớp cổ chân, khớp gối để tạo lực đưa cơ thể lên cao và về phía trước. Đồng thời duỗi các khớp hai tay đưa từ dưới ra phía trước, lên cao tạo lực đánh bóng đi theo hướng đã định. Lực đánh bóng tùy thuộc vào vào tốc độ bóng đến và vị trí cự ly cần đưa bóng tới. Trong quá trình thực hiện động tác hai bàn tay của người chơi luôn luôn nắm chặt, cổ tay gập xuống phía dưới và sau khi bóng rời tay thì hai tay cũng rời nhau, nhanh chóng về tư thế chuẩn bị để thực hiện tình huống bóng tiếp theo.

Tư thế khi đệm bóng thấp tay

Người chơi phải quan sát hướng bóng đến và chú ý tới tốc độ bay của quả bóng sau đó hãy nhanh chóng di chuyển đến vị trí thích hợp để đưa hai tay ra chuẩn bị thực hiên động tác đệm bóng. Tư thế đứng hơi chùng gối, cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc 90 độ, hai chân mở rộng bằng vai và hai bàn tay đan vào nhau đưa ra phía trước.

Người chơi có thể đứng chân trước chân sau và khuỷu tay luôn co tự nhiên hai bên sườn. Để tập tốt tư thế này trước tiên người chơi cần ngồi duỗi chân và hai tay đan vào nhau đưa ra cho người khác ném trái bóng nhẹ nhàng để đệm bóng. Điều này tránh việc người mới tập hay nhảy lên đệm bóng khiến đường bóng đi không chính xác, khó kiểm soát được lực tác động lên trái bóng.

2. Vị trí đỡ bóng chuyền 

Libero là tên của người chơi có vị trí phòng ngự chính trong đội bóng chuyền, thực hiện nhiệm vụ đỡ bóng bước 1. Người chơi vị trí libero phải biết nhìn nhận hướng bóng và chọn vị trí điểm rơi tốt nhất. Hai cầu thủ hàng dưới có thể đỡ bóng giúp libero nếu như thuận lợi. Ỡ pha bắt bóng bước 1 thì chỉ cần 1 người thực hiện kỹ thuật đỡ bóng. Tuy nhiên nếu đây là một pha khó, buộc lòng libero phải phối hợp với các vị trí khác.

Thời gian để bóng bay từ bên này sang bên kia sân là rất ngăn. Bóng phát đi bao giờ cũng bằng lực rất mạnh thì mới có thể bay xa và khó đón nên vị trí libero cần nâng cao cảnh giác và quan sát bóng. Mở rộng khu vực phòng thủ của mình bằng cách lùi về phía sau một chút. Ngay từ khi đối thủ phát bóng, các libero phải linh hoạt phán đoán hướng bóng bay và đáp xuống. Sau khi xác định được điểm rơi, phải nhanh chóng thực hiện tư thế đỡ bóng và chuyền đi cho đồng đội.

Cách đỡ bóng chuyền sẽ cắt đường bay của quả bóng. Sau đó libero chuyển lên vị trí của phụ công hoặc chuyền 2, tạo ra đợt tấn công khi có bóng ở bên sân của mình.

Bài viết trên của website tylebongda247 đã gửi đến độc giả thông tin về cách đỡ bóng chuyền, hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm thông tin để tập luyện môn thể thao này. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm về các tác dụng chơi bóng chuyền nếu muốn nhé!