Cách búng bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật cho người mới

Cách búng bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật để đường bóng đi chuẩn giúp đồng đội triển khai tấn công dễ dàng được thực hiện như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Búng bóng chuyền là gì?

Búng bóng chuyền hơi được xem là một kỹ thuật cơ bản trong môn thể thao bóng chuyền chuyên nghiệp. Búng bóng chuyền thực tế có thể hiểu đơn giản là động tác chuyền bóng cao tay được thực hiện trước mặt bằng cả hai tay. Với kỹ thuật búng bóng này yếu cầu người thực hiện phải giữ, chuyền bóng bằng các đầu ngón tay và nó thường áp dụng chuyền bóng để đồng đội thực hiện các pha tấn công. Một động tác búng bóng chuyền hơi hiệu quả chính là việc chuyền bóng đến vị trí tốt giúp đồng đội thực hiện pha tấn công ghi số điểm tối đa cho toàn đội.

Cách búng bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật
Cách búng bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật

Cách búng bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật

Cách búng bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật khi thực hiện bạn cần trải qua 3 bước cơ bản gồm:

– Bước 1: Tư thế chuẩn thị thực hiện phải chắc chắn và ổn định. Người thực hiện phải có khả năng quan sát tốt xác định được hướng bóng đi tới phía mình và di chuyển, chọn vị trí sao cho thuận lợi nhất.

– Bước 2: Hai tay đỡ bóng đưa lên trên ở vị trí trước mặt, thân người hơi ngã về phía sau và sử dụng các ngón tay để giữ bóng không nên dùng cả bàn tay.

– Bước 3: Sau đó sử dụng các ngón tay thực hiện búng quả bóng chuyền đi đến vị trí mong muốn trên sân. Trong số các ngón tay thì ngón cái là ngón có tác dụng điều hướng quả bóng tốt nhất. Các ngón còn lại sẽ tạo lực để đẩy quả bóng đi.

Các lỗi khi tập búng bóng chuyền hơi

Trong quá trình tập luyện cách búng bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật sẽ thường gặp phải những lỗi cơ bản như sau:

Không đứng đúng hướng bóng

Để có thể búng bóng một cách chính xác, thì người thực hiện cần đón đúng hướng bóng mới có thể đỡ giữ bóng và thực hiện các bước tiếp theo hiệu quả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do phán đoán hướng bóng sai và di chuyển chậm nên đã không đúng đúng hướng bóng. Để khắc phục được lỗi này, người chơi nên tập luyện phản xạ và phán đoán tình huống nhanh.

Sai động tác tay khi giữ bóng

Khi thực hiện kỹ thuật này người chơi phải thực hiện động tác tay khi giữ bóng đúng kỹ thuật. Khi giữ bóng không nên sử dụng bàn tay mà chỉ sử dụng cơ bản một ngón tay. Sử dụng ngón tay sẽ giúp hướng bóng đi chuẩn và lực bóng đi mạnh. Muốn khắc phục được lỗi này, người chơi nên tập luyện thường xuyên và linh hoạt kết hợp với các ngón tay.

Đưa tay ra quá sớm

Khi bóng chưa đến nơi mà người thực hiện đã đưa tay ra đỡ bóng thì lúc này lực tác dụng vào quả bóng sẽ không còn lớn, hiệu quả của pha búng bóng sẽ không còn được như mong muốn. Căn chỉnh thời gian hợp lý là cách khắc phục duy nhất cho lỗi này.

Xem thêm: Libero là gì? Nhiệm vụ của Libero trong bóng chuyền

Đưa tay ra quá muộn

Việc người chơi đưa tay ra quá muộn sẽ rất khó tạo ra những đường búng bóng chính xác do người chơi sẽ dễ bất ngờ khi bắt bóng và búng bóng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách búng bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật cho người mới. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.