Các lỗi trong bóng rổ và hình phạt khi phạm lỗi cần biết

Các lỗi trong bóng rổ như thế nào? Khi phạm lỗi sẽ nhận được hình phạt ra sao là một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của những người yêu thể thao. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Các lỗi trong bóng rổ cơ bản

Bóng rổ là một môn thể thao thi đấu đối kháng giữa hai đội bóng với nhau và nó có luật thi đấu đầy đủ giống như các bộ môn bóng chuyền, bóng đá… Vậy các lỗi trong bóng rổ cơ bản là gì?

– Lỗi 3 giây: Khi vận động viên thuộc đội tấn công đang trên phần sân trước sẽ không được đứng quá 3 giây trong khu vực hình thang dưới rổ của đối phương. Nếu không sẽ được tính là phạm lỗi.

– Lỗi 5 giây: Khi bị  kèm chặt thì vận động viên bóng rổ không được ôm bóng quá 5 giây.

Các lỗi trong bóng rổ cơ bản
Các lỗi trong bóng rổ cơ bản

– Lỗi 8 giây: Khi vận động viên kiểm soát bóng tại phần sân nhà thì trong vòng 8 giây phải đưa bóng sang phần sân của đối thủ nếu không sẽ tính là phạm lỗi.

– Lỗi 24 giây: Khi đội bạn tấn công, trong vòng 24 giây phải thực hiện ném bóng vào rổ đối phương. Nếu quá thời gian thì sẽ phải nhường bóng cho

– Lỗi bóng về nhà khi dẫn bóng tấn công sang đối phương không được đưa bóng về nhà.

– Chạy bước khi cầm bóng trong tay vận động viên không được thực hiện chạy 2 bước

– Lỗi kẹp bóng không được để rơi bóng trong lúc di chuyển.

Lỗi cá nhân trong thi đấu bóng rổ

Lỗi cá nhân là một trong số những lỗi cơ bản và thường gặp nhất trong thi đấu bóng rổ.

Lỗi cản người

Lỗi cản người là lỗi mà các vận động viên có thể vô ý và cố ý cản người khiến cho vận động viên khác thuộc đội bạn bị ngã trên sân. Mắc phải lỗi cản người này trọng tài sẽ lập tức bắt lỗi. Trong khi thi đấu bóng rổ, cũng có nhiều trường hợp các đối thủ cố gắng gài bẫy để vận động viên thi đấu mắc phải lỗi này nên cần phải hết sức cẩn thận. Việc cố tình khiến đối phương bị mắc lỗi cản người là một trong những cách kiếm quả phạt được rất nhiều đội bóng áp dụng.

Lỗi cùi chỏ

Lỗi cùi chỏ là lỗi khi cầu thủ dùng cùi chỏ tay của mình để cản bóng gây ra va chạm với cầu thủ đối phương. Với lỗi này, trọng tài trọng tài sẽ bắt lỗi và đưa ra các hình thức xử phạt nặng nhẹ hoàn toàn khác nhau. Đây là lỗi trong bóng rổ tương đối nặng nên trong thi đấu vận động viên thường tránh vi phạm. Bởi vì, chúng ta không thể lường trước được mức độ nghiêm trọng của những cú va chạm. Mức độ thương tích nặng sẽ rất nghiêm trọng, nó sẽ không còn chỉ là một hành vi vi phạm mà còn có thể là một hành vi phi thể thao.

Lỗi giữ người

Lỗi giữ người thường xảy ra khi đội bóng cố gắng tấn công vào rổ nhưng đội bóng khác cố gắng giữ người để đội đối địch không thể thực hiện được thành công. Phương pháp chơi bóng rổ đúng cách chính là sử dụng kỹ thuật để cản phá chứ không phải dùng cách dữ người trong thi đấu. Trên thực tế, trong thi đấu để hạn chế bàn thua các cầu thủ thường sử dụng lỗi giữ người này. Bởi vì họ chấp nhận bị phạt và nhận một cú ném phạt may rủi hơn là nhìn đối phương trực tiếp ghi điểm.

Lỗi tấn công phạm quy

Đây cũng là lỗi cá nhân dễ mắc phải khi thi đấu trong một số tình huống nhất định. Cụ thể, khi một cầu thủ tấn công va chạm với cầu thủ phòng ngự  của đội đối phương để chiếm vị trí thuận lợi thì đội tấn công sẽ bị thổi phạt lỗi này.

Lỗi trục xuất trong bóng rổ

Theo luật bóng rổ, bất kỳ cầu thủ chính thức, cầu thử dự bị, HLV trưởng, HLV phó hoặc người đi theo đội có những hành động phi thể thao một cách trắng trợn thì đều bị nhận án phạt trục xuất ra khỏi sân. Người mắc lỗi trục xuất sẽ nhận được án phạt 2 lỗi kỹ thuật. Nếu HLV trưởng bị trục xuất thì HLV phó sẽ được thay thế. Trường hợp không có HLV phó thì lúc này đội trưởng của đội bóng sẽ thay thế. Người bị phạm lỗi trục xuất sẽ phải ở trong phòng thay quần áo của đội đối phương trong suốt trận đấu hoặc có thể rời khỏi. Đội không bị phạm lỗi sẽ được ném phạt và phát bóng biên ở giữa đường biên dọc.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu các lỗi trong bóng rổ và hình phạt khi phạm lỗi cần biết. Mong rằng qua bài chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật thi đấu bóng rổ.