Các kỹ thuật bơi cơ bản cho người mới tập

Các kỹ thuật bơi cơ bản là điều cần thiết phải biết nếu muốn làm quen với môn thể thao vừa giúp thư giãn lại có lợi cho sức khỏe này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết nhé!

Các kỹ thuật bơi cơ bản cho người mới tập
Các kỹ thuật bơi cơ bản cho người mới tập

Các kỹ thuật bơi cơ bản:

1. Nín thở lâu ở phía dưới mặt nước

Nín thở dưới nước rất quan trọng nên trở thành kỹ thuật bơi cơ bản đầu tiên phải học Người tập cần luyện nín thở dưới nước càng lâu càng tốt, ít nhất từ 10 đến 20 giây. Mọi người có thể tự tập bằng cách nắm tay vào thành bể, hít một hơi thật sâu, ngồi xuống để cho đầu chìm dưới mặt nước,hãy nín thở càng lâu càng tốt.

2. Hít, thở dưới nước

Người tập hãy nắm tay vào thành bể hoặc chống vào gối, gập người lại, mặt úp xuống nước rồi thổi hết không khí ra thành bong bóng trong nước. Tiếp theo người tập ngẩng đầu lên khỏi mặt nước hoặc nghiêng đầu qua một bên để há miệng hít vào bằng miệng và mũi. Lưu ý nên hít vào bằng miệng để tránh nước vào mũi gây sặc.

3. Tập nổi dưới nước

Người tập hãy đứng ở khu vực hồ có mực nước ngang bụng, hít vào thật sâu rồi nín thở. Tiếp theo ngồi xuống ôm gối, khoanh tròn như quả trứng. Lúc đầu, cơ thể của người tập sẽ chìm xuống, song sau đó sẽ từ từ nổi lên. Khi người nổi hẳn lên, người tập hãy duỗi tay và chân thẳng ra như tấm ván. Khi nào hết hơi, người tập co chân lại, đứng lên.

4. Kỹ thuật bơi cơ bản đập chân

Dù đã có thể nằm ngửa trên mặt nước hay vẫn đang bám vào thành bể thì đều có thể bắt đầu tập động tác đập chân. Đầu tiên chĩa các ngón chân thẳng ra như một vũ công ba lê, hãy giữ cẳng chân hơi cong một chút và cử động chúng như lúc đá nhẹ một thứ gì đó. Cổ chân của người tập phải cử động mềm mại.

Nếu luyện tập kỹ thuật đạp ếch thì hãy giữ hai chân sát nhau từ hông đến đầu gối và từ đầu gối đến mắt cá chân. Tiếp theo thu đầu gối lại sao cho hai cẳng chân tạo ra 1 góc khoảng 90 độ rồi nhanh chóng tách hai cẳng chân rời nhau và cử động theo một đường tròn về hai bên cơ thể. Sau đó, khép hai chân lại vào nhau. Hai chân sẽ khép vào nhau khi “vẽ” xong đường tròn. Thu chân vào và tiếp tục lặp lại động tác trên

Nếu tập đạp chân để bơi đứng thì hai đầu gối phải được gập lại sao cho chân mở rộng rộng hơn hông. Khi đó, hãy đạp từng chân giống cách đạp xe đạp, nghĩa là một chân đạp “lên” và chân còn lại đạp “xuống”. Người tập sẽ cần một thời gian để thuần thục cách bơi này, nó rất hữu ích khi muốn nghỉ ngơi một chút tại nơi chân không thể chạm xuống đáy bể.

5. Tập bơi tay

Đầu tiên người tập chắp hai tay lại để trước ngực như tư thế vái rồi lại để thẳng hai tay từ ngực qua trán và duỗi về phía trước  Sau khi thẳng tay, vẽ một vòng tròn thì thu tay lại về tư thế chắp tay vái ban đầu. Hãy lặp lại liên tục như vậy cho đến khi thành thục. Người tập có thể làm như vậy khi ở trên bờ hay khi xuống nước. Cách tập cánh tay này cần dùng lực mạnh một chút. Khi tay duỗi nên thẳng với thân, ép sát vào thân thì mới đủ lực để đẩy cơ thể về phía trước.

Bài viết trên của website tylebongda247 đã gửi đến độc giả thông tin về các kỹ thuật bơi cơ bản, hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm thông tin để tập luyện môn thể thao này. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm về cách đỡ bóng chuyền nếu muốn nhé!