Các đòn đá trong Karate và cách đỡ đòn hiệu quả

Trong môn thể thao võ thuật Karate các cú đá tầm cao đầy sức mạnh luôn đem lại uy lực lớn và ấn tượng với người xem. Vậy bạn có biết các đòn đá trong Karate  là gì không? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Các đòn đá trong Karate

Trong Karate có rất nhiều đòn đá khác nhau và mỗi một đòn đá trong Karate đều mang những tên gọi khác nhau. Vậy các đòn đá này có tên gọi này là gì?

Động tác dậm chân

Với các đòn cơ bản trong Karate thì dậm  chân được xem là động tác tấn công cơ bản nhưng lại được các võ sĩ sử dụng rất phổ biến trong môn thể thao võ thuật này.

Các đòn đá trong Karate
Các đòn đá trong Karate

Để tập luyện đòn đá này bạn cần thực hiện những bước cơ bản như sau. Hai chân đứng chụm lại, hai đầu gối sát nhau và đứng theo thế tấn. hai tay để hai bên nhằm mục đích giữ thăng bằng được tốt hơn. Đòn tấn công được thực hiện bởi chân thuận khi chân được nhắc đến đầu gối tầm ngang ngực. Dùng tất cả sức lực đạp mạnh xuống, điểm tấn công lúc này sẽ là gót chân, mục tiêu của đòn đá là đùi hoặc đầu gối của đối thủ. Sau đó thu chân về thật nhanh quay lại trở lại thế đứng tấn ban đầu.

Các đòn đá trong Karate – đá quất ngang

Tư thế chuẩn bị như đòn đá dậm chân tuy nhiên một tay sẽ đưa ra phía trước ngực để phòng thủ. Còn một tay sẽ đưa thẳng ra phía trước. Nhấc chân thuận tạo với  thân người một góc vuông sau đó thực hiện quất mạnh sang ngang. Khi thực hiện động tác này sẽ kết hợp với xoay hông để có thể tạo được lực được tốt nhất.

Đá vòng cầu

Đòn đá vòng cầu hay còn được gọi là Mawashi Geri. Để thực hiện động tác này, tư thế chuẩn bị cũng giống như động tác đá dậm chân. Tiếp theo khi thực hiện xoay hông sẽ kết hợp với việc đưa đầu gối lên vuông góc với thân mình. Phối hợp động tác gập đầu gối và xoay cổ chân để vung đầu gối ra phia trước theo hình dạng cầu vồng để tấn công

Động tác tấn công chủ yếu vào vùng đầu, cổ và vai của đối thủ. So với các đòn đá trong Karate thì đây là một đòn đá tấn công đẹp mắt nhưng đòi hỏi người thực hiện phải tập luyện thường xuyên.

Đá tống sau

Đá tống sau hay còn được gọi là Ushiro Kekomi Geri. Động tác này tương đối phức tạp và gặp nhiều khó khăn nếu như tập luyện tại nhà. Đòn tấn công này bắt đầu bằng tư thế đứng tấn, hai tay nắm chặt đặt sát hông, mắt sẽ nhìn theo mục tiếu tấn công sau lưng. Nhấc chân thuận nâng lên cho đến khi vuông góc đầu gối còn lại và dùng tất cả lực đạp mạnh về phía sau. Sau đó thu chân trở lại tư thế ban đầu.

Các đòn đỡ trong Karate

Đỡ tầm thấp

Các đòn tấn công trong Karate chủ yếu từ dưới lên nên việc đỡ tầm thấp sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Để thực hiện đỡ tầm thấp thì cần đứng tấn một chân trước một chân sau. Tay sau kẹp sát người , hơi dơ ngón trỏ ra sau, tay trước đưa thẳng ra để có thể thực hiện gạt cú đá của đối thủ.

Động tác đỡ tầm trung

Tư thế chuẩn bị giống với đỡ tầm thấp tuy nhiên tay trái sẽ thu về ở động tác phòng thủ, tay phải đưa ra phía trước. Động tác này dùng để phòng thủ với những đòn tấn công từ bên ngoài vào. Người thực hiện có thể sử dụng tay trái để che chắn một bên hông và tay phải để gạt các đòn tấn công bằng nắm đấm của đối phương.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu các đòn đá trong Karate và cách đỡ đòn hiệu quả. Hy vọng qua bài chia sẻ này bạn đã hiểu rõ hơn về môn thể thao võ thuật Karate.